Đột phá mới trong nghiên cứu, điều trị ung thư vú

Các nhà khoa học cho biết, họ vừa đạt được bước tiến tiềm năng mang tính đột phá trong nghiên cứu, điều trị ung thư vú sau khi tìm ra cách bảo quản mô vú bên ngoài cơ thể trong ít nhất 1 tuần.

Kết quả được công bố mới đây trên Tạp chí Mammary Gland Biology and Neoplasia. Nghiên cứu do tổ chức từ thiện Prevent Breast Cancer (Anh) tài trợ cho thấy, mô vú có thể được bảo quản trong dung dịch gel đặc biệt gọi là VitroGel, giúp các nhà khoa học tìm ra phương pháp điều trị bằng thuốc hiệu quả cho bệnh nhân.

Đột phá mới trong nghiên cứu, điều trị ung thư vú. Ảnh minh hoạ.

Đột phá mới trong nghiên cứu, điều trị ung thư vú. Ảnh minh hoạ.

Theo kết quả nghiên cứu, mô vú bảo quản vẫn duy trì cấu trúc, loại tế bào và khả năng phản ứng với thuốc như mô vú bình thường. Tiến sĩ Hannah Harrison, nhà nghiên cứu tại Đại học Manchester, cho hay, phát hiện này là tiền đề giúp giới khoa học nghiên cứu các loại thuốc thích hợp nhất trên mô sống, nhằm điều trị, phòng ngừa căn bệnh.

Tiến sĩ Hannah Harrison nhấn mạnh, nhiều lựa chọn phòng ngừa và giảm thiểu rủi ro cho phụ nữ có nguy cơ cao mắc ung thư vú. Tuy nhiên, không phải loại thuốc nào cũng hiệu quả với họ. Cách tiếp cận mới giúp chuyên gia phân loại từng thuốc có tác dụng với nhóm bệnh nhân nào, bằng phương pháp đo lường tác động của chúng lên mô sống.

Theo Cancer Research UK, gần 56.000 phụ nữ ở Anh được chẩn đoán mắc ung thư vú mỗi năm. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, ung thư vú là dạng ung thư phổ biến thứ hai trên thế giới. Tuy nhiên, tỷ lệ sống của người mắc bệnh ung thư vú đã cải thiện đáng kể.

Đột phá mới trong nghiên cứu, điều trị ung thư vú. Ảnh minh hoạ.

Theo Đời sống
back to top