Day huyệt giảm 5 kg mỡ thừa

Người béo phì là do kinh lạc, khí huyết lưu thông không thuận lợi, năng lượng thừa tích tụ tạo thành lớp mỡ dày dưới da.

Muốn giảm béo thành công, cần phải làm cho các kinh mạch trong cơ thể luôn thông suốt, tích cực kết hợp day các huyệt dưới đây mỗi ngày 2 lần trong 10 phút có thể giảm từ 1-5 kg mỡ thừa.

Huyệt Lương khâu

Là huyệt thuộc kinh Vị, “lương” chỉ về lương thực, “khâu” chỉ tới gò đồi, ý muốn nói đây là huyệt vị tựa như cái gò tích trữ lương thực, có công dụng: thông điều vị khí, hòa trung giáng nghịch, khu phong hóa thấp.

Vị trí của huyệt Lương khâu: co duỗi khớp gối để tìm khe giữa gân cơ thẳng trước và cơ rộng ngoài của cơ tứ đầu đùi, huyệt ở góc trên ngoài xương bánh chè đo lên 2 thốn. Day bấm mỗi ngày 2 lần, mỗi lần 10 phút với một lực mạnh tới mức có thể chịu đựng được.

Nghiên cứu hiện đại cho thấy, khi kích thích huyệt vị này sẽ ức chế sự co bóp của dạ dày, giảm tiết dịch vị, từ đó khiến công năng tiêu hóa yếu đi, đạt được sự ức chế cảm giác thèm ăn, tạo ra hiệu quả làm giảm mỡ thừa và chống béo phì.

Huyệt lương khẩu

Huyệt lương khẩu

Huyệt Công tôn

Là huyệt thuộc kinh Tỳ, có công dụng: Phò tỳ vị, lý khí cơ, điều huyết hải, hòa Xung mạch.

Vị trí: nằm ở bờ trong bàn chân, trên đường tiếp giáp da gan chân và mu chân, ngang chỗ tiếp nối của thân và đầu sau xương bàn chân 1, theo sách Châm cứu đại thành thì huyệt nằm ở sau đốt khớp ngón chân cái 1 thốn phía trước mắt cá trong.

Day bấm mỗi ngày 2 lần, mỗi lần 10 phút với một lực mạnh tới mức có thể chịu đựng được.

Một nghiên cứu của các tác giả Trung Quốc đã tiến hành kích thích 2 huyệt vị này trị liệu 42 trường hợp béo phì, kết quả tốt 14 ca (thể trọng giảm từ 5 kg trở lên), khá 17 ca (thể trọng giảm từ 1-5 kg, trung bình 11 ca (thể trọng giảm từ 1 kg trở xuống), không thấy có tác dụng phụ.

Huyệt Quan nguyên

Là huyệt thuộc mạch Nhâm, nơi mà nguyên khí được chứa dưới bụng dưới, là năng lượng lớn cần cho sự sống, có công dụng: bồi thận cố bản, bổ khí hồi dương, ôn điều huyết thất tinh cung, khử trừ hàn thấp âm lãnh, phân thanh biệt trọc, điều nguyên tán tà, bảo kiện phòng bệnh.

Vị trí: là điểm giao nhau giữa 3/5 trên và 2/5 dưới của đường nối rốn và điểm giữa bờ trên xương mu. Day bấm mỗi ngày 2 lần, mỗi lần 20 phút, có thể dùng máy rung mát xa thay thế.

Khảo sát trên 44 bệnh nhân béo phì, kết quả 35 ca đã giảm thể trọng từ 1-5 kg.

Huyệt Túc tam lý

Huyệt Túc tam lý

Huyệt Túc tam lý

Là huyệt thuộc kinh Vị, có công dụng lý tỳ vị, điều trung khí, hòa trường tiêu trệ, sơ phong hóa thấp,thông điều kinh lạc khí huyết, phò chính bồi nguyên bổ hư nhược, đuổi tà phòng ngừa tật bệnh.

Vị trí: Sờ bờ trước xương ống chân (mào chày) từ dưới cổ chân ngược lên, đến gần khớp gối ngón tay bị mắc lại ở đâu thì đó là lồi củ trước xương chày, từ đây đo ra ngoài một khoát ngón tay là vị trí của huyệt, ấn có cảm giác tê tức lan xuống bàn chân. Day bấm huyệt mỗi ngày 2 lần, mỗi lần 10 phút với một lực tương đối mạnh.

Nghiên cứu trên 30 bệnh nhân có rối loạn lipid máu cho thấy đạt kết quả tốt 25 người, khá 4 người, không hiệu quả 1. Lượng cholesterol giảm trung bình là 0,78 mmol/l và tryglycerid giảm trung bình 0,52 mmol/l, lượng lipoprotein có tỉ trọng cao và HDL- C đều tăng trung bình là 0,207 mmol/l, tất cả đều có ý nghĩa thống kê.

ThS.BS Hoàng Khánh Toàn (Nguyên chủ nhiệm khoa Đông y, Bệnh viện TƯQĐ 108)

Theo Đời sống
Gợi ý 5 loại thực phẩm tốt cho trẻ bị rôm sảy

Gợi ý 5 loại thực phẩm tốt cho trẻ bị rôm sảy

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, một chế độ ăn uống lành mạnh có thể giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, giúp bảo vệ da chống lại các tác nhân gây hại từ môi trường bên ngoài, từ đó giảm nguy cơ bị rôm sảy.
back to top