Đau cột sống cổ vì để quạt thẳng gáy

(khoahocdoisong.vn) - Phần lớn các trường hợp bị đau đốt sống cổ vào mùa hè là do bị lạnh. Khi ngủ, nếu để điều hòa hoặc quạt thổi thẳng vào người sẽ làm phần gáy, cơ lưng bị nhiễm lạnh, dẫn đến đau cổ.

Hơn 1 tuần nay chị Nguyễn Thanh Thúy (45 tuổi, Hà Nội) bị đau nhức phần cổ vai gáy không chịu được. Nguyên nhân là do trời nóng chị thường ngồi làm việc trong phòng điều hòa, để quạt cây chĩa thẳng vào người. Cơn đau nhói bắt đầu xuất hiện khi chị gội đầu xong không sấy tóc mà hong trước quạt.

Chị đi xoa bóp, bấm huyệt, bác sĩ khuyên nên tránh để quạt thẳng vào phần vai gáy vì có thể khiến bệnh nặng hơn.

Lời bàn: BS Nguyễn Văn Quang, Hội Nam y Việt Nam cho biết, phần lớn các trường hợp bị đau đốt sống cổ vào mùa hè là do bị lạnh. Khi ngủ, nếu để điều hòa hoặc quạt thổi thẳng vào người sẽ làm phần gáy, cơ lưng bị nhiễm lạnh, dẫn đến đau cổ. 

Cột sống cổ có vô số các mạch máu cũng như hệ thống dây thần kinh nằm phân bố xung quanh. Chúng có vai trò nuôi dưỡng não bộ, cung cấp oxy và truyền đạt thông tin tín hiệu đến cho não. Vì vậy, để chăm sóc và bảo vệ cột sống, ngoài những bài tập giúp đốt sống cổ linh hoạt dẻo dai, cần loại bỏ những thói quen xấu như để quạt hay điều hòa chiếu thẳng vào gáy, tắm nóng lạnh đột ngột.

Khi có những dấu hiệu bị đau mỏi vùng cổ, vai gáy, không nên tự ý dùng thuốc giảm đau, hãy đi khám để có phương pháp điều trị phù hợp. 

Theo Đời sống
Các phương pháp xét nghiệm bệnh dị ứng

Các phương pháp xét nghiệm bệnh dị ứng

Dị ứng nhẹ rất phổ biến, gây ra các triệu chứng như viêm kết mạc dị ứng, ngứa và chảy nước mũi.  Dị ứng nặng với các chất gây dị ứng trong môi trường và thức ăn, thuốc y dược có thể gây sốc phản vệ đe dọa đến tính mạng.
Thiếu canxi gây bệnh gì?

Thiếu canxi gây bệnh gì?

Thiếu canxi lâu dài không chỉ ảnh hưởng tới xương khớp, thần kinh mà còn có thể dẫn tới những bệnh lý nghiêm trọng như tăng huyết áp, ung thư ruột...
Đốt sóng cao tần trị ung thư gan

Đốt sóng cao tần trị ung thư gan

Đốt u gan bằng sóng cao tần RFA (Radio Frequency Ablation) là phương pháp xâm lấn tối thiểu với nhiều ưu điểm vượt trội, hiệu quả cao, ít đau đớn và có thể thực hiện nhiều lần.
Bác sĩ chỉ rõ lý do thường xuyên chóng mặt

Bác sĩ chỉ rõ lý do thường xuyên chóng mặt

Trong hầu hết các trường hợp, cơn choáng váng (chóng mặt) sẽ giảm dần trong vòng vài phút, vài giờ và sẽ hết sau khi nghỉ ngơi, ăn uống đầy đủ. Tuy nhiên, nếu cơn chóng mặt diễn ra thường xuyên và không giảm có thể do nguyên nhân bệnh lý:
back to top