Du khách chen chân tại ngôi đền linh thiêng bậc nhất đất Cảng

Được mệnh danh là ngôi đền linh thiêng bậc nhất đất Cảng, từ lâu, đền Cô Chín Suối Rồng đã trở thành điểm đến tâm linh quen thuộc của người dân Hải Phòng.
Du khach chen chan tai ngoi den linh thieng bac nhat dat Cang
Đền Cô Chín Suối Rồng (hay còn gọi là đền Long Sơn) tọa lạc dưới chân núi Ngọc, đường Suối Rồng, phường Ngọc Xuyên, quận Đồ Sơn, thành phố Hải Phòng.
Du khach chen chan tai ngoi den linh thieng bac nhat dat Cang-Hinh-2
Đây là công trình tín ngưỡng có từ lâu đời, gắn liền với đời sống tâm linh của người dân phường Ngọc Xuyên (xưa kia gọi là phường Ngọc Tuyền) nói riêng và người dân Đồ Sơn nói chung. Đền thờ cô Chín, Thánh Mẫu Thượng ngàn và các vị thần linh thiêng trong hệ thống thần linh tứ phủ.
Du khach chen chan tai ngoi den linh thieng bac nhat dat Cang-Hinh-3

Theo sử sách ghi chép lại, có rất nhiều sự tích xung quanh đền Cô Chín Suối Rồng. Làng Ngọc Tuyền, đến thời nhà Nguyễn, đổi tên thành Đồ Hải và từ năm 1945 đến nay chính thức mang tên Ngọc Xuyên.


Du khach chen chan tai ngoi den linh thieng bac nhat dat Cang-Hinh-4
Hiện nay, phía bên trong đền vẫn còn lưu giữ câu đối được cho là của vua Lý Thánh Tông phong tặng vào năm Mậu Tuất 1058 khi ngài ngự giá qua biển Ba Lộ, dừng chân tại đền.
Du khach chen chan tai ngoi den linh thieng bac nhat dat Cang-Hinh-5
Ngoài ra, tại đền Cô Chín Suối Rồng còn lưu giữ rất nhiều pho tượng có lịch sử hàng trăm năm cùng với những quả chuông là di vật của người xưa để lại.

Du khach chen chan tai ngoi den linh thieng bac nhat dat Cang-Hinh-6
Ngay trước cửa đền có dòng nước chảy từ suối Rồng trên núi xuống. Theo người dân địa phương, tại đền Cô Chín từ thuở khai sơn lập địa vùng đất Đồ Sơn đã hơn 1.300 năm, chưa bao giờ họ thấy dòng suối cạn nước. Nước suối có đặc điểm ấm vào mùa đông và mát vào mùa hè. Những người đến đền Cô Chín chiêm bái đều rửa tay dưới làn nước mát lành, có người còn đến hứng nước suối Rồng để cầu sức khỏe và bình an.

Du khach chen chan tai ngoi den linh thieng bac nhat dat Cang-Hinh-7
Cũng tại ngôi đền Cô Chín Suối Rồng, nhà tu hành yêu nước Phạm Ngọc đã kêu gọi nhân dân chống ách thống trị và chính sách đồng hóa của giặc Minh (thế kỷ XV) và dựng cờ khởi nghĩa.
Du khach chen chan tai ngoi den linh thieng bac nhat dat Cang-Hinh-8
Ngày nay, đền còn giữ nguyên đôi câu đối của nhà sư Phạm Ngọc đã kêu gọi nhân dân địa phương hưởng ứng khởi nghĩa, góp phần vào chiến thắng giặc Minh giữ gìn sự bình yên cho dân tộc.
Du khach chen chan tai ngoi den linh thieng bac nhat dat Cang-Hinh-9
Hai câu đối có nội dung:
"Mẫu ngự Long Sơn linh thiêng cổ
Đế tuyền tự tại độ muôn dân"
Tạm dịch là:
Mẹ ở núi rồng linh thiêng nghìn năm nay
Vua đến nơi này giúp muôn dân
Du khach chen chan tai ngoi den linh thieng bac nhat dat Cang-Hinh-10

Trước đây, ngôi đền còn rất nhỏ, sau này qua một số lần tu sửa đến nay ngôi đền đã trở thành nơi sinh hoạt tín ngưỡng thu hút nhân dân và khách thập phương đông nhất Đồ Sơn. Hải Phòng.

Du khach chen chan tai ngoi den linh thieng bac nhat dat Cang-Hinh-11
Đặc biệt, vào những ngày tuần, rằm hàng tháng, người dân chen chân tại đền Cô Chín Suối Rồng để thắp hương, lễ bái với mong muốn kinh doanh buôn bán phát đạt, nhiều sức khỏe, may mắn.

>>> Mời độc giả xem thêm video Hàng ngàn người tham dự Lễ hội tại chùa Tam Chúc (Nguồn: THĐT)

Theo Đời sống
Cú đớp tử thần của loài rắn béo nhất thế giới

Cú đớp tử thần của loài rắn béo nhất thế giới

Được biết đến với tên khoa học là "Bitis gabonica", Gaboon Viper được mệnh danh là loài rắn béo nhất trên thế giới. Khi săn mồi, nó sử dụng sức mạnh của cơ thể để đẩy mình về phía trước và tấn công mồi bằng cú cắn bất ngờ.
10 sinh vật độc lạ dưới đáy biển sâu

10 sinh vật độc lạ dưới đáy biển sâu

Đáy đại dương vốn là nơi ẩn náu của những sinh vật độc đáo bậc nhất hành tinh. Trong đó sứa mắt đỏ Medusa, mực mắt đen trong suốt,… là những sinh vật biển sâu có hình dáng và màu sắc độc lạ ít ai ngờ tới.
back to top