Co thắt âm đạo không thể “yêu”

Cơ quan sinh dục nữ của vợ vẫn bình thường nhưng mỗi lần chồng muốn gần gũi là lập tức âm hộ (cửa âm đạo) đóng chặt.

Hỏi: Vợ chồng tôi cưới nhau được hơn 1 tháng nhưng chuyện gần gũi gần như không thể, vì cứ mỗi lần định “yêu” là âm đạo của vợ lại đóng kín. Xin hỏi, đó là bệnh gì, nguyên nhân và cách chữa?

Đỗ Văn Hoàng (Bắc Ninh)

Co thắt âm đạo không thể “yêu” ảnh 1

Co thắt âm đạo không thể “yêu”

Trả lời: Biểu hiện của vợ bạn có thể là bị chứng co thắt âm đạo. Cơ quan sinh dục nữ vẫn bình thường nhưng mỗi lần chồng bắt đầu muốn gần gũi là lập tức âm hộ (cửa âm đạo) đóng chặt do sự co thắt không chủ ý của các cơ quanh âm đạo.

Đây là tiến trình tâm - sinh lý phức tạp, nguyên nhân có thể do tâm lý: bị hành xử thô bạo khi trước, do nghe kể, đọc chuyện... và một số ít do thực thể bị dị ứng, bị viêm môi lớn (có thể không nhìn thấy sưng nóng đỏ đau), khi chồng đụng vào là đau rát và người vợ hoàn toàn không thể tiếp nhận cơ quan sinh dục nam, vì thế không thể quan hệ tình dục được.

Chứng co thắt đau này không chỉ do nguyên nhân thực thể, mà thường đi kèm với sự sợ quan hệ tình dục do nguyên nhân tâm lý, do đó phải dựa vào nguyên nhân mà tìm cách chữa trị. Đặc biệt, bệnh từ vợ nhưng người chồng đóng yếu tố quan trọng nên kết quả điều trị phải do cả hai vợ chồng. Vì vậy, vợ chồng bạn nên đến các chuyên gia phụ sản để chữa trị.

GS.TS Đỗ Trọng Hiếu (Nguyên Vụ trưởng Vụ Sức khỏe sinh sản - Bộ Y tế)

Theo Đời sống
ĐỊA CHỈ VÀNG: Địa chỉ khám ung thư da tin cậy

ĐỊA CHỈ VÀNG: Địa chỉ khám ung thư da tin cậy

Tầm soát ung thư nói chung và ung thư da nói riêng là việc làm quan trọng, giúp phát hiện bệnh sớm để điều trị hiệu quả. Khoa học và Đời sống giới thiệu tới bạn đọc một số địa chỉ khám tầm soát ung thư uy tín ở Hà Nội và TPHCM:
Ngăn ngừa chứng khó tiêu ngày Tết

Ngăn ngừa chứng khó tiêu ngày Tết

Táo bón, khó tiêu hóa là tình trạng mà nhiều người gặp phải trong dịp Tết, gây ra nhiều bất tiện và khó chịu cho người bệnh. Các bác sĩ bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ tìm hiểu nguyên nhân và cách phòng tránh căn bệnh tế nhị này bằng những cách đơn giản.
Hợp tác quản lý kháng sinh

Hợp tác quản lý kháng sinh

Tình trạng kháng kháng sinh (AMR) là mối đe dọa đối với sức khỏe con người, động vật và môi trường. Hậu quả tình trạng này là làm giảm hiệu quả của thuốc kháng sinh, dẫn đến mầm bệnh đa kháng thuốc (MDR) và kháng thuốc mở rộng (XDR). 
back to top