Đau cổ tay kéo dài hình thành khớp giả xương thuyền

Gãy xương thuyền cần được quan tâm đúng mức, tránh bỏ sót thương tổn, có chỉ định can thiệp đúng và hợp lý để tránh bỏ sót, tạo khớp giả, viêm khớp dẫn đến hạn chế vận động cổ tay.

Hỏi: Tôi bị ngã nên lấy tay chống, lúc đầu tay đau ít, sau đó hết đau nhưng gần đây lại đau nhiều. Sau 5 tháng tôi đi khám được chẩn đoán khớp giả xương thuyền và được chỉ định phẫu thuật. Xin hỏi, tại sao như vậy? Phẫu thuật có tái phát?

Nguyễn Văn Nam (Hà Nội)

Tư vấn cho bệnh nhân gãy xương thuyền ảnh 1

Tư vấn cho bệnh nhân gãy xương thuyền

Trả lời: Gãy xương thuyền là một chấn thương thường gặp ở người trẻ. Sau một tai nạn sinh hoạt thông thường như ngã chống tay ở tư thế dạng và cổ tay duỗi quá mức, bệnh nhân cảm thấy đau và sưng vùng cổ tay, các dấu hiệu có thể mờ nhạt và giảm dần sau 1 vài ngày.

Chính vì vậy, tổn thương hoàn toàn có thể bị bỏ sót nếu không được thăm khám kỹ bởi các bác sĩ chuyên khoa chấn thương chỉnh hình.

Những triệu chứng của gãy xương thuyền là: Đau, sưng, ấn đau vùng cổ tay, không có biến dạng rõ ràng. Vì thế, mà gãy xương thuyền có thể nhầm lẫn với bong gân cổ tay nên bác sĩ phải hỏi bệnh sử về cơ chế gãy chấn thương, khám thực thể kết hợp chụp phim Xquang, CT, MRI để đánh giá những điểm khác nhau của gãy xương thuyền.

Những trường hợp gãy xương thuyền bị bỏ sót thường gây đau cổ tay, kéo dài, hạn chế vận động và đặc biệt là ảnh hưởng đến khả năng cầm nắm, chịu lực của bệnh nhân. Bởi vậy, sẽ ảnh hưởng đến khả năng làm việc, lao động.

Khi chấn thương, các mạch máu cấp máu cho xương thuyền bị tổn thương và gây ảnh hưởng đến quá trình liền xương, thậm chí có thể dẫn đến không liền (khớp giả), tiêu xương.

Khớp giả xương thuyền là tình trạng xương thuyền không liền sau chấn thương (do không chẩn đoán được hoặc điều trị không thỏa đáng) với tỷ lệ khoảng 5 - 10%, thậm chí có thể cao hơn tùy thuộc vào vùng gãy xương.

Với trường hợp bệnh nhân trên sẽ được điều trị bằng phẫu thuật kết hợp xương thuyền với ghép xương xốp tự thân (lấy từ đầu dưới xương quay). Đây là phương pháp tối ưu giúp cải thiện biên độ và chức năng của khớp đến tối đa.

TS.BS Lê Mạnh Sơn (Trưởng Khoa Phẫu thuật Chấn thương chung, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức)

Theo Đời sống
Nên uống nước trước khi ngủ? Câu trả lời bất ngờ

Nên uống nước trước khi ngủ? Câu trả lời bất ngờ

Để uống nước trước khi ngủ đúng cách, bạn nên bổ sung khoảng 200ml trước khi ngủ một giờ. Lượng nước này vừa đáp ứng nhu cầu về nước của cơ thể, vừa tránh tình trạng thức dậy ban đêm và phù nề vào sáng hôm sau.
Bệnh thiên đầu thống nguy hiểm sao?

Bệnh thiên đầu thống nguy hiểm sao?

Bệnh thiên đầu thống còn có nhiều tên gọi khác như cườm nước, bệnh glocom. Bệnh xảy ra khi áp lực trong mắt tăng cao, gây tổn thương dây thần kinh thị giác dẫn tới suy giảm thị lực, thậm chí mù lòa nếu không được điều trị kịp thời.
back to top