Đái tháo đường gây các bệnh tim mạch

(khoahocdoisong.vn) - Ở những bệnh nhân đái tháo đường, mạch máu thường bị tổn thương do quá trình rối loạn chuyển hóa lipid máu. Những rối loạn này chính là nguyên nhân hình thành các mảng xơ vữa, cản trở quá trình lưu thông máu, lâu dần sẽ làm tắc đột động mạch. Nguy cơ dẫn đến suy tim, loạn nhịp tim, nhồi máu cơ tim…

Hỏi: Tôi thường nghe nói đái tháo đường gây nhiều biến chứng, nhất là các bệnh tim mạch. Xin hỏi, tại sao như vậy? Có cách nào phòng ngừa biến chứng này?

Nguyễn Thanh (Phú Thọ)

GS.TS Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai: Đái tháo đường là bệnh do cơ thể không thể kiểm soát được lượng đường huyết do rối loạn chuyển hóa cacbohydrat khi hormon insulin của tụy bị thiếu hay giảm tác động trong cơ thể, biểu hiện bằng mức đường trong máu luôn cao. Trong giai đoạn mới phát, bệnh nhân thường đi tiểu nhiều, tiểu ban đêm và hay khát nước.

Ở những bệnh nhân đái tháo đường, mạch máu thường bị tổn thương do quá trình rối loạn chuyển hóa lipid máu. Những rối loạn này chính là nguyên nhân hình thành các mảng xơ vữa, cản trở lưu thông máu, lâu dần sẽ làm tắc động mạch. Nguy cơ dẫn đến suy tim, loạn nhịp tim, nhồi máu cơ tim… mà biểu hiện  là những cơn đau ngực, khó thở, mệt mỏi. Nghiêm trọng hơn, đại đa số những bệnh nhân nhồi máu cơ tim có tiền sử đái tháo đường đều không có những triệu chứng báo hiệu mà bệnh diễn ra trong âm thầm.

Vì vậy, cần có biện pháp phòng ngừa từ sớm như ăn uống, tập thể dục, sinh hoạt điều độ, cũng có thể sử dụng các sản phẩm ngăn ngừa nhồi máu cơ tim từ sớm.

Theo Đời sống
5 biện pháp giúp kiểm soát huyết áp

5 biện pháp giúp kiểm soát huyết áp

Tăng huyết áp là một tình trạng nguy hiểm ảnh hưởng đến hàng triệu người trên toàn cầu. Đây là nguyên nhân dẫn tới các vấn đề về sức khỏe như đau tim, đột quỵ… Dưới đây là 5 biện pháp giúp kiểm soát huyết áp.
Phòng tránh muỗi đốt đơn giản từ thiên nhiên

Phòng tránh muỗi đốt đơn giản từ thiên nhiên

Muỗi là một trong những "thủ phạm" gây ra những bệnh truyền nhiễm cho cả người lớn và trẻ nhỏ. Dưới đây là một số phương pháp phòng tránh muỗi đốt một cách tự nhiên, an toàn cho trẻ em mà gia đình nên tham khảo để bảo vệ sức khoẻ cho các thành viên.
back to top