Công bố ca bệnh đầu tiên nhiễm nCoV từ chồn

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) xác nhận trong năm đầu tiên của đại dịch, ít nhất 4 người ở Michigan nhiễm phiên bản nCoV được tìm thấy trong chồn.

Tiến sĩ Casey Barton Behravesh, Giám đốc Văn phòng Sức khỏe của CDC Mỹ,  cho biết các mẫu virus được thu thập vào tháng 10/2020. Trong đó, hai người là nhân viên trang trại chồn ở Michigan và hai người không có mối liên hệ nào với trang trại.

Theo New York Times, những dữ liệu này cho thấy biến chủng nCoV trên chồn có thể đã xuất hiện và lây lan rộng hơn trong cộng đồng cư dân ở khu vực này thời điểm đó. Chủng virus mà họ nhiễm chứa hai đột biến từng được cho là dấu hiệu thích nghi của nCoV trên chồn. Các đột biến này đã ghi nhận ở chồn nuôi tại châu Âu và người có mối liên hệ với những trang trại.

“Điều này cho thấy giả thuyết xác đáng đó là các nhân viên trang trại đã nhiễm bệnh sau khi tiếp xúc với chồn mang virus. Dù vậy, điều này không thể chứng minh một cách thuyết phục. Bởi có rất ít trình tự gene có sẵn từ cộng đồng xung quanh trang trại, chúng ta không thể biết chắc chắn liệu các đột biến đến từ chồn trong trang trại hay đã xuất hiện ở cộng đồng trước”, TS. Barton Behravesh cho biết.

Tiến sĩ Barton Behravesh cho biết các nhà điều tra đã thu thập mẫu từ động vật và công nhân trong trang trại, người dân xung quanh. Tháng 3/2021, CDC cập nhật trên trang chính thức lưu ý “một số người” đã nhiễm phải phiên bản nCoV “chứa các đột biến đặc biệt liên quan chồn”. Cơ quan này nhấn mạnh “các dữ liệu cho thấy sự lây lan từ chồn sang người có thể đã xảy ra” và tất cả bệnh nhân đều đã hồi phục.

Trong khi đó, theo National Geographic, hai người đầu tiên nhiễm nCoV từ chồn đã được xác định từ ngày 4/11/2021, vài tháng trước khi CDC cập nhật dữ liệu trên website. Tiến sĩ Barton Behravesh cho biết: “CDC đã nhận được thông tin giải trình tự gene cho thấy khả năng lây truyền từ chồn sang người vào cuối năm 2020. Sau đó, cơ quan này làm việc với các quan chức liên quan để làm rõ”.

Tình trạng lây truyền từ chồn sang người cũng đã được báo cáo ở Đan Mạch, Hà Lan và một số nơi khác.

Theo Đời sống
5 mẹo chữa đau thần kinh tọa tại nhà cực đơn giản, hiệu quả

5 mẹo chữa đau thần kinh tọa tại nhà cực đơn giản, hiệu quả

Đau dây thần kinh tọa là tình trạng đau dọc theo đường đi của dây thần kinh tọa, từ vùng hông, mông lan xuống đến các ngón chân gây hạn chế vận động. Hãy tham khảo ngay 5 mẹo chữa đau thần kinh tọa tại nhà được áp dụng phổ biến dưới đây nhé.
back to top