Hỏi: Tôi mắc mỡ máu, cao huyết áp, nghe nói dùng tỏi sẽ giảm được bệnh nhưng không biết phải dùng thế nào, xin KH&ĐS chỉ giúp.
Hoàng Việt (quận 1, TPHCM)
Lương y Nguyễn Minh Phúc, nguyên Phó Chủ tịch Hội Đông y Vũng Tàu: Tỏi có chứa protein, carbohydrates, calo và một số dưỡng chất quan trọng khác như vitamin B, sắt, magie, canxi, kali, mangan, photpho. Bên cạnh đó, hợp chất hữu cơ sulfur và glycosides được cho là thành phần công hiệu chính của tỏi. Loại thực phẩm này cũng có hàm lượng germanium và selen khá cao, trong đó lượng germanium trong tỏi được ước tính cao hơn so với nhân sâm hay trà xanh. Đặc biệt, allicin được cho là hoạt chất mạnh nhất và quan trọng nhất của tỏi có tính kháng sinh rất tốt. Để chữa mỡ máu cao, những người thừa cân, mỡ máu cao, bụng đầy chậm tiêu do tỳ hư thấp trệ dùng tỏi xào bông bí hoặc hoa lý ăn tuần vài lần. Chữa béo phì, mỡ máu cao, tăng huyết áp dùng tỏi ngâm giấm, ăn ngày 2 - 3 tép, nên ăn nhiều ngày. Hoặc đậu trắng 100g, tỏi 100g cho 2 lít nước nấu còn 1 bát uống 3 lần trong ngày, một tháng ăn một vài lần.