"Điểm" 5 loại quả màu đỏ giúp làm sạch phổi, tốt cho đường hô hấp

Phổi lấy oxy cung cấp cho toàn bộ cơ thể và đồng thời đào thải carbon dioxide. Vì vậy chăm sóc cho phổi khỏe mạnh là điều hết sức quan trọng.

Các bệnh đường hô hấp như viêm phổi, cúm, hen suyễn… có thể gây nhiều tổn hại cho phổi. Làm sạch phổi thường xuyên chính là cách để ngăn chặn các bệnh liên quan tới phổi, trong đó bao gồm cả ung thư phổi.

Mỗi ngày một người trung bình hít thở khoảng 20000 lần. Việc hô hấp thông qua phổi và nó phải làm việc cả ngày để hít và xả những khí cần thiết cho sự sống.

Táo

Táo rất giàu chất chống oxy hóa cùng các hợp chất phytochemical như catechin, axit chlorogenic và phloridzin. Các chất này giúp giảm nguy cơ mắc bệnh hen suyễn và các bệnh liên quan đến tim mạch.

Thêm vào đó, táo còn chứa nhiều vitamin như vitamin B, vitamin C và hoạt chất flavonoid có khả năng ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư, kể cả ung thư phổi.

Dâu tây

Dâu tây chứa nhiều axit phenolic, flavonoid, tannin, axit ascorbic và các chất phytochemical có lợi khác. Những chất này giúp tăng cường khả năng miễn dịch và loại bỏ mầm bệnh gây nhiễm trùng phổi.

Quả lựu

Quả lựu được nhận định là loại trái cây tốt cho phổi. Bởi chúng chứa nhiều chất chống ôxy hóa, chất xơ, protein và vitamin. Việc bổ sung lựu mỗi ngày sẽ giúp ngăn ngừa sự hình thành khối u ở phổi. Đồng thời, lựu còn có tác dụng kháng viêm, giảm đau khớp, điều hòa huyết áp, chống ung thư tuyến tiền liệt, ung thư vú…

Chính vì vậy, bạn nên bổ sung thêm lựu vào khẩu phần ăn hàng ngày để có sức khỏe tốt hơn. Một số cách chế biến lựu khác để kích thích sự thèm ăn như nước ép, trộn salad, cocktail…

Dưa hấu

Dưa hấu nhiều nước, bổ sung chất lỏng cho cơ thể để làm loãng chất nhầy, giảm tắc nghẽn và cho phép lưu thông máu dễ dàng hơn. Điều này cũng có lợi cho người mắc các tình trạng hô hấp như khó thở, thở khò khè.

Cà chua

Cà chua hoặc các sản phẩm từ cà chua như nước ép, cung cấp lycopene - chất chống oxy hóa có thể cải thiện tình trạng viêm đường hô hấp ở người hen suyễn và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính. Lycopene cũng có khả năng tăng cường chức năng phổi cho người trẻ tuổi, nhất là từng hút thuốc.

Theo Đời sống
Ai không nên ăn chôm chôm?

Ai không nên ăn chôm chôm?

Chôm chôm là trái cây nhiệt đới thơm ngon, chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, một số người được khuyến cáo hạn chế hoặc không nên ăn chôm chôm vì có thể đe dọa sức khỏe.
back to top