--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Đèn ngủ từ rác thải điện tử

HÀ BÌNH - 15:20 25/03/2020

(khoahocdoisong.vn) - Từ linh kiện điện tử và vỏ chai nhựa, nữ sinh lớp 11, Trường THPT Gia Định, TP HCM là Phạm Nguyễn Phương Khanh và Trần Phương Anh chế thành đèn ngủ phát nhạc và tinh dầu.

Từ linh kiện điện tử và vỏ chai nhựa, nữ sinh lớp 11, Trường THPT Gia Định, TPHCM là Phạm Nguyễn Phương Khanh và Trần Phương Anh chế thành đèn ngủ phát nhạc và tinh dầu. Các linh kiện là rác thải điện tử được nhóm chọn gồm pin laptop, đèn Led DIP 5 mm, các điện trở, biến trở, dây điện. Bộ khung của chiếc đèn là một chai nước khoáng loại 5 lít. Đèn có ba khoang chính: khoang một chứa thiết bị điện tử gồm hai công tắc, một biến trở, điện trở, khay đựng pin, 3 cục pin và 8 dây nối hai đầu; khoang thứ hai chứa loa và đèn; khoang còn lại chứa tinh dầu. Nguyên tắc hoạt động của chiếc đèn khá đơn giản: Các đèn led điều khiển độc lập bởi hai công tắc, nguồn điện từ pin. Loa được kết nối trực tiếp với thiết bị truyền âm thanh qua dây tín hiệu (điện thoại hoặc laptop). Tinh dầu được khuếch tán bằng nước sôi, thời gian lan toả trong không khí tầm 2-3 tiếng, không tiêu hao năng lượng. Vì sử dụng vật liệu tái chế nên chiếc đèn chưa có tính thẩm mỹ cao. Việc khuếch tán tinh dầu bằng nước sôi cũng còn hạn chế bởi thời gian lưu trong không khí không lâu. Ưu điểm hiện có của đèn là ánh sáng ấm, tốt cho mắt, loa tiết kiệm điện, pin sạc có tuổi thọ cao. Phương Anh và Khanh đã hoàn thành 10 chiếc đèn từ rác thải tái chế theo thiết kế trên và thử nghiệm với 250 học sinh ở trường. Kết quả thu được khá tốt với khoảng 70% người sử dụng cho rằng sản phẩm ổn, có tác dụng nhất định cho giấc ngủ ngon của họ. Ước mơ của nhóm là mô hình sản phẩm này để nhiều bạn có thể tự làm tại nhà.

Đăng Khoa

 

  • Đèn ngủ bắt muỗi
    Công nghệ- 14:44 17/07/2018
    n ngủ bắt muỗi làm từ vật liệu tái chế kết hợp hiệu ứng quang học và hóa học là ý tưởng của đôi bạn Nguyễn Quang Tuệ và Lê Thành Đạt, đến từ trường THPT Gia Hội, TP Huế.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO