Công nghệ chuyển nước lợ thành nước ngọt

(khoahocdoisong.vn) - Xin hỏi cơ chế của công nghệ chuyển nước lợ thành nước ngọt?

Hỏi: Xin hỏi cơ chế của công nghệ chuyển nước lợ thành nước ngọt?

Hoàng Văn Minh (Cần Thơ)

TS Nguyễn Thị Thơm, Viện Kỹ thuật Nhiệt đới, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam: Có nhiều công nghệ để áp dụng trong đó có công nghệ xử lý nước lợ theo công nghệ điện dung khử ion – CDI. Đây là công nghệ vật liệu đa chức năng có hiệu suất xử l‎ý muối cao từ than gáo dừa và ống nano carbon (CNTs) ứng dụng làm vật liệu điện cực cho thiết bị khử mặn theo công nghệ CDI. Nguyên lý hoạt động của công nghệ điện dung khử ion gồm 2 quá trình: Điện hấp phụ (lọc nước) và giải hấp phụ (tái sinh, loại muối từ điện cực). Đối với quá trình điện hấp phụ, dưới tác dụng của dòng điện một chiều (DC) các ion sẽ điện di về phía điện cực tích điện trái dấu và hấp phụ lên điện cực, nước thành phẩm thu được là nước ngọt. Khi các ion đã hấp phụ bão hòa, tiến hành đảo chiều nguồn điện DC (xảy ra quá trình tái sinh), các ion sẽ được phóng thích và rửa trôi vào dòng nước thải, sau khi điện cực được tái sinh hoàn toàn sẽ tiếp tục một chu trình lọc mặn tiếp theo.

Theo Đời sống
Sai lầm khi sử dụng nước mắm, vô tình gây hại sức khỏe

Sai lầm khi sử dụng nước mắm, vô tình gây hại sức khỏe

Nước mắm là thứ gia vị không thể thiếu trong các gia đình Việt. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách sử dụng nước mắm đúng cách. Nhiều người mắc phải những sai lầm khi sử dụng nước mắm, vô tình gây hại cho sức khỏe.
Cận cảnh em bé chào đời với 3 vòng hoa quấn cổ: Cẩn thận biến chứng

Em bé chào đời với 3 vòng dây rốn quấn cổ

Vòng hoa quấn cổ là tình trạng dây rốn quấn quanh cổ thai nhi một vòng hay nhiều vòng. Phần lớn trường hợp dây rốn quấn cổ thường không liên quan đến mắc bệnh và tử vong chu sinh nhưng cần theo dõi để tránh biến chứng.
back to top