Điều kiện lý tưởng để nấm mốc phát triển

(khoahocdoisong.vn) - Nấm mốc ở lương thực phát triển trong điều kiện tối ưu nào?

Hỏi: Nấm mốc ở lương thực phát triển trong điều kiện tối ưu nào?

Trần Khánh Hà (Hà Nội)

TS Nguyễn Ngọc Kim Vy, Đại học California, San Diego, Hoa Kỳ: Nhiệt độ trong khoảng 25-32°C và độ ẩm trên 12% là điều kiện tối ưu cho 2 loại nấm mốc aspergillus flavus và aspergillus parasiticus vốn sản xuất ra aflatoxin như một loại chất chuyển hoá thứ cấp tự nhiên. Hai loại nấm mốc này sống trong đất nên dễ nhiễm vào và phát triển trên các loại nông sản trong quá trình thu hoạch, xử lý và lưu trữ, đặc biệt là ngũ cốc như ngô, lạc, vừng, gạo… Theo các nhà nghiên cứu, bệnh ung thư gan nguyên phát ở Việt Nam liên quan chặt chẽ với nhiễm aflatoxin B1 qua thực phẩm. Rượu cũng làm tăng hàm lượng độc tố này trong cơ thể vì các lý do: Hầu hết bệnh nhân nghiện rượu đều dùng rượu trắng được nấu từ gạo, sắn, ngô… là những lương thực dễ nhiễm nấm mốc sinh độc tố aflatoxin B1; đa số người nghiện rượu khi uống thường dùng lạc rang trong khi aflatoxin B1 trở nên dễ hấp thu hơn khi tan trong rượu.

Theo Đời sống
Sai lầm khi sử dụng nước mắm, vô tình gây hại sức khỏe

Sai lầm khi sử dụng nước mắm, vô tình gây hại sức khỏe

Nước mắm là thứ gia vị không thể thiếu trong các gia đình Việt. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách sử dụng nước mắm đúng cách. Nhiều người mắc phải những sai lầm khi sử dụng nước mắm, vô tình gây hại cho sức khỏe.
Cận cảnh em bé chào đời với 3 vòng hoa quấn cổ: Cẩn thận biến chứng

Em bé chào đời với 3 vòng dây rốn quấn cổ

Vòng hoa quấn cổ là tình trạng dây rốn quấn quanh cổ thai nhi một vòng hay nhiều vòng. Phần lớn trường hợp dây rốn quấn cổ thường không liên quan đến mắc bệnh và tử vong chu sinh nhưng cần theo dõi để tránh biến chứng.
back to top