--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Có nên phẫu thuật u cơ tuyến túi mật?

THÚY NGA - 08:02 17/07/2021

(khoahocdoisong.vn) - Người ta đưa ra khuyến cáo chỉ định cắt túi mật cho u cơ tuyến túi mật thể nhẫn, thể lan tỏa và đối với khối u có kích thước > 1cm hoặc u nhỏ nhưng có các biểu hiện triệu chứng.

Bệnh nhân nữ (48 tuổi ở Vĩnh Phúc) phát hiện u cơ tuyến túi mật từ lâu, nhưng vì chủ quan cho đây là u lành tính có thể sống chung cả đời nên không theo dõi. Khi bệnh nhân có biểu hiện đau vùng hạ sườn phải, đầy bụng khó tiêu, nhập viện kiểm tra thấy u cơ tuyến túi mật lan tỏa toàn bộ thành túi mật. Bệnh nhân được chỉ định cắt túi mật nội soi và thực hiện sinh thiết tức thì. Kết quả bệnh nhân bị ung thư túi mật nên phải chuyển từ nội soi sang mổ mở để cắt một phần gan và vét hạch... Hậu phẫu nặng nề sau hơn 2 tuần bệnh nhân mới được ra viện.

 

TS.BS Đặng Quốc Ái, giảng viên Trưởng Đại học Y Hà Nội, thực hành lâm sàng tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội và Bệnh viện E T.Ư cho biết, u cơ tuyến túi mật được hình thành bởi sự tăng sinh không rõ nguyên nhân của lớp niêm mạc và sự phì đại của lớp cơ, hình thành các túi lõm sâu vào trong lớp cơ dày của túi mật. Bệnh không có biểu hiện đặc hiệu nên hầu hết người bệnh được phát hiện tình cờ khi đi siêu âm. Biểu hiện đau tức hạ sườn phải, thượng vị giống như sỏi túi mật thường khi là u đã to gây chèn ép. Trường hợp u cơ tuyến túi mật viêm hoặc sỏi đường mật sẽ xuất hiện các triệu chứng như đau vùng hạ sườn phải, nôn và cảm giác buồn nôn, đầy bụng khó tiêu, sốt...

U cơ tuyến túi mật lâu nay được xem là một tổn thương tiền ung thư của túi mật nên khi phát hiện ra bệnh người ta thường chỉ định phẫu thuật cắt bỏ túi mật. Tuy nhiên, các nghiên cứu gần đây cho thấy u cơ tuyến túi mật là sự phì đại lành tính của cơ thành túi mật và chỉ được xem là một yếu tố nguy cơ gây ung thư túi mật mà thôi. Vì vậy, nhiều người có quan điểm là sống chung với bệnh mà không nhất thiết phải phẫu thuật.

Bệnh phẩm của u cơ tuyến túi mật.

Theo TS.BS Đặng Quốc Ái, u cơ tuyến túi mật được chia làm 3 thể gồm: Thể khu trú là sự dày lên khu trú của thành túi mật; Thể phân đoạn là sự dày lên thắt lại ở giữa kiểu vòng nhẫn và chia túi mật ra làm hai phần; Thể lan tỏa là sự dày lan toả toàn bộ thành túi mật. Trong đó, thể phân đoạn có tỷ lệ ung thư cao nhất. Các nhà nghiên cứu cho rằng, chính vì sự thắt lại đã làm ngưng trệ lưu thông dịch mật dẫn đến lắng đọng tạo sỏi và gây viêm nhiễm mạn tính dẫn đến loạn sản tế bào và ung thư. Người ta đưa ra khuyến cáo chỉ định cắt túi mật cho u cơ tuyến túi mật thể nhẫn, thể lan tỏa và đối với khối u có kích thước > 1cm hoặc u nhỏ nhưng có các biểu hiện triệu chứng.

 • Sỏi nhỏ dễ gây tắc cổ túi mật
  Khỏe- Thúy nga - 18:31 16/06/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Nhiều người chủ quan với sỏi túi mật nhỏ vì cho rằng sỏi to mới nguy hiểm. Trong khi, chính những viên sỏi nhỏ mới dễ chui vào ống cổ túi mật gây tắc dẫn đến viêm túi mật cấp.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
TP.HCM phải tiêm toàn bộ vaccine Pfizer và Moderna trước 8/8
Thời sự- Bích Huệ - 10:45 05/08/2021
Sở Y tế TP.HCM đề nghị các đơn vị khẩn trương tổ chức tiêm toàn bộ vaccine Pfizer và Moderna để đảm bảo sử dụng hiệu quả theo phân bổ của Bộ Y tế.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Chăm sóc da tay khi mang găng y tế
  Khỏe- ThS.BS Tạ Quốc Hưng - 14:12 05/08/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Găng tay y tế rất quan trọng, giúp bảo vệ bàn tay khỏi tác nhân gây bệnh, đặc biệt trong dịch bệnh Covid-19. Tuy nhiên, mang găng tay trong thời gian dài có thể gây ra các vấn đề da: viêm da tiếp xúc dị ứng, viêm da tiếp xúc kích ứng, thậm chí nấm da.
 • Giải pháp phòng chống châu chấu tre lưng vàng
  Khoa học- BA - 13:43 05/08/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Để kiểm soát, không để châu chấu tre lưng vàng phá hoại cây trồng trên diện rộng cần thực hiện tốt những giải pháp kiểm soát châu chấu hiệu quả, ngành nông nghiệp cần tăng cường phát triển và ứng dụng biện pháp sinh học.
 • Bắc Giang liệt kê 28 dự án chưa đủ điều kiện chuyển nhượng
  Bất động sản - Xuân Hạ - 13:30 05/08/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Sở Xây dựng tỉnh Bắc Giang vừa công bố thông tin thống kê 61 dự án nhà ở, khu đô thị, khu dân cư mới đang thực hiện đầu tư trên địa bàn tỉnh và đưa ra cảnh báo đang có rất nhiều dự án chưa đủ điều kiện chuyển nhượng.
 • VNIndex tăng trưởng cao nhất trong 21 năm hoạt động
  Kinh tế- HN - 13:26 05/08/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Báo cáo tổng hợp giao dịch thị trường tháng 7/2021 của Sở Giao dịch chứng khoán TPHCM (HoSE) cho biết, trong tháng này VNIndex lên cao nhất trong 21 năm hoạt động với mức 1.310,05 điểm, giảm 6,99% so với tháng 6/2021 và tăng 18,68% so với đầu năm 2021.
 • Sẽ miễn, giảm thuế hỗ trợ người dân, doanh nghiệp khó khăn do Covid-19
  Thời sự- Thu Hằng - 12:39 05/08/2021
  Thường trực Chính phủ và các cơ quan cơ bản nhất trí với các giải pháp miễn, giảm thuế hỗ trợ doanh nghiệp, người dân chịu tác động của dịch Covid-19.  Việc này được thực hiện theo quy trình rút gọn.