Thứ 4, 26/06/2019
Đường dây nóng: 0327 216 216

Dưỡng sinh phòng bệnh, chống lão suy

TS. Trần Lập Công - Chữa bệnh không dùng thuốc - 04/12/2018 19:32
Dưỡng sinh phòng bệnh, chống lão suy
Sinh, trưởng, tráng, lão” là quy luật chung của cuộc sống. Từ xưa, y học cổ truyền đã khuyên con người cần chú trọng tới công tác dưỡng sinh để bảo vệ sức khỏe, phòng ngừa bệnh tật, chống lão suy.
 
Theo y học cổ truyền: “bế tinh, dưỡng khí, tồn thần, thanh tâm, quả dục, thủ chân, luyện hình”. Tinh - khí - thần là 3 yếu tố căn bản của cuộc sống. Tinh - khí là vật chất công năng thúc đẩy hoạt động cơ thể. Thần là sự hoạt động của thần kinh cao cấp. Tinh - khí - thần có tốt mới duy trì được cân bằng âm dương (phòng được bệnh), lập lại cân bằng âm dương (chữa được bệnh). Vì vậy, muốn nâng cao sức khỏe, tăng cường tuổi thọ thì việc tập luyện dưỡng sinh đã giúp xây dựng được một nếp sống toàn diện. Hằng ngày, rèn luyện cơ thể vừa duy trì vừa khơi dậy những tiềm năng sẵn có trong cơ thể, giúp con người giữ được cân bằng âm dương, khắc phục được bệnh tật để sống vui, sống khỏe, sống có ích. Muốn vậy, phải tuân theo nguyên tắc cơ bản của dưỡng sinh đó là:

Cần chú ý đến dưỡng tinh thần. Sách Linh khu Thiên niên viết: “Mất thần thì chết, còn thần thì sống”.Vì vậy dưỡng sinh nên chú ý đến điền thần. Sách Tố vấn - Tý luận biên viết: “Tĩnh thì thần tăng, động thì thần vong”. Sách Lão lão hằng ngôn nói: “Tĩnh dưỡng là việc đầu tiên của dưỡng sinh”.

Tĩnh là trạng thái tinh thần yên tĩnh, thư thái, vô tư, quả dục. Vì nếu ham muốn danh vọng, vật dục quá mức hay tửu sắc không biết tự chế ước, phóng túng buông thả, khi ham muốn không được sinh buồn nản, cáu giận đều tổn thương chính khí mà đoản thọ. Sách Tố vấn - Tăng khí pháp thời luận viết: “Tâm tĩnh thì thần an,thần an thì khí huyết tạng phủ điều hòa, tà khí khó xâm phạm, kéo dài tuổi thọ”.

Những kích thích tình chí quá mức kéo dài, khi vượt quá khả năng điều tiết của con người mới trở thành nhân tố gây bệnh. Vì vậy, yêu cầu từng người thường qua hoạt động dưỡng sinh tự điều tiết tâm lý, thường qua quá trình nhận thức, hoạt động tư tưởng, thay đổi thói quen tình cảm, loại trừ kích thích có hại, duy trì hoàn cảnh tâm lý tốt đẹp. “Ý chí hòa tinh thần luôn thoải mái, hồn phách không tán, không cáu giận, ngũ tạng không dễ mắc bệnh” (Linh khu - Bản tạng ).

Phòng sự cần có điều tiết: Quan hệ nam nữ là bản năng thiên phú, cần thiết để duy trì giống nòi. Song hoạt động tình dục gây hao tổn thận tinh nên cần phải điều tiết. Tinh khí trong thận là nguồn động lực cho hoạt động sống, là gốc để mà âm dương toàn thân, tiêu hao nhiều không biết giữ gìn toàn thân sớm hư nhược, sớm lão hóa nên thận tinh cần được giữ gìn.

Chú ý rèn luyện thân thể: Rèn luyện thân thể giúp cho lưu thông khí huyết, gân cốt cứng cáp, cơ nhục phát triển, chức năng tạng phủ tốt. Song tuổi già vận động sao cho thích hợp, nhịp nhàng. Có loại lấy động làm chính, vận động toàn thân nhằm giúp cho căn mạch thông suốt, khí huyết điều hòa. Có loại lấy tĩnh làm chính, chủ động luyện “ý, khí, hình”, tức nhấn mạnh rèn luyện tinh thần.

Ăn uống dưỡng sinh: Chú ý vệ sinh thực phẩm, ăn uống nên điều tiết hợp lý, không nên quá đói, quá no, đủ chất dinh dưỡng, không ăn nhiều thức ăn lạnh, sống dễ tổn thương dương khí hoặc cay, nóng quá dễ tổn thương âm. Tránh rượu bia, cà phê, các chất kích thích mà nên điều chỉnh hợp lý để tránh cơ thể thiếu chất, dễ phát sinh thành bệnh.
 
Xoa bóp dưỡng sinh: Xoa bóp thông qua động tác: đấm, ấn, day, xoa, vỗ... tác động đến nhiều vị trí nào đó của cơ thể nhằm điều chỉnh tình trạng sinh lý hay bệnh lý giúp cơ thể khỏe mạnh. Cũng như châm cứu, cơ thể tác động cơ bản thông qua kích thích lên các huyệt vị trên hệ thống kinh lạc làm thăng bằng các chức năng giúp cơ thể khỏe mạnh. Châm cứu còn kích thích cơ thể tiết ra endomorphin có tác dụng làm giảm đau, an thần.

Tóm lại: Để nâng cao chất lượng cuộc sống, sống vui, sống khỏe, sống có ích nhất là đối với người cao tuổi, nên chú ý các phương pháp tập luyện dưỡng sinh để tự rèn luyện mình thích nghi với hoàn cảnh tự nhiên và xã hội nhằm tránh bệnh tật, đồng thời cũng làm chậm quá trình lão hóa.

 
 

Theo suckhoedoisong.vn


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tiêu điểm

Thanh tra Chính phủ kết luận hàng loạt sai phạm ở khu đô thị Thủ Thiêm

Kết luận thanh tra Khu đô thị mới Thủ Thiêm, Thanh tra Chính phủ nêu hàng loạt sai phạm của UBND TP.HCM và các sở, ngành liên quan.

Thời điểm công bố đáp án sẽ chậm lại để ngăn chặn tiêu cực

Kết thúc ngày thi thứ hai của kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2019, các thí sinh trên cả nước đã hoàn thành bài thi tổ hợp Khoa học Tự nhiên và bài thi Ngoại ngữ.

Bài giải đề thi Vật lý THPT quốc gia 2019

Sáng 26/6, sau 50 phút dự thi, thí sinh đã hoàn thành bài môn Vật lý với 40 câu hỏi trắc nghiệm.

Bí thư Huyện ủy Phúc Thọ bị cách tất cả các chức vụ trong Đảng

Ông Hoàng Mạnh Phú, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Phúc Thọ, bị kỷ luật bằng hình thức cách tất cả các chức vụ trong Đảng.

Bác sĩ Chiêm Quốc Thái: Ai thực sự là người thuê giang hồ giết tôi?

Ai là người thuê để giết tôi. Tôi và bà Sen có mối hận thù với nhau”, ông Chiêm Quốc Thái chỉ ra mâu thuẫn giữa hai người và cáo buộc bà Sen là chủ mưu vụ tấn công.

Bác sĩ thụ tinh sai tinh trùng cho hơn 100 bệnh nhân gây chấn động

Hội đồng kỷ luật một trường ĐH ở Canada vừa rút giấy phép hành nghề của bác sĩ Bernard Norman Barwin vì đã dùng sai tinh trùng, bao gồm dùng cả tinh trùng của ông, để thụ tinh cho nhiều bệnh nhân trong nhiều thập kỷ qua.

Ông Lê Mạnh Hùng làm Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí

Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) đã tổ chức lễ công bố quyết định của Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước về việc bổ nhiệm ông Lê Mạnh Hùng giữ chức thành viên Hội đồng thành viên, Tổng giám đốc PVN.

Mới nhất

Thời điểm công bố đáp án sẽ chậm lại để ngăn chặn tiêu cực

Thời sự - Việt Hà - 21:26 26/06/2019
Kết thúc ngày thi thứ hai của kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2019, các thí sinh trên cả nước đã hoàn thành bài thi tổ hợp Khoa học Tự nhiên và bài thi Ngoại ngữ.

Thanh tra Chính phủ kết luận hàng loạt sai phạm ở khu đô thị Thủ Thiêm

Bất động sản - P.V - 19:32 26/06/2019
Kết luận thanh tra Khu đô thị mới Thủ Thiêm, Thanh tra Chính phủ nêu hàng loạt sai phạm của UBND TP.HCM và các sở, ngành liên quan.

Nóng bỏng “cuộc chiến quyền lực” tại Nam Á Bank

Kinh tế - Hữu Thông - 19:18 26/06/2019
(khoahocdoisong.vn) - Sau khi cố doanh nhân Trần Thị Hường (thường gọi là Tư Hường) – người sáng lập Tập đoàn Toàn Cầu và Nam Á Bank - qua đời, “cuộc chiến quyền lực” giữa các thành viên trong gia đình tại các công ty do bà sáng lập đã gia tăng thêm sự căng thẳng.

Bitcoin vượt mốc 11.000 USD

Thị trường - Hồng Linh - 17:50 26/06/2019
(khoahocdoisong.vn) - Sáng ngày 24/6, bitcoin chạm mốc 11.251,21 USD, tăng 13% so với tối thứ 6 tuần trước. Đây là mức cao nhất kể từ tháng 3/2018.

Kiểm tra thông tin Asanzo nhập hàng Trung Quốc, ghi xuất xứ Việt Nam

Doanh nghiệp - Nhật Nam - 17:49 26/06/2019
(khoahocdoisong.vn) - Ngày 24/6, Sở Công Thương TPHCM đã có văn bản báo cáo Bộ Công Thương kết quả rà soát hoạt động của Công ty CP Tập đoàn Asanzo. Theo báo cáo, Sở đã chủ động rà soát thông tin phản ánh Công ty Asanzo nhập hàng Trung Quốc về ghi xuất xứ Việt Nam.

Thi THPT môn Ngữ văn: "Lệch tủ" mất rồi, mới học đến sông, lại ra về biển

Giáo dục - Mai Nguyễn - 17:26 26/06/2019
(khoahocdoisong.vn) - Ngay khi bước khỏi phòng thi môn Ngữ văn, kỳ thi THPT Quốc gia 2019, một số thí sinh cho biết không làm được bài do "lệch tủ", học về Người lái đò sông Đà, nhưng lại đề thi lại ra về biển.

Dịch vụ Hỗ trợ cứu hộ Ford 24/7 lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam

Nhịp sống doanh nghiệp - Nguyễn Nhung - 17:06 26/06/2019
(khoahocdoisong.vn) - Ngày 26/6, Ford Việt Nam lần đầu tiên chính thức ra mắt sản phẩm Dịch vụ Hỗ trợ cứu hộ Ford 24/7- Roadside Assistance, hỗ trợ khách hàng mọi nơi mọi lúc. Sản phẩm nằm trong gói dịch vụ mở rộng của Ford và được cung cấp bởi Allianz – đối tác toàn cầu của Ford.

Vi vu châu Âu miễn phí cùng HDBank mBanking

Nhịp sống doanh nghiệp - HM - 16:15 26/06/2019
(khoahocdoisong.vn) - Từ ngày 24/06 - 24/07/2019, HDBank tung ưu đãi hấp dẫn dành cho khách hàng khi đặt mua vé máy bay trên ứng dụng ngân hàng điện tử mBanking với tổng giá trị giải thưởng lên đến 1 tỷ đồng.

Thực phẩm Beta Z làm giả con dấu của Cục ATTP, quảng cáo trái phép

Bạn đọc - Quách Dương - 14:00 26/06/2019
(khoahocdoisong.vn) - Thông tin gây chấn động vừa được Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đưa ra. Đó là con dấu của tổ chức này bị đơn vị phân phối thực phẩm Beta Z làm giả để quảng cáo lừa đảo người tiêu dùng...

Không phải ai cũng tán được sỏi thận

Khỏe - Khánh Thủy - 13:59 26/06/2019
(khoahocdoisong.vn) - Tán sỏi tiết niệu là một kỹ thuật có nhiều ưu việt, nhưng phải tùy vào vị trí, kích thước sỏi và tình trạng sức khỏe của người bệnh.

Bộ Công Thương khuyến cáo người dân và doanh nghiệp tiết kiệm điện

Thời sự - Thái An - 13:58 26/06/2019
(khoahocdoisong.vn) - Trước nhu cầu tiêu thụ điện tăng cao, Bộ Công thương đã khuyến cáo người dân và doanh nghiệp tăng cường tiết kiệm và sử dụng điện hiệu quả trong mùa nắng nóng.

Hà Nội xử lý 20 vụ kinh doanh xăng dầu không rõ nguồn gốc

Thời sự - Hương Trà - 13:58 26/06/2019
(khoahocdoisong.vn) - Ông Nguyễn Đắc Lộc, Phó Cục Quản lý thị trường Hà Nội cho biết đã phát hiện và xử lý nghiêm 20 vụ kinh doanh xăng dầu không rõ nguồn gốc xuất xứ, phạt hành chính 678 triệu đồng và tịch thu 32.085 lít xăng.

Cấp cứu vì ăn vịt nấu măng

Bác sĩ của bạn - Khánh Thủy - 13:56 26/06/2019
(khoahocdoisong.vn) - Măng tươi có hàm lượng cyanide rất cao, khi ăn phải măng có chứa nhiều cyanide, dưới tác động của các enzym đường tiêu hóa, cyanide biến thành axit cyanhydric (HCN) là một chất cực độc với cơ thể và gây ngộ độc.

Xuất khẩu gạo giảm mạnh, tạo áp lực lên tiêu thụ lúa hè thu

Thị trường - Đức Vinh - 13:55 26/06/2019
(khoahocdoisong.vn) - Bộ Công Thương vừa tổ chức Hội nghị Sơ kết xuất khẩu gạo 6 tháng đầu năm 2019 tại TPHCM. Theo báo cáo tại hội nghị, xuất khẩu gạo của Việt Nam những tháng đầu năm 2019 gặp nhiều bất lợi về thị trường.

Ăn ngao đau khớp xương

Bác sĩ của bạn - Khánh Thủy - 13:55 26/06/2019
(khoahocdoisong.vn) - Ngao chứa vitamin B12 đặc biệt tốt cho trí nhớ và vitamin C giúp làm lành vết thương. Ngao giàu sắt, kali, canxi giúp tăng cường sức khoẻ, và phòng tránh bệnh tật.
Xem thêm
Thông tin tòa soạn
Cơ quan thường trú TPHCM
Trung tâm truyền thông quảng cáo
2018 Bản quyền thuộc về khoahocdoisong.vn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO