--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Có thể sản xuất vắc xin HIV bằng công nghệ sản xuất vắc xin COVID-19?

KHÁNH THỦY - 09:35 29/01/2022

Dù đã tìm kiếm suốt 4 thập kỷ, các nhà nghiên cứu vẫn chưa thành công trong nỗ lực điều chế một loại vắc xin có thể bảo vệ con người trước virus gây ra AIDS, căn bệnh thế kỷ giết chết hàng trăm ngàn người trên thế giới mỗi năm.

Thế nhưng hy vọng đã loé lên sau thành công của mRNA, công nghệ giúp điều chế các loại vắc xin ngừa COVID-19, trong đó có sản phẩm của Moderna.

Mục tiêu của vắc xin được thử nghiệm lần này là kích hoạt cơ thể sản sinh ra một loại kháng thể được gọi là “kháng thể trung hoà trên diện rộng”, gọi tắt là bnAbs, có thể chống lại nhiều biến chủng HIV đang lưu hành ngày nay.

Vắc xin này được thiết kế để dạy các tế bào lympho B (một phần trong hệ miễn dịch) tạo ra kháng thể.

Trong thử nghiệm lần này, các tình nguyện viên sẽ được tiêm chất sinh miễn dịch, có thể kích hoạt phản ứng miễn dịch, sau đó là chất sinh miễn dịch tăng cường. Những chất này được đưa vào cơ thể bằng công nghệ mRNA.

Các chất tạo miễn dịch trong thử nghiệm này được IAVI và Viện nghiên cứu Scripps thực hiện, với sự hỗ trợ của Quỹ từ thiện Bill & Melida Gates và Viện Quốc gia về Dị ứng và các bệnh truyền nhiễm của Mỹ.

Một thử nghiệm được tiến hành vào năm ngoái với chất tạo miễn dịch đầu tiên nhưng không sử dụng công nghệ mRNA. Kết quả cho thấy phản ứng miễn dịch mong muốn đã được kích hoạt ở hàng chục người tham gia nghiên cứu.

Bước tiếp theo sẽ là đưa vắc xin của Moderna với công nghệ mRNA vào thử nghiệm.

“Nỗ lực tìm kiếm vắc xin HIV mất nhiều thời gian và gặp nhiều thách thức, và việc có được công cụ mới cho các chất tạo miễn dịch và nền tảng có thể là chìa khoá để đạt được tiến bộ nhanh chóng để có được một vắc xin HIV hiệu quả và cần thiết”, ông Mark Feinberg, tổng giám đốc điều hành của IAVI, nói.

 • Phát hiện chủng HIV mới
  Khỏe- Khánh Thủy - 20:34 15/11/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Một nhóm các nhà khoa học của Abbott vừa công bố phát hiện một biến thể mới của virus gây suy giảm miễn dịch ở người (virus HIV) mang tên HIV-1, nhóm M, phân nhóm L. Kết quả phát hiện này cho thấy, công nghệ giải trình tự gene đang đóng vai trò quan trọng giúp các nhà nghiên cứu đi trước một bước về đột biến virus và phòng tránh các đại dịch mới.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Xét xử sai phạm hàng trăm tỷ đồng tại VEAM
  Thời sự- Hồng Nhung - 13:30 18/05/2022
  Ngày 18/5, TAND TP.Hà Nội mở phiên tòa xét xử vụ án xảy ra tại Tổng Công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam (VEAM). Ông Trần Ngọc Hà - cựu Chủ tịch HĐTV VEAM cùng đồng phạm chịu cáo buộc gây thất thoát hàng trăm tỷ đồng.
 • Xây dựng nhiều mạch logic chỉ sử dụng một bóng bán dẫn duy nhất.
  Khoa học- Thái Bằng - 12:15 18/05/2022
  Các nhà khoa học Nhật Bản phát triển thành công một bóng bán dẫn chống lưỡng cực hữu cơ nhẹ, có thể thực hiện được cả 5 hoạt động cổng logic, cho phép phát triển các mạch logic cho thiết bị điện tử hiệu suất cao.
 • Xử lý chảy máu mũi đúng để tránh nguy hiểm
  Khỏe- ThS.BSCKII NGUYỄN QUỐC DŨNG (Khoa phẫu thuật đầu mặt cổ, Bệnh vi - 11:30 18/05/2022
  Chảy máu mũi là một cấp cứu của tai mũi họng. Đứng trước bệnh nhân chảy máu mũi, cần cầm máu trước tìm nguyên nhân sau.
 • Chỉnh sửa gene não trị nghiện rượu
  Khỏe- Thúy Nga - 11:00 18/05/2022
  Tại Đại học Illinois Chicago đã sử dụng một công cụ chỉnh sửa gene - được gọi là CRISPR-dCas9 - trong các thí nghiệm của họ để thay thế đoạn gene hỏng. Chỉnh sửa gene não có thể là một phương pháp điều trị tiềm năng đối với chứng rối loạn lo âu và nghiện rượu.
 • Gần 30% người đái tháo đường bị stress
  Khỏe- Thúy Nga - 10:33 18/05/2022
  Hiện tỷ lệ người mắc đái tháo đường tại Việt Nam tăng gấp đôi trong vòng 10 năm qua. Tỷ lệ stress ở người bệnh đái tháo đường cao, điều này có thể ảnh hưởng đến việc chăm sóc và tuân thủ điều trị của người bệnh.