--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Công ty Cổ phần Bình Mỹ xả thải trái phép

QUÁCH DƯƠNG - 06:42 28/01/2019

(khoahocdoisong.vn) - Tổng cục Môi trường vừa ra Quyết định xử phạt Công ty Cổ phần Bình Mỹ số tiền lên đến 335 triệu đồng vì vi phạm trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.

Tổng cục Môi trường – Bộ Tài nguyên Môi trường ra Quyết định xử phạt Công ty Cổ phần Bình Mỹ, đơn vị quản lý Cụm Công nghiệp Bình Lục, xã Trung Lương, huyện Bình Lục, Hà Nam số tiền lên đến 335 triệu đồng vì vi phạm trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.

Chưa có giấy phép xả nước thải vào nguồn nước

Cụm Công nghiệp (CCN) Bình Lục, xã Trung Lương, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam có quy mô khoảng 20 ha do Công ty Cổ phần Bình Mỹ quản lý và đã đi vào hoạt động từ nhiều năm nay. Tại CCN này hiện có gần 10 công ty đang hoạt động và vẫn còn một phần diện tích đất trống đang chờ các đơn vị khác đến đầu tư, xây dựng.

Theo quy định, CCN Bình Lục có một trạm xử lý nước thải nhằm thu gom, xử lý nước thải của toàn bộ các nhà máy hoạt động trong CCN này với công suất 500m3 ngày đêm.

Tuy nhiên, từ khi đi vào hoạt động, Công ty Cổ phần Bình Mỹ lại không hoàn thiện hệ thống xử lý nước thải theo đúng quy định, không báo cáo bằng văn bản về kế hoạch bảo vệ môi trường đối với cơ quan chức năng...

Sau thời gian kiểm tra, Tổng cục Môi trường đã chỉ ra nhiều sai phạm đối với Công ty Cổ phần Bình Mỹ. Cụ thể:

“Công ty đã được UBND tỉnh Hà Nam phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án “Đầu tư hạ tầng Cụm công nghiệp Tiểu thủ công nghiệp Bình Lục” xã Trung Lương, Huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam tại Quyết định số 1733/QĐUBND ngày 29 tháng 12 năm 2008. Công ty đã thực hiện chương trình giám sát môi trường định kỳ tần suất giám sát 04 lần/năm đối với môi trường bên trong cụm công nghiệp Bình Lục và 02 lần/năm đối với môi truờng xung quanh; tuy nhiên, Công ty chưa tổng hợp, báo cáo kết quả quan trắc môi trường, công tác bảo vệ môi trường của các cơ sở trong CCN gửi Sở Tài nguyên và Môi trường theo quy định tại Khoản 6 Điều 7 Thông tư 31/2016/TT-BTNMT về bảo vệ môi trường trong CCN, khu kinh doanh dịch vụ tập trung, làng nghề và các cơ sở sản xuất kinh doanh dịch vụ.

Tại thời điểm thanh tra, Công ty không có Giấy xác nhận hoàn thành công trình bảo vệ môi trường phục vụ giai đoạn vận hành cùa Dự án theo quy định; chưa có Giây phép xả nước thải vào nguồn nước; chưa có phương án bảo vệ môi trương theo quy định. Công ty báo cáo, hoạt động của Công ty không phát sinh chất thải nguy hại (CTNH) nên Công ty không lập hồ sơ đăng ký số chủ nguồn thải CTNH.

Công ty đã bố trí 01 cán bộ chuyên ngành xây dựng dân dụng công nghiệp (kỹ sư xây dựng dân dụng công nghiệp) phụ trách môi trường, tuy nhiên, không đúng quy định tại Khoản 4 Điều 7 Thông … 31/2016/TT-BTNMT về bảo vệ môi truờng trong CCN, khu kinh doanh dịch vụ tập trung, làng nghề và các cơ sở sản xuất kinh doanh dịch vụ.

Công ty Cổ phần Bình Mỹ bị xử phạt tới 335 triệu đồng vì vi phạm trong lĩnh vực bảo vệ môi trường

Bị xử phạt 335 triệu đồng

Ngoài những vi phạm trên, Tổng cục Môi trường còn chỉ ra Công ty Cổ phần Bình Mỹ có nhiều sai phạm trong lĩnh vực bảo vệ môi trường. Chẳng hạn, nước thải phát sinh trong CCN khoảng 401 m3/ngày đêm. Công ty đã xây dựng trạm xử lý nước thải tập trung công suất xử lý nước thải hiện tại là 500m3/ ngày đêm (Các trạm xử lý nước thải tập trung của Công ty đã đi vào vận hành thử nghiệm từ tháng 8/2018, tuy nhiên, Công ty chưa có văn bản báo các Sở Tài nguyên và Môi trường về kế hoạch vận hành thử nghiệm của Trạm xử lý nước thải tập trung của Công ty). Công nghệ xử lý nước thài là công nghệ AAO (Anaerobỉc -yếm khí, Anoxic t hiếu khí, Oxichiếu khí).

Theo Công ty báo cáo, chất thải nguy hại của Công ty phát sinh không đáng kể, chủ yếu từ hoạt động văn phòng gồm: Bóng đèn huỳnh quang thải, hộp mực in thải; bùn thải phát sinh từ trạm xử lý nước thải tập trung.… Công ty chưa có báo cáo gửi Sở Tài nguyên và Môi trường, chưa có kho lưu giữ CTNH, chưa có hợp đồng thu gom, vận chuyên và xử lý các loại CTNH phát sinh theo quy định...

Từ những vi phạm trên, Công ty Cổ phần Bình Mỹ đã bị Bộ Tài nguyên Môi trường xử phạt 335 triệu đồng và yêu cầu khắc phục toàn bộ những tồn tại được nêu trong kết luận thanh tra.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Nguy cơ dịch viêm phổi cấp do virus corona tràn vào Việt Nam rất cao
Thời sự- Văn Hiếu - 11:57 19/01/2020
Một số nước trong khu vực đã ghi nhận các trường hợp viêm phổi cấp do virus corona xâm nhập, nguy cơ dịch bệnh lây truyền vào Việt Nam là rất cao.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Đề nghị truy tố đại gia xăng giả Trịnh Sướng
  Pháp luật- Nhật Huy - 12:39 18/01/2020
  Chiều 17/1, nguồn tin Tiền Phong cho biết, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Nông đã có kết luận điều tra vụ án sản xuất, buôn bán hàng giả, đồng thời chuyển VKSND tỉnh này đề nghị truy tố bảy bị can trong vụ án Trịnh Sướng.
 • Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ có nơi dưới 12 độ C
  Thời sự- Y Vân - 12:37 18/01/2020
  Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, ngày mai 19/01 ở các tỉnh phía Đông Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa, mưa nhỏ rải rác. Trong 2-3 ngày tới ở phía Đông Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời tiếp tục rét.
 • Lỗ nửa triệu đồng sau một tuần mua vàng
  Thị trường- Quang Thắng - 12:26 18/01/2020
  So với cuối tuần trước, giá vàng trong nước hiện thấp hơn 100.000 đồng/lượng. Tính cả chênh lệch giá mua và bán, người mua vàng từ cuối tuần trước đến nay đã lỗ 500.000 /lượng.
 • Phong thủy cho không gian phòng bếp
  Khám phá- Chuyên gia phong thủy Nguyễn Song Hà - 12:18 18/01/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Tại nhiều chung cư, thậm chí cả nhà mặt đất thường bài trí phòng bếp ở khu vực trước nhà, như vậy mùi nấu nướng sẽ lan khắp nhà. Nếu có điều kiện về không gian để thiết kế và lựa chọn thì phòng bếp nên thiết kế tại khu vực sau của căn nhà, như vậy sẽ đảm bảo tính kín đáo và việc nấu nướng không ảnh hưởng đến các không gian sống khác.
 • Bệnh viện lập chốt thu phí như BOT
  Thời sự- Nguyễn Thắng - Sỹ Lực - 12:16 18/01/2020
  Hầu hết các bệnh viện lớn ở Hà Nội, như Bạch Mai, Việt Đức, Phụ sản Trung ương, Nhi Trung ương… đều lập các trạm barie để thu tiền hoặc ngăn phương tiện lưu thông vào viện, đi thông suốt một chiều. Đây là nguyên nhân chính gây nên tình trạng ùn tắc giao thông trước cổng các bệnh viện.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO