Dấu hiệu bất thường báo hiệu ung thư sớm

Bệnh nhân ung thư để đạt được hiệu quả điều trị cao cần được phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Người bệnh lưu ý những triệu chứng báo hiệu ung thư sớm.

Hỏi: Rất nhiều người lo lắng khi có khối u vì không rõ mình có bị ung thư hay không. Xin hỏi, có cách gì để phát hiện và điều trị sớm?

Lê Văn Hải (Hà Nội)

Dấu hiệu bất thường báo hiệu ung thư sớm ảnh 1

Dấu hiệu bất thường báo hiệu ung thư sớm

Trả lời: Bệnh nhân ung thư để đạt được hiệu quả điều trị cao cần được phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Để phát hiện sớm cần dựa vào các triệu chứng, dấu hiệu sớm và làm các xét nghiệm cận lâm sàng phù hợp, siêu âm, XQ, chọc tế bào và sinh thiết u, hạch.

3 bước chẩn đoán ung thư gồm: Chẩn đoán ban đầu (sơ bộ hướng đến một ung thư); Chẩn đoán xác định (dựa vào chẩn đoán mô bệnh học và chẩn đoán giai đoạn - đánh giá sự xâm lấn, lan tràn của u theo TNM (Tumor, Node, Metastasis).

Người bệnh lưu ý những triệu chứng báo hiệu ung thư sớm như: Ho kéo dài; xuất huyết, xuất tiết dịch bất thường: ra máu bất thường âm đạo, ỉa máu nhầy, chảy dịch, máu đầu vú; thay đổi thói quen: đại tiện, tiểu tiện; rối loạn tiêu hóa kéo dài; đau đầu, ù tai 1 bên; thay đổi giọng nói kéo dài, nuốt vướng, nuốt đau; nổi u, cục cứng, phát triển nhanh; vết loét dai dẳng kéo dài, không liền; nổi hạch bất thường, cứng, đau, không di động.

Các triệu chứng rõ rệt như, sụt cân nhanh chóng không rõ nguyên nhân; Đau: triệu chứng thường gặp; Hội chứng bít tắc: tắc ruột, bí đái, khó thở...; Triệu chứng xâm lấn, chèn ép: chèn ép tĩnh mạch gây phù, chèn ép thần kinh gây liệt... Triệu chứng di căn: di căn xương, gan, phổi, não...

Các hội chứng cận ung thư như, hội chứng B trong u lympho, HC Cusching, HC Thyroxin…

Khi có những dấu hiệu bất thường, bạn nên đến cơ sở y tế chuyên khoa thực hiện các xét nghiệmcận lâm sàng, siêu âm, chụp chiếu, sinh thiết giải phẫu bệnh để chẩn đoán, phát hiện ung thư sớm và điều trị kịp thời.

Theo Đời sống
Nghệ An: Hai cháu bé tử vong nghi do bệnh dại

Nghệ An: Hai cháu bé tử vong nghi do bệnh dại

Ngày 22/3, một lãnh đạo Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An cho biết, đơn vị này vừa tiếp nhận 2 bệnh nhi đến cấp cứu trong tình trạng nguy kịch, nghi do chó dại cắn. Sau thời gian ngắn điều trị, 2 bệnh nhân đã tử vong.
Các phương pháp xét nghiệm bệnh dị ứng

Các phương pháp xét nghiệm bệnh dị ứng

Dị ứng nhẹ rất phổ biến, gây ra các triệu chứng như viêm kết mạc dị ứng, ngứa và chảy nước mũi.  Dị ứng nặng với các chất gây dị ứng trong môi trường và thức ăn, thuốc y dược có thể gây sốc phản vệ đe dọa đến tính mạng.
back to top