Công an TP Hà Nội cảnh báo ngộ độc khí CO từ đốt than, củi để sưởi

40% số người bị ngạt khí CO để lại các di chứng như giảm trí nhớ, giảm tập trung, cơ mặt liệt, vận động bất thường, đi đứng khó khăn, tay chân cứng và run, liệt nửa người…

Rét đậm, rét hại kéo dài những ngày qua tại các tỉnh phía Bắc và Bắc Trung Bộ đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống cũng như sức khỏe của người dân. Đặc biệt, tại các khu vực miền núi, vùng sâu vùng xa, nền nhiệt xuống rất thấp chỉ khoảng 5 - 7 độ C, vùng núi 2 - 5 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 0 độ C và khả năng cao xảy ra băng giá, mưa tuyết.

Để chống chọi với giá rét, nhiều người đã sử dụng các biện pháp sưởi ấm, trong đó có việc đốt than, củi. Tuy nhiên, Công an TP Hà Nội vừa cảnh báo, cách sưởi ấm này không những ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn tiềm ẩn nhiều rủi ro, nguy hiểm, thậm chí đã có trường hợp tử vong, nguy kịch do ngộ độc khí CO.

canh-bao-dot-than-cui(1).png
Công an TP Hà Nội vừa phát thông tin cảnh báo nguy hiểm từ đốt than, củi sưởi ấm trong những ngày giá rét.

Hiện Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai) đang điều trị cho 4 bệnh nhân bị ngộ độc khí CO, trong đó có 1 bệnh nhân đang trong tình trạng có biến chứng não, biểu hiện rối loạn tâm thần kinh.

Công an TP Hà Nội cảnh báo, than cháy trong điều kiện thiếu không khí sẽ tạo ra một loại khí cực độc là carbon monoxide (CO), rất nguy hiểm. Khí CO không màu, không mùi nên khi bị ngộ độc, nạn nhân thường không biết. Nạn nhân khi hít phải khí này nặng thì bị tử vong, nhẹ hơn thì để lại di chứng thần kinh - tâm thần, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

dot-than.jpg

Vào những ngày giá rét, người dân cần đặc biệt thận trọng với các thiết bị sưởi ấm bằng than tổ ong, than củi.

Đáng nói, khi hít phải lượng lớn khí CO, nạn nhân có thể bất tỉnh và tử vong rất nhanh, đặc biệt ở phụ nữ mang thai, trẻ nhỏ, người già mắc bệnh tim, phổi mãn tính. 40% số người bị ngạt khí CO để lại các di chứng như giảm trí nhớ, giảm tập trung, cơ mặt liệt, vận động bất thường, đi đứng khó khăn, tay chân cứng và run, liệt nửa người…

Để hạn chế tai nạn đáng tiếc xảy ra từ việc sử dụng các biện pháp sưởi ấm không đúng cách, các chuyên gia y tế khuyến cáo người dân trong điều kiện thời tiết lạnh rét mùa đông, tuyệt đối không được sưởi than củi và đóng kín cửa trong nhà hoặc khi tắm. Kể cả việc đốt củi sưởi ngoài đường phố cũng tiềm ẩn nguy cơ hỏa hoạn, nguy hiểm đến tính mạng người dân.

Theo Đời sống
Fucoidan điều trị ung thư?

Fucoidan điều trị ung thư?

Nhiều người bán hàng thần thánh hóa Fucoidan, biến chúng thành thần dược chữa bệnh ung thư. Khi người bệnh ung thư cố bám víu vào Fucoidan dẫn đến điều trị muộn, bệnh đã chuyển nặng.
Viêm khớp dạng thấp vào mùa: Lại “ma trận” thực phẩm chức năng

Viêm khớp dạng thấp vào mùa: Lại “ma trận” thực phẩm chức năng

Viêm khớp dạng thấp hay còn gọi là viêm đa khớp dạng thấp, là một bệnh lý mạn tính, bệnh thường xuất hiện và tái phát nhiều hơn vào mùa lạnh.Trên thị trường nhiều sản phẩm TPCN giới thiệu công dụng tốt cho xương khớp, khiến người bệnh như rơi vào “ma trận”, hoang mang về chất lượng của sản phẩm.
back to top