--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Đại học Kyoto mất 77 TB dữ liệu vì lỗi phần mềm trong hệ thống siêu máy tính HP

THÁI BẰNG - 17:15 07/01/2022

Các nhân viên bảo trì máy tính tại Đại học Kyoto Nhật Bản thông báo, do một lỗi trong phần mềm sao lưu dữ liệu, các nhà nghiên cứu sử dụng hệ thống máy tính Hewlett-Packard Cray của Đại học, được gọi là Luster mất khoảng 77 terabyte dữ liệu.

Nhóm nghiên cứu tại Viện Quản lý Thông tin và Truyền thông thuộc trường Đại học Kyoto đã đăng thông báo về sự tổn thất trên trang tin Thất bại Thông tin, nêu chi tiết về việc mất dữ liệu.

Nhóm nghiên cứu từ Phòng Cơ sở hạ tầng Thông tin của Trường Đại học, Bộ phận Siêu máy tính cho biết, các tệp tin trong / LARGEO (trên hệ thống lưu trữ DataDirect ExaScaler) bị mất trong quá trình sao lưu hệ thống. Một số thông tin báo chí cho rằng, tổn thất phát sinh từ một tập lệnh lỗi, được lập trình để xóa các tệp dữ liệu cũ, không sử dụng.

Nhóm nghiên cứu ban đầu cho rằng, khoảng 100TB tệp dữ liệu bị mất, nhưng sau đó đã giảm xuống còn 77TB, sự cố xảy ra ngày 16/12 trong khoảng thời gian từ 5h50 đến 7h tối.

Theo nhóm nghiên cứu, khoảng 34 triệu tệp bị mất và các tệp bị mất thuộc về 14 nhóm nghiên cứu của trường.

Không có đến tên các nhóm nghiên cứu hoặc loại nghiên cứu đang tiến hành bị mất dữ liệu. Dữ liệu của 4 nhóm khác dường như có thể phục hồi. Sự cố mất dữ liêu gây tổn thất nặng nề đối với các nhóm nhà khoa học, thực hiện trên hệ thống siêu máy tính nhà trường. Chi phí trên hệ thống siêu máy tính rất cao, lên tới hàng trăm đô la mỗi giờ sử dụng.

Một số nguồn tin thông báo, hệ thống sao lưu do Hewlett-Packard cung cấp, lỗi xảy ra sau khi cập nhật phần mềm HP. HP đã thừa nhận lỗi trong việc mất dữ liệu và đề nghị sửa đổi. Nhóm nghiên cứu tại trường đại học tuyên bố, quy trình sao lưu đã tạm dừng ngay khi nhận thấy có điều bất thường. Các quan chức trường đại học đề xuất trong tương lai, sẽ sử dụng nhiều quy trình sao lưu để ngăn chặn mất dữ liệu.

 • Quét mã QR tại Bến xe Giáp Bát và Mỹ Đình: Thuận tiện, không lo lộ thông tin cá nhân
  Khoa học- Phong Vũ - 07:05 06/01/2022
  Mới đây, Phòng Cảnh sát giao thông (Công an TP Hà Nội) phối hợp Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (Bộ Công an) triển khai lắp đặt camera quét mã QR tại Bến xe Giáp Bát và Mỹ Đình. Việc này không chỉ thuận tiện cho người dân mà còn giúp các Ban Quản lý bến xe cũng như cơ quan chức năng nâng cao hiệu quả trong việc phòng, chống dịch bệnh Covid-19, dễ dàng truy vết, xác minh các trường hợp nghi vấn về dịch bệnh, đặc biệt là trong đợt cao điểm của kỳ nghỉ Tết đến gần.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
TPHCM phát hiện 3 ca nhiễm biến thể mới BA.4, BA.5
Khỏe- PV - 16:26 05/07/2022
Cả 3 trường hợp nhiễm biến thể mới Omicron BA.4 và BA.5 đều có người nhà mắc COVID-19 và không tiếp xúc người lạ. TPHCM đã mở rộng hệ thống giám sát, xét nghiệm giải trình gene xác định biến thể mới COVID-19.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Yêu cầu các hãng bay không tăng vé trái quy định
  Thời sự- Hoàng Hà - 11:13 04/07/2022
  Cục Hàng không yêu cầu các hãng bay xây dựng phương án tổ chức vận tải hành khách tối ưu phục vụ nhân dân đi lại dịp cao điểm hè 2022, không để xảy ra tình trạng tăng vé trái quy định.
 • Vắc xin COVID-19 giảm hiệu quả khi virus SARS-CoV-2 không ngừng phát triển
  Khỏe- N.Hà - 10:08 04/07/2022
  Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) hiện thừa nhận vắc xin COVID-19 cơ bản bảo vệ khỏi bệnh nặng tốt nhưng chống lây nhiễm thì kém. Hiện tại các "ông lớn" trong lĩnh vực vắc xin đang chạy đua tạo vắc xin chống biến thể BA.4, BA.5.
 • Cảnh báo thuốc kháng sinh Tetracyclin bị làm giả
  Khỏe- Thụy Bình - 10:06 04/07/2022
  Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa có công văn gửi Sở Y tế các địa phương cảnh báo về thuốc kháng sinh Tetracyclin giả.
 • Trẻ chậm tăng trưởng do thiếu hormone tăng trưởng GH
  Khỏe- Khánh Thủy - 07:21 04/07/2022
  Với sự phát triển của xã hội chiều cao của thế hệ trẻ Việt Nam ngày càng tăng lên góp phần cải thiện vóc dáng của giống nòi. Tuy nhiên, trên thực tế vẫn còn nhiều trẻ khi đến tuổi trưởng thành vẫn bị giới hạn về mặt chiều cao do các yếu tố khác nhau.
 • Bỏng mủ nhiễm trùng sau xóa xăm
  Khỏe- Khánh Thủy - 07:20 04/07/2022
  Sau khi xóa hình xăm trên cánh tay bằng laser QS, một người đàn ông 32 tuổi nổi các bóng nước, bỏng mủ nhiễm trùng, đau nhức, sốt, có thể để lại sẹo xấu khó khắc phục.