Đặt stent có cần kiêng?

Bệnh nhân cần tuân thủ chế độ sinh hoạt và uống thuốc theo đơn, tái khám, chụp động mạch vành sau 6 – 12 tháng.

Hỏi: Tôi vừa đặt 1 stent điều trị bệnh tim mạch, hiện tại sức khoẻ bình thường. Xin hỏi bao lâu tôi có thể tập thể dục, lao động như trước? Bao lâu tôi phải thay thuốc, có cần kiêng kỵ gì không?

Nguyễn Bá Tình (Hoài Đức, Hà Nội).

Đặt stent có cần kiêng? ảnh 1

Đặt stent tim (Ảnh minh họa).

ThS Đinh Xuân Huy, Bệnh viện Tim Hà Nội: Bác không nói rõ đặt stent nguyên nhân bệnh tim như thế nào. Việc dùng thuốc tùy thuộc vào loại bệnh và loại stent can thiệp.

Nếu stent can thiệp động mạch vành thì có thể phải dùng thuốc 4 tuần với stent thường và 6 – 12 tháng với stent giải phóng thuốc tại chỗ, tùy theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa. Khi ra viện, bác cần tuân thủ chế độ sinh hoạt và uống thuốc theo đơn, tái khám, chụp động mạch vành sau 6 – 12 tháng.

Về tập thể dục và lao động, bệnh nhân có thể sau về viện khoảng 10 – 15 ngày bắt đầu tập thể dục như đi bộ từ từ, tùy vào sức khoẻ, sau đó duy trì đều đặn, không nên lao động nặng. Bệnh nhân nên ăn nhạt, kiêng mỡ, không dùng chất kích thích như rượu bia, thuốc lá…

PH (ghi)

Theo Đời sống
Điều trị polyp rốn

Điều trị polyp rốn

Ở trẻ sơ sinh, thông thường rốn sẽ tự rụng sau 7 - 10 ngày và sau khoảng 2 tuần thì rốn khô và liền hẳn. Một số trẻ gặp tình trạng rốn rụng chưa hết, còn lại một phần niêm mạc rốn gây tiết dịch thường xuyên gọi là polyp rốn, hay còn gọi là u hạt rốn.
back to top