Dầu ăn bị oxy hóa có mùi khó chịu

Dầu ăn bị oxy hóa có mùi khó chịu nên không chỉ không nên dùng để nấu ăn mà còn gây ảnh hưởng sức khỏe, giảm hương vị món ăn.

Hỏi: Tôi mua chai dầu ăn nhưng đang dùng dở thì đi công tác cả tháng sau đó về dùng lại thì có mùi khó chịu. Vậy tình trạng này có phải dầu bị thiu không?

Đặng Minh Tuyền (Hải Dương)

Dầu ăn bị oxy hóa có mùi khó chịu

PGS.TS Hà Văn Thuyết, Đại học Bách khoa Hà Nội: Dầu ăn được ép từ thực vật luôn có quá trình bị oxy hóa nên sau một thời gian. Do đó, quá trình bảo quản dầu ăn luôn phải tuân thủ về thời hạn sử dụng, quá trình dùng sao cho hợp lý theo chỉ dẫn của nhà sản xuất.

Nếu đã mở nắp dùng, cần dùng thường xuyên để tránh tình trạng oxy hóa này. Trường hợp dầu có mùi khó chịu, thay đổi màu sắc chứng tỏ đã bị ôi, hỏng. Dầu càng không tinh khiết, độ ôi hỏng này càng nhanh do có các tạp chất hoặc nước trong đó gây nên.

PV

Theo Đời sống
Sai lầm khi sử dụng nước mắm, vô tình gây hại sức khỏe

Sai lầm khi sử dụng nước mắm, vô tình gây hại sức khỏe

Nước mắm là thứ gia vị không thể thiếu trong các gia đình Việt. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách sử dụng nước mắm đúng cách. Nhiều người mắc phải những sai lầm khi sử dụng nước mắm, vô tình gây hại cho sức khỏe.
Cận cảnh em bé chào đời với 3 vòng hoa quấn cổ: Cẩn thận biến chứng

Em bé chào đời với 3 vòng dây rốn quấn cổ

Vòng hoa quấn cổ là tình trạng dây rốn quấn quanh cổ thai nhi một vòng hay nhiều vòng. Phần lớn trường hợp dây rốn quấn cổ thường không liên quan đến mắc bệnh và tử vong chu sinh nhưng cần theo dõi để tránh biến chứng.
back to top