Cúng thịt trâu trong tang lễ

(khoahocdoisong.vn) - Tôi thấy trong tang lễ xưa của một số địa phương người ta cúng thịt trâu. Tuy nhiên, chỉ là những gia đình giàu có. Vậy nguồn gốc của cúng thịt trâu thế nào?

Hỏi: Tôi thấy trong tang lễ xưa của một số địa phương người ta cúng thịt trâu. Tuy nhiên, chỉ là những gia đình giàu có. Vậy nguồn gốc của cúng thịt trâu thế nào?

Đặng Minh (Bình Định)

PGS.TS. Bùi Xuân Đính, Viện Dân tộc học: Trên vùng châu thổ Bắc Bộ, suốt thời phong kiến cho đến cách đây vài chục năm, do tập quán chăn nuôi của người Việt, do đồng ruộng không có điều kiện chăn thả; dê và ngựa rất ít được nuôi; trâu bò được nuôi với số lượng rất ít.

Chỉ những gia đình có nhiều ruộng mới tổ chức nuôi để làm sức kéo và thường chỉ nuôi được một con, nhiều trường hợp phải nuôi chung, vì không đủ vốn. Bởi vậy, mỗi con trâu, bò là một gia tài lớn với câu nói “con trâu là đầu cơ nghiệp” nên chỉ được giết thịt để cúng tế trong tang lễ của các gia đình giàu có và trong các nghi lễ lớn của cộng đồng làng.

Theo Đời sống
back to top