Dầu ăn bị oxy hóa có mùi khó chịu

Dầu ăn bị oxy hóa có mùi khó chịu nên không chỉ không nên dùng để nấu ăn mà còn gây ảnh hưởng sức khỏe, giảm hương vị món ăn.

Hỏi: Tôi mua chai dầu ăn nhưng đang dùng dở thì đi công tác cả tháng sau đó về dùng lại thì có mùi khó chịu. Vậy tình trạng này có phải dầu bị thiu không?

Đặng Minh Tuyền (Hải Dương)

Dầu ăn bị oxy hóa có mùi khó chịu

PGS.TS Hà Văn Thuyết, Đại học Bách khoa Hà Nội: Dầu ăn được ép từ thực vật luôn có quá trình bị oxy hóa nên sau một thời gian. Do đó, quá trình bảo quản dầu ăn luôn phải tuân thủ về thời hạn sử dụng, quá trình dùng sao cho hợp lý theo chỉ dẫn của nhà sản xuất.

Nếu đã mở nắp dùng, cần dùng thường xuyên để tránh tình trạng oxy hóa này. Trường hợp dầu có mùi khó chịu, thay đổi màu sắc chứng tỏ đã bị ôi, hỏng. Dầu càng không tinh khiết, độ ôi hỏng này càng nhanh do có các tạp chất hoặc nước trong đó gây nên.

PV

Theo Đời sống
back to top