Công ty CP Tập đoàn Bắc Hà: Chậm trễ hay cố tình dây dưa “om” quỹ bảo trì?

(khoahocdoisong.vn) - “Om” phí bảo trì, không bàn giao hồ sơ, không quyết toán số liệu kinh phí bảo trì khi bàn giao… là những sai phạm tại các dự án do Công ty CP Tập đoàn Bắc Hà làm chủ đầu tư.

Gần 6 năm “găm” phí bảo trì

Thanh tra Bộ Xây dựng vừa có kết luận thanh tra Công ty CP Tập đoàn Bắc Hà liên quan đến công tác quản lý, sử dụng kinh phí bảo trì phần sở hữu chung nhà chung cư tại 2 dự án mà doanh nghiệp này làm chủ đầu tư.

Theo đó, tại dự án khu nhà hỗn hợp và một phần nhà ở để bán cho cán bộ, chiến sĩ Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (C14 - Bộ Công an), có địa chỉ tại phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội (gọi tắt là cụm chung cư C14) cho thấy, mặc dù công trình đã được đưa vào sử dụng từ tháng 5/2015, vậy nhưng đến tháng 10/2020, Công ty CP Tập đoàn Bắc Hà không đóng phí bảo trì đối với phần diện tích mà chủ đầu tư giữ lại không bán, không cho thuê mua hoặc chưa bán, chưa cho thuê mua.

Tháng 11/2020, Thanh tra Bộ Xây dựng đã làm việc trực tiếp và chỉ ra việc chủ đầu tư không đóng kinh phí bảo trì phần diện tích chủ đầu tư giữ lại, là vi phạm Điều 108 Luật Nhà ở 2014. Chủ đầu tư đã nhận trách nhiệm và chủ động khắc phục tồn tại, đóng tiếp kinh phí bảo trì phần diện tích giữ lại.

Ngoài ra, Thanh tra Bộ Xây dựng cũng chỉ ra nhiều tồn tại, thiếu sót đối với Ban quản trị cụm chung cư C14. Theo đó, Ban Quản trị nhiệm kỳ 2017 - 2020 không bàn giao hồ sơ, sổ sách, giấy tờ cho Ban Quản trị nhiệm kỳ 2019 - 2022; không quyết toán kinh phí bảo trì phần sở hữu chung của nhà chung cư trong năm 2018 và 9 tháng đầu năm 2019; gửi kinh phí bảo trì tại 3 ngân hàng (BIDV Cầu Giấy; Việt Nga Sở giao dịch Cầu Giấy; Sacombank chi nhánh Đông Đô) là thực hiện không đúng theo quy định; chi hơn 1,3 tỷ đồng không phục vụ cho hoạt động bảo trì nhà chung cư từ tài khoản kinh phí bảo trì…

Thanh tra Bộ Xây dựng yêu cầu Công ty CP Tập đoàn Bắc Hà khắc phục những tồn tại ở các dự án do doanh nghiệp này làm chủ đầu tư. ảnh 1

Thanh tra Bộ Xây dựng yêu cầu Công ty CP Tập đoàn Bắc Hà khắc phục những tồn tại ở các dự án do doanh nghiệp này làm chủ đầu tư.

Mặt khác, tại dự án công trình hỗn hợp nhà ở và xây dựng nhà trẻ (dành một phần để bán cho cán bộ, chiến sĩ thuộc Cục Ngoại tuyến và Kỹ thuật C51 và Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra C44, Bộ Công an - chung cư 6th Element tại Xuân La, Tây Hồ), Công ty CP Tập đoàn Bắc Hà đã vi phạm Điều 109 Luật Nhà ở 2014, khi không thông báo cho Sở Xây dựng Hà Nội biết việc gửi vào tài khoản ngân hàng kinh phí bảo trì số tiền hơn 62 tỷ đồng. Bên cạnh đó, chủ đầu tư cũng không đóng kinh phí cho phần diện tích giữ lại.

Qua thanh tra, chủ đầu tư đã nhận trách nhiệm và chủ động khắc phục tồn tại bằng cách đóng tiếp kinh phí bảo trì phần diện tích giữ lại.

Trước những vi phạm nêu trên, Thanh tra Bộ Xây dựng yêu cầu Công ty CP Tập đoàn Bắc Hà tổ chức kiểm điểm và có hình thức xử lý trách nhiệm với các phòng ban, các tổ chức cá nhân việc chậm đóng 2% giá trị phần diện tích giữ lại. Đồng thời, chủ đầu tư phải bàn giao kinh phí bảo trì đối với phần diện tích giữ lại cho ban quản trị tòa chung cư Bắc Hà - C14 trong thời hạn 30 ngày kể từ khi có kết luận thanh tra.

Song song đó, Thanh tra Bộ Xây dựng yêu cầu chủ đầu tư tổ chức hội nghị nhà chung cư lần đầu để thành lập ban quản trị tại chung cư 6th Element (chung cư C51 - C44) khi đã đủ điều kiện theo quy định; kịp thời bàn giao đủ kinh phí bảo trì khi nhà chung cư có ban quản trị mới được thành lập và thống nhất việc sử dụng kinh phí bảo trì phần sở hữu chung theo quy định.

Chủ đầu tư thế chấp những gì?

Công ty CP Tập đoàn Bắc Hà có trụ sở tại số 29, ngõ 106, đường Hoàng Quốc Việt, phường Nghĩa Tân, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội. Doanh nghiệp này được thành lập ngày 19/07/2005; ngành nghề kinh doanh chính là xây dựng nhà để ở. Người đại diện pháp luật là Khúc Đình Thêm.

Dự án chung cư cao cấp 6th Element (phường Xuân La, quận Tây Hồ, Hà Nội) do Công ty CP Tập đoàn Bắc Hà làm chủ đầu tư. ảnh 2

Dự án chung cư cao cấp 6th Element  (phường Xuân La, quận Tây Hồ, Hà Nội) do Công ty CP Tập đoàn Bắc Hà làm chủ đầu tư.

Ngày 21/12/2019, Công ty CP Tập đoàn Bắc Hà đã thế chấp dự án chung cư C51 - C44 tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam chi nhánh Hoàn Kiếm tại Hợp đồng số 02/2019/1616819/HĐTC-BAC HA, với tổng giá trị khoản vay là 600 tỷ đồng.

Theo đó, tài sản đảm bảo là: Toàn bộ quyền lợi của Công ty CP Tập đoàn Bắc Hà với tư cách là chủ đầu tư xây dựng, kinh doanh và khai thác Dự án “Công trình hỗn hợp nhà ở (dành một phần để bán cho cán bộ chiến sĩ Cục Ngoại tuyến và kỹ thuật C51 và Văn phòng cơ quan cảnh sát điều tra C44 - Bộ Công an) và xây dựng nhà trẻ” tại địa chỉ ô đất ký hiệu O17-HH1 Khu đô thị mới Tây Hồ Tây, phường Xuân La, quận Tây Hồ, TP Hà Nội.

Cụ thể là: Các khoản lợi thu được từ việc kinh doanh, khai thác giá trị quyền sử dụng đất và hạ tầng kỹ thuật trên lô đất ký hiệu ký hiệu O17-HH1 Khu đô thị mới Tây Hồ Tây, phường Xuân La, quận Tây Hồ, TP Hà Nội; Quyền tài sản là quyền đòi nợ, quyền yêu cầu thanh toán, quyền được bồi thường thiệt hại, quyền thụ hưởng bảo hiểm và lợi ích của Công ty CP Tập đoàn Bắc Hà phát sinh từ tất cả các hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất ở gắn liền với hạ tầng kỹ thuật, hợp đồng mua bán tài sản gắn liền với đất đã hình thành, hình thành trong tương lai; hợp đồng chuyển nhượng dự án và chuyển đổi chủ đầu tư mà Công ty CP Tập đoàn Bắc Hà sẽ ký với các khách hàng/đối tác; Máy móc thiết bị gắn với công trình xây dựng; Các quyền thụ hưởng bảo hiểm phát sinh từ hợp đồng bảo hiểm liên quan đến Dự án, quyền thụ hưởng bồi thường bảo hiểm, tiền bồi thường bảo hiểm từ các hợp đồng bảo hiểm đó và mọi khoản tiền có thể nhận được theo hợp đồng bảo hiểm đó.

Ở diễn biến khác, vào cuối tháng 3/2021, tại dự án chung cư cao cấp 6th Element (phường Xuân La, quận Tây Hồ, Hà Nội) do Công ty CP Tập đoàn Bắc Hà làm chủ đầu tư đã xảy ra sự cố mất điện, thang máy dừng đột ngột khi đang chở người, khiến cư dân mắc kẹt bên trong cabin gần 1 giờ…

Theo Đời sống
Khách hàng cũng sẽ được thử tay lái với mẫu xe ô tô điện thông minh đầu tiên của Việt Nam – VinFast VF e34.

Vinhomes và VinFast tổ chức sự kiện trải nghiệm bộ đôi “Nhà xanh - Xe điện” tại Hà Nội và TPHCM

Nhằm tri ân cư dân và khách hàng, đồng thời mong muốn lan toả mạnh mẽ xu hướng sống xanh và thông minh, Vinhomes sẽ phối hợp với VinFast tổ chức sự kiện “Nhà xanh xe điện – Mở lối tương lai” tại hai đô thị Vinhomes Ocean Park (Gia Lâm) và Vinhomes Smart City (Nam Từ Liêm) trong hai ngày 23, 24/7 và Vinhomes Grand Park (TPHCM) trong hai ngày 30, 31/7. Khách hàng tham dự sự kiện sẽ được mục sở thị và lái thử bộ đôi ô tô điện thông minh VinFast VF 8 và VinFast e34.
"Bùng nổ" thương mại điện tử ở nông thôn

"Bùng nổ" thương mại điện tử ở nông thôn

Báo cáo nghiên cứu vừa công bố của J&T Express cho thấy, thói quen mua sắm trực tuyến của người Việt phát triển mạnh mẽ trong dịch và duy trì khá bền vững sau đó. Đáng chú ý, nhu cầu mua sắm trên các sàn thương mại điện tử không chỉ ở các thành phố lớn mà đang "bùng nổ" ở nông thôn.
back to top