--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Đông dược ích thọ hạ mỡ máu, bổ tim mạch

THÚY NGA (GHI) - 20:37 31/07/2020

(khoahocdoisong.vn) - Đông dược ích thọ không có nghĩa chỉ là những vị thuốc bổ có công dụng bồi đắp âm dương, ích khí dưỡng huyết, cung cấp cho cơ thể các chất dinh dưỡng cần thiết mà còn bao gồm cả một số những vị thuốc bệnh.

Hỏi: Tôi 78 tuổi, bị mỡ máu, tim mạch  người yếu mệt được bạn mách cho dùng thuốc Đông dược ích thọ diên niên. Xin hỏi, đây có phải là thuốc bổ hay thuốc chữa bệnh? 

Nguyễn Văn Thanh (Hà Nội)

ThS Hoàng Khánh Toàn, nguyên Chủ nhiệm Khoa Y học Cổ truyền, Bệnh viện T.Ư Quân đội 108: Không ít người có quan điểm cho rằng Đông dược ích thọ diên niên nhất định phải là những vị thuốc có tác dụng bổ dưỡng. Nhưng theo quan niệm của y học cổ truyền, Đông dược ích thọ không có nghĩa chỉ là những vị thuốc bổ có công dụng bồi đắp âm dương, ích khí dưỡng huyết, cung cấp cho cơ thể các chất dinh dưỡng cần thiết mà còn bao gồm cả một số những vị thuốc bệnh có tính công phạt, trừ bỏ các nhân tố gây bệnh, thúc đẩy công năng các tạng phủ, điều tiết năng lực miễn dịch... qua đó gián tiếp mà có được tác dụng ích thọ diên niên, điều mà cổ nhân gọi là “dĩ công vi bổ” (lấy công phạt để bổ dưỡng).

Kết quả nghiên cứu hiện đại cho thấy, các vị thuốc như đại hoàng, đan sâm, viễn trí, trạch tả, xương bồ... đều có tác dụng phòng chống lão hoá ở một mức độ nhất định. Các vị thuốc này hoặc thông qua ảnh hưởng đối với hệ thống tim mạch, cải thiện tình trạng thiếu máu cơ tim, dự phòng và khống chế sự phát sinh và phát triển của các bệnh lý tim mạch; hoặc thông qua tác dụng điều tiết hệ thống miễn dịch, nâng cao năng lực đề kháng của cơ thể; hoặc có khả năng điều chỉnh rối loạn lipid máu, hạ đường huyết, hạ huyết áp; hoặc ức chế sự phát triển của tế bào ung thư... qua đó làm cho chất lượng cuộc sống được nâng cao, tuổi thọ được kéo dài.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
 • Bị đau lưng đi tiểu buốt
  Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy (ghi) - 11:25 05/08/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Đi tiểu nhiều lần thì có thể do viêm đường tiết niệu, viêm bàng quang nên kích thích mót tiểu...
 • Rà soát đưa dự án KCN Dịch vụ Dầu khí Soài Rạp - Tiền Giang vào khai thác
  Bất động sản - Hà Thu - 10:58 05/08/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng về dự án Khu công nghiệp (KCN) Dịch vụ Dầu khí Soài Rạp - Tiền Giang.
 • Đan Mạch và Bình Thuận ký biên bản ghi nhớ phát triển dự án điện gió ngoài khơi
  Khoa học- Tú Anh - 10:53 05/08/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Tại diễn đàn cấp cao Năng lượng Việt Nam 2020 đã vừa diễn ra tại Hà Nội, Tập đoàn Copenhagen Infrastructure Partners (CIP) thay mặt Quỹ Thị trường Mới I, cùng với Asiapetro và Novasia Energy, đã ký Biên bản ghi nhớ (MOU) với UBND tỉnh Bình Thuận phát triển dự án điện gió ngoài khơi La Gàn, tỉnh Bình Thuận, với tổng công suất lên đến 3,5GW.
 • Vòng tránh thai mắc trong đại tràng
  Bác sĩ của bạn- PT (ghi) - 10:21 05/08/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Bệnh nhân N.T.N. (60 tuổi, Hà Nội) bị đau bụng nhiều hạ sườn trái, đại tiện táo và co thắt khoảng 4 ngày trước khi vào viện. Bệnh nhân đến Bệnh viện T.Ư Quân dội 108 thăm khám, chụp X-quang và được các bác sĩ phát hiện dị vật hình chữ T nằm trong lòng đại tràng, xuyên thủng đại tràng.
 • Yếu liệt chân vì bóng cười
  Bác sĩ của bạn- QA (ghi) - 10:18 05/08/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Bệnh nhân nam, 26 tuổi sống tại Tây Hồ, Yên Phụ sau khi hít 10 quả bóng cười/tuần kéo dài trong 1 năm đã xuất hiện tê tứ chi và yếu 2 chân, dù đã được điều trị tích cực nhưng cũng khó tránh được biến chứng về thần kinh. Đây là bệnh nhân được điều trị tại BVĐK MEDLATEC.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO