Cứu bệnh nhân bị dao dài hơn 20cm cắm xuyên thấu bụng

Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới (Quảng Bình) vừa phẫu thuật cứu sống nam bệnh nhân bị đâm xuyên bụng đứt nhiều bộ phận.

Theo đó, tối 19/12, bệnh nhân Đ.V.T (39 tuổi) trú xã Nghĩa Ninh, TP. Đồng Hới được người nhà đưa vào cấp cứu trong tình trạng nguy kịch, tỉnh, khó thở, da xanh niêm mạc nhạt màu, mạch nhanh, huyết áp tụt và vẫn còn nguyên cây dao dài hơn 20cm cắm xuyên giữa bụng.

BS Hoàng Minh Hùng, Khoa Ngoại Tổng hợp, Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới - người trực tiếp phẫu thuật cho biết, sau khi sơ cứu ban đầu, thực hiện các xét nghiệm cận lâm sàng và kích hoạt quy trình báo động đỏ nội viện, các bác sĩ của nhiều chuyên khoa đã hội chẩn và chỉ định phẫu thuật khẩn cho bệnh nhân.

Cứu bệnh nhân bị dao dài hơn 20cm cắm xuyên thấu bụng ảnh 1

Bệnh nhân bị thủng dạ dày, ruột non và đại tràng dẫn đến mất nhiều máu, nguy cơ tử vong cao. Sau khoảng 1,5 giờ các bác sĩ đã rút thành công con dao ra khỏi bụng bệnh nhân, nối các bộ phận bị đứt.

"Bên trong ổ bụng chứa nhiều cơ quan quan trọng của hệ tiêu hóa, hệ tiết niệu, một số cơ quan khác như tuyến thượng thận và mạch máu lớn. Khi có vết thương hoặc chấn thương vùng này sẽ dễ dẫn đến thủng, vỡ tạng gây chảy máu ồ ạt nguy hiểm đến tính mạng. Trường hợp bệnh nhân Đ.V.T rất may mắn vì được người nhà sơ cứu đúng cách, băng cầm máu và đưa đến bệnh viện kịp thời...", BS Hùng cho biết.

Hiện, bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch, tỉnh táo, có thể nói chuyện được.

Theo Đời sống
Ngăn ngừa chứng khó tiêu ngày Tết

Ngăn ngừa chứng khó tiêu ngày Tết

Táo bón, khó tiêu hóa là tình trạng mà nhiều người gặp phải trong dịp Tết, gây ra nhiều bất tiện và khó chịu cho người bệnh. Các bác sĩ bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ tìm hiểu nguyên nhân và cách phòng tránh căn bệnh tế nhị này bằng những cách đơn giản.
Hợp tác quản lý kháng sinh

Hợp tác quản lý kháng sinh

Tình trạng kháng kháng sinh (AMR) là mối đe dọa đối với sức khỏe con người, động vật và môi trường. Hậu quả tình trạng này là làm giảm hiệu quả của thuốc kháng sinh, dẫn đến mầm bệnh đa kháng thuốc (MDR) và kháng thuốc mở rộng (XDR). 
back to top