--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Điều kiện để bắt đầu mùa mưa

HÀ BÌNH - 10:35 20/04/2020

(khoahocdoisong.vn) - Vừa rồi ở Tây Nguyên và Nam Bộ xuất hiện mưa rào và giông sớm, có phải báo hiệu mùa mưa đã bắt đầu và tình trạng hạn hán sẽ kết thúc ở khu vực này?

Hỏi: Vừa rồi ở Tây Nguyên và Nam Bộ xuất hiện mưa rào và giông sớm, có phải báo hiệu mùa mưa đã bắt đầu và tình trạng hạn hán sẽ kết thúc ở khu vực này?

Hoàng Hoài Anh (Hà Nội)

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia: Từ ngày 07-14/4,do ảnh hưởng của một rãnh áp thấp có trục vào khoảng 4-7 độ vĩ Bắc, khu vực Nam Tây Nguyên và miền Đông Nam Bộ đã xuất hiện đợt mưa rào và giông, cục bộ một số nơi có mưa vừa, mưa to. Tuy nhiên, mưa diễn ra cục bộ và không liên tục. Chỉ một số trạm có tổng lượng mưa trên 70mm như: Bảo Lộc, Đà Lạt (Lâm Đồng), Tà Lài (Đồng Nai). Theo chỉ tiêu đang được sử dụng hiện nay, ngày bắt đầu mùa mưa cho Tây Nguyên và Nam Bộ được xác định là ngày có lượng mưa trên 5mm, kéo dài ít nhất 5 ngày và tổng lượng mưa 10 ngày liên tiếp đạt trên 50mm, và sau đó không có gián đoạn mưa quá 5 ngày. Đồng thời, chỉ tiêu trên phải đạt ở trên 1/2 số trạm quan trắc trong khu vực. Do đó,  những cơn mưa giông vừa qua ở khu vực Nam Tây Nguyên và miền Đông Nam Bộ không đặc biệt và là dấu hiệu chuyển mùa chưa chính thức bắt đầu mùa mưa.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Bộ trưởng Y tế kêu gọi 'hãy nhập cảnh chính ngạch'
Thời sự- Lê Nga - 19:08 20/01/2021
Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết hiện mỗi ngày phát hiện 100-150 trường hợp nhập cảnh trái phép, nguy cơ mang theo nCoV xâm nhập nội địa phá tan cái Tết an lành.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO