--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Cứu sống bệnh nhân dập phổi, dọa ngừng tim

THÚY NGA - 11:18 09/03/2019

(khoahocdoisong.vn) - Bệnh nhân đến viện trong tình trạng gãy 10 xương sườn, dập phổi, dọa ngừng tim, suy hô hấp, huyết áp không đo được... đã được cứu sống.

Suy hô hấp, huyết áp không đo được

Hơn 12h trưa, ngày 06/3, Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang tiếp nhận bệnh nhân Lương Văn Toàn, 37 tuổi, trú tại Hùng Đức, Hàm Yên, bị tai nạn giao thông tại Hàm Yên và được chuyển tuyến cấp cứu từ Bệnh viện đa khoa huyện Hàm Yên đến Bệnh viện đa khoa tỉnh.

Bệnh nhân Toàn nhập viện trong tình trạng kích thích, thiếu oxy trầm trọng, da tím tái, tim rời rạc, huyết áp không đo được…các Bác sĩ và Điều dưỡng khoa Cấp cứu đã được hồi sức tích cực, siêu âm tại giường cấp cứu và làm các xét nghiệm tối khẩn cấp, sau đó đẩy thẳng lên phòng mổ của khoa Phẫu thuật – Gây mê hồi sức.

Bệnh nhân được chẩn đoán gãy 1 loạt hơn 10 xương sườn, dập phổi nặng hai bên, dọa ngừng tim, suy hô hấp cấp tính và gãy đùi phức tạp, bệnh nhân thở nhanh 50 lần/phút, SpO2: 30%, ngực vồng 2 bên, cổ sưng phồng do tràn khí dưới da…

 Thời gian là vàng, nhiều khoa cứu người bệnh

BS Phạm Quang Thanh, Giám đốc Bệnh viện cho biết, tình trạng bệnh nhân quá nặng bệnh viện đã phải huy động nguồn lực của nhiều khoa phòng phối hợp để tìm mọi cách cứu bệnh nhân. Kíp mổ gồm các bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên khoa Ngoại Tổng hợp, khoa Chấn thương chỉnh hình và khoa Phẫu thuật – Gây mê hồi sức.

Rất nhanh và cùng lúc các bác sĩ đã tiến hành đặt nội khí quản cấp cứu, vừa gây mê, vừa hồi sức, vừa phẫu thuật mở phổi và mở màng phổi 2 bên, hút ra gần gần 3.500ml máu. Trong mổ, bệnh nhân được truyền 1.500ml dịch keo, 1500ml máu, 2000ml dịch tinh thể và dùng thuốc vận mạch và được các bác sĩ khoa Chấn thương chỉnh hình xuyên đinh kéo liên tục xương đùi bên phải.

Sau phẫu thuật và hồi sức tích cực, mạch và SpO2 tăng dần lên 100%, mạch 100 lần/phút, tim đều 100 lần/phút, huyết áp 120/70, da hồng trở lại…Hiện tại, bệnh nhân tiếp tục được thở máy bảo vệ phổi và xuyên đinh kéo xương đùi liên tục, các chỉ số sinh tồn trong giới hạn ổn định.

Các bác sĩ cho biết, đây là một ca đa chấn thương phức tạp, nguy kịch, bệnh nhân đã được cứu sống nhờ sự phối hợp nhịp nhàng, khẩn trương của khoa Cấp cứu, Ngoại khoa và đặc biệt là Gây mê hồi sức. Nếu bệnh nhân không được cấp cứu và gây mê, phẫu thuật kịp thời có thể dẫn đến tử vong ngay. Bởi đa chấn thương được coi là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong.

Cấp cứu bệnh nhân đa chấn thương là một thách thức cho bác sĩ cấp cứu hơn là cấp cứu bệnh nhân chấn thương nặng. Bởi đa chấn thương còn được gọi là nhiều chấn thương nặng, do chấn thương, có hai hay nhiều thương tổn, trong số này ít nhất có một tổn thương nặng đe dọa đến tính mạng do suy hô hấp và tuần hoàn. Những trường hợp này thường phải thở máy kéo dài, cai máy thở chỉ tiến hành khi bệnh nhân  đã hồi phục các chức năng sống, có khả năng tự thở thỏa đáng.

Việc cấp cứu bệnh nhân đa chấn thương thời gian vô cùng quý giá, là thước đo tính mạng bệnh nhân. Vì vậy, ngay khi tiếp nhận ca bệnh, bệnh viện đa huy động lực lượng từ các khoa chuyên môn, tiến hành siêu âm, xét nghiệm tối khẩn cấp tại giường và chuyển thẳng bệnh nhân lên phòng mổ. Việc xử trí nhanh và mổ xẻ đúng, kịp thời, đồng thời cung cấp máu kịp thời mới cứu sống được người bệnh.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Đoàn kiểm tra của Ban Bí thư Trung ương Đảng làm việc với Bộ Tài nguyên và Môi trường
Thời sự- TTXVN - 06:21 28/09/2021
Chiều 27/9, tại Hà Nội, Đoàn kiểm tra của Ban Bí thư do đồng chí Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam làm Trưởng đoàn đã làm việc với Bộ Tài nguyên và Môi trường về triển khai Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII về xây dựng, chỉnh đốn Đảng và Quy định số 08 - QĐi/TW về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---