Đắk Lắk: Tăng cường hợp tác với các tổ chức phi chính phủ nước ngoài

Trong những năm gần đây, thông qua nhiều biện pháp, tỉnh Đắk Lắk đã nỗ lực, tăng cường hợp tác với các tổ chức nước ngoài. Nhờ đó, tổng giá trị viện trợ toàn tỉnh vận động được giai đoạn 2020 - 2021 ước đạt hơn 6,5 triệu USD.

Ngày 28/9, UBND tỉnh Đắk Lắk tổ chức Hội nghị gặp gỡ các nhà tài trợ nước ngoài năm 2022. Hội nghị có sự tham dự trực tiếp của 8 tổ chức tài trợ tại tỉnh và nối cầu trực tuyến với 16 tổ chức, cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam.

Đắk Lắk: Tăng cường hợp tác với các tổ chức phi chính phủ nước ngoài ảnh 1Toàn cảnh hội nghị.

Trong những năm gần đây, thông qua nhiều biện pháp, tỉnh Đắk Lắk đã nỗ lực, tăng cường hợp tác với các tổ chức nước ngoài. Nhờ đó, tổng giá trị viện trợ toàn tỉnh vận động được giai đoạn 2020 - 2021 ước đạt hơn 6,5 triệu USD. Trung bình mỗi năm, tỉnh Đắk Lắk vận động được gần 2,18 triệu USD; ước hoàn thành 84% mục tiêu Chương trình tăng cường hợp tác và xúc tiến vận động viện trợ phi Chính phủ nước ngoài của tỉnh giai đoạn 2020 - 2025.

Giai đoạn 2020 – 2021, số lượng nhà tài trợ duy trì khoảng 22 tổ chức/năm; trong đó số lượng các tổ chức phi chính phủ nước ngoài tăng 3 - 4 tổ chức/năm so với giai đoạn 2018 - 2019 cho thấy sự quan tâm của các tổ chức đối với tỉnh Đắk Lắk. Lĩnh vực tài trợ chủ yếu là y tế và giáo dục, tài nguyên - môi trường. Địa bàn tài trợ trải rộng toàn tỉnh, tập trung vào địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn.

Tuy nhiên, giai đoạn này, số khoản viện trợ giảm nhiều, giá trị giải ngân đạt 61% so với kế hoạch, bằng 40% so với giai đoạn 2017 - 2019; giá trị giải ngân chỉ đạt hơn 30% kế hoạch do nhiều hoạt động của dự án không triển khai được vì ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Thời gian tới, tỉnh Đắk Lắk định hướng tập trung vận động viện trợ trong các lĩnh vực giáo dục, y tế, nông nghiệp và phát triển nông thôn, an sinh xã hội; ưu tiên vận động viện trợ cho các huyện có tỷ lệ hộ nghèo cao như Buôn Đôn, Ea Súp, Krông Bông, Lắk, M’Drắk.

Tại Hội nghị, lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh đã thông tin về nhu cầu hợp tác ở các lĩnh vực nông nghiệp, văn hóa, an sinh xã hội. Các nhà tài trợ nước ngoài chia sẻ định hướng hợp tác, ưu tiên của tổ chức, khó khăn trong thực hiện dự án.

Hầu hết các nhà tài trợ bày tỏ mong muốn, tỉnh Đắk Lắk tạo điều kiện để tiếp tục triển khai các dự án, chương trình tài trợ, hỗ trợ cho tỉnh. Việc hợp tác cần có sự cam kết triển khai từ địa phương, sự phối hợp giữa các ban, ngành liên quan, phân bổ nhân lực, mở rộng quan hệ hợp tác, phối hợp qua lại giữa hai bên.

Nhân dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh đã tặng Bằng khen cho 10 tập thể, 1 cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động hỗ trợ nhân đạo và hợp tác phát triển, góp phần phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Đắk Lắk./.

Theo Đời sống
back to top