Con đi cấp cứu vì mẹ tự chữa tiêu chảy

(khoahocdoisong.vn) - Sai lầm phổ biến của các bà mẹ nuôi con nhỏ, khi thấy trẻ xì xoẹt là cuống quýt tìm đủ mọi cách để “cầm tiêu” làm ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa và đôi khi gây tai biến nguy hiểm

Bé Nguyễn Văn T. (4 tháng tuổi, Hà Nội) được người nhà đưa đi cấp cứu trong tình trạng ngủ li bì, bỏ bú. Nguyên nhân là do gia đình thấy bé đi ngoài mỗi ngày 5 – 6 lần, phân hoa cà, hoa cải kèm nước nên đã  tự cho bé uống thuốc lá theo mách bảo.

Kết quả bé vẫn bị tiêu chảy và nôn. Sau thăm khám, xét nghiệm men gan tăng, chức năng thận bị suy giảm, các bác sĩ kết luận bé bị ngộ độc thuốc Nam.

Lời bàn: PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, nguyên Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, trẻ nhỏ dưới 6 tháng tuổi đi ngoài mỗi ngày 5 – 6 lần mà vẫn ăn, ngủ tốt, lên cân là hoàn toàn bình thường.

Sai lầm phổ biến của các bà mẹ nuôi con nhỏ, khi thấy trẻ xì xoẹt là cuống quýt tìm đủ mọi cách để “cầm tiêu” làm ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa và đôi khi gây tai biến nguy hiểm.

 Ở nhóm trẻ đang bú mẹ, không ăn thêm thức ăn nào khác thì có cháu đi ngoài ngày 5 - 7 lần, phân đôi khi có nước, hoa cà, hoa cải, bọt cũng hoàn toàn bình thường, không phải bị tiêu chảy nên cha mẹ không cần xét nghiệm phân, hay cho trẻ uống men tiêu hóa… mà hãy để cho đường tiêu hóa của trẻ tự điều chỉnh, qua giai đoạn 6 tháng bú sữa mẹ sẽ dần ổn định.

Theo Đời sống
Bị u có dùng được mầm đậu nành không?

Bị u có dùng được mầm đậu nành không?

Có thông tin cho rằng mầm đậu nành làm tăng kích thước khối u, khiến nhiều chị em lo lắng không biết người bị u nang, u xơ có dùng được mầm đậu nành không? Bài viết này sẽ cung cấp các thông tin khoa học làm rõ vấn đề.
Những ai có nguy cơ mắc sỏi bàng quang?

Những ai có nguy cơ mắc sỏi bàng quang?

Sỏi bàng quang là bệnh lý phổ biến ở đường tiết niệu và chiếm tỷ lệ 1/3 số ca sỏi đường tiết niệu. Nếu bệnh không được phát hiện sớm và xử lý kịp thời sẽ gây ra các biến chứng nguy hiểm tới sức khỏe.
back to top