Thuốc giải rượu không phải cứu cánh
Sau khi uống rượu bia dẫn đến bị say, nhiều người chọn cách uống thuốc giải rượu với suy nghĩ sẽ giúp đào thải độc tố ra khỏi cơ thể, giúp tinh thần minh mẫn hơn, cơ thể thoải mái hơn. Thậm chí nhiều người còn uống thuốc trước khi tham gia các cuộc nhậu để đề phòng khả năng say. Và vì đã có thuốc rồi nên không lo, cứ thoải mái uống mà không sợ bị say. Vậy thuốc giải rượu có thực sự tốt cho sức khỏe hay không?
TS.BS Trương Hồng Sơn, Viện trưởng Viện y học ứng dụng cho biết, thực chất thuốc giải rượu không có khả năng giải rượu mà chỉ đánh lừa cảm giác khiến uống vượt ngưỡng chịu đựng. Khi đó cả bia rượu và các hoạt chất trong thuốc giải rượu cùng đồng thời gây tác hại kép cho sức khỏe người dùng
. Các loại thuốc giải rượu trên thị trường đều không có tác dụng trong giải rượu vì hiện nay chưa có một nghiên cứu nào tác dụng của nó. Nếu uống thuốc giải rượu có thể dẫn đến mất mạng vì tác dụng giả tạo của nó. Khi uống rượu, gan là nơi làm việc nhiều nhất. Thứ nữa, rượu làm ảnh hưởng đến hệ thần kinh. Đây là hai cơ quan bị ảnh hưởng nhiều nhất khi uống rượu.
Tác hại của chúng có thể hiểu một cách đơn giản. Khi uống, cồn vào máu sẽ làm thay đổi, chuyển hóa cơ bản các tế bào não ở những vùng chịu trách nhiệm về nhân cách, phán đoán, nhận thức, ngôn ngữ, thị giác... Việc uống viên giải rượu vào lúc này sẽ làm tăng gánh nặng cho não. Vì vậy, người liên tục dùng viên giải rượu và rượu cùng lúc sẽ nhanh chóng bị sa sút về nhận thức, rối loạn hành vi...
Giải rượu bằng nước chanh, sắn dây
PGS.TS Trần Hồng Côn, khoa Hóa, ĐHKHTN, ĐHQG Hà Nội cho biết, rượu xâm nhập hệ thần kinh rất nhanh, làm thay đổi chuyển hóa cơ bản các tế bào não. Việc uống thuốc giải rượu vào lúc này sẽ làm tăng gánh nặng cho não. Trong khi đa số thuốc giải rượu bán chui lủi, không có nguồn gốc xuất xứ.
Nếu dùng thường xuyên, lạm dụng thuốc giải rượu, rượu và thuốc cùng một lúc chuyển hóa qua gan làm gan tê liệt, gây tương kỵ về mặt hóa học, gan làm việc quá tải gây tích lũy chất độc ở gan, làm cho men gan tăng, giảm chất bảo vệ gan, hoại tử tế bào gan, trường hợp nặng còn gây hoại tử gan.
PGS.TS Trần Hồng Côn khuyên, tốt nhất là không uống rượu bia, hoặc uống với một lượng nhỏ, không để mình rơi vào tình trạng say xỉn. Nếu đã lỡ say thì nên giải rượu bằng những đồ uống lành tính như nước chanh, sắn dây, nước đậu xanh. Sắn dây có vị ngọt, tính bình giúp giải cơ, thông đại tiểu tiện, làm ra mồ hôi, giải độc.
Người bị say có thể giải rượu bằng cách cho uống nước vắt từ củ sắn dây thêm ít muối. Hoặc dùng bột sắn dây khuấy với nước sôi, thêm ít muối để uống. Ngoài ra có thể dùng nước lá dong vắt uống. Đối với trường hợp mạn tính, có thể dùng trà hoa tam thất…
Theo TS.BS Trương Hồng Sơn, thay vì uống rượu bia, hãy sử dụng các loại trà. Caffein trong trà xanh giúp con người sảng khoái hơn. Các loại trà thảo mộc cũng được các chuyên gia xếp vào nhóm đồ uống có lợi cho sức khỏe. Trà thảo mộc có tác dụng chống viêm thông qua việc ức chế hoạt động của các chất trung gian gây viêm, chất tiền viêm.
Ngoài ra, các loại trà thảo mộc như kim ngân hoa, cúc hoa, cam thảo, hạ khô thảo… còn chứa các chất chống oxy hóa mạnh, thu nhặt các gốc tự do, giúp làm giảm các tổn thương do quá trình ô xy hóa gây ra; phòng chống nhiễm vi khuẩn, virus, chống nấm và dự phòng một số bệnh mạn tính không lây.
TS.BS Trương Hồng Sơn cho biết, theo Tổ chức Y tế thế giới, lạm dụng rượu bia là nguyên nhân gây ra 30 mã bệnh và là nguyên nhân liên quan của 200 mã bệnh. Số người tử vong vì sử dụng đồ uống có cồn lên tới 3,3 triệu người/năm. Trong tỷ lệ tử vong chung thì đồ uống có cồn là nguyên nhân góp phần gây ra khoảng 5,9%. Theo từng khu vực, việc lạm dụng rượu bia có thể khiến mỗi người giảm tuổi thọ từ 6 tháng đến gần 13 năm.