Cô gái 21 tuổi hồi sinh sau ghép phổi và cuộc tri ân đặc biệt

Món quà bất ngờ đối với các bác sĩ bệnh viện Phổi Trung ương là cô gái được ghép phổi ngày 30 Tết đã khỏe mạnh, đến chúc mừng nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam cùng người bệnh đã được ghép phổi gần 4 năm trước.

Sáng ngày 26/02, kỷ niệm 69 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/02/1955 – 27/02/2024), một “món quà” bất ngờ và vô cùng ý nghĩa đã được gửi tới các bác sĩ, nhân viên y tế của Bệnh viện Phổi Trung ương, đó là hình ảnh của cô gái 21 tuổi P.A.T được ghép phổi vào đúng ngày 30 Tết vừa qua đã có thể rời phòng chăm sóc hậu phẫu bước đi những bước chân vững vàng, khoẻ mạnh và người bệnh nam N.X.T được ghép phổi gần 4 năm trước đến chúc mừng Bệnh viện và tri ân những người thầy thuốc đã dành tặng họ một cuộc đời thứ hai.

Món quà quý giá khi hai bệnh nhân ghép phổi "hồi sinh" đến chúc mừng y bác sĩ

Món quà quý giá khi hai bệnh nhân ghép phổi "hồi sinh" đến chúc mừng y bác sĩ

Sự xuất hiện của họ chính là món quà quý giá nhất đối với đội ngũ y bác sĩ, điều dưỡng viên và nhân viên y tế của Bệnh viện Phổi Trung ương, những bàn tay, khối óc đã viết nên những “phép màu” để hồi sinh sự sống cho người bệnh.

Với lòng biết ơn sâu sắc, bà T. mẹ của người bệnh được phẫu thuật ghép phổi thành công vào ngày 30 Tết chia sẻ: “Con gái tôi được phẫu thuật ghép phổi tại Bệnh viện và hiện tại sức khỏe của con tôi đang tiến triển tốt.

Nhân dịp Ngày Thầy thuốc Việt Nam, tôi xin gửi lời tri ân chân thành nhất từ tấm lòng của người mẹ và kính chúc các bác sỹ, điều dưỡng có thật nhiều sức khỏe, giữ vững tâm – trí – lực để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Tôi rất mong có nhiều người bệnh có cơ hội được cứu chữa kịp thời, được chào đón một cuộc sống mới hạnh phúc như con gái tôi”.

Người bệnh N.X.T chia sẻ: “Tôi không biết dùng từ nào để diễn tả lòng biết ơn đối với các các thầy thuốc đã giúp tôi vẫn còn được sống đến ngày hôm nay, người thân vẫn còn được nhìn thấy tôi trong cuộc đời này.

Bệnh nhân T. và người mẹ cảm ơn các anh hùng áo trắng đã mang lại sự sống và niềm hy vọng cho hàng triệu con người

Bệnh nhân T. và người mẹ cảm ơn các anh hùng áo trắng đã mang lại sự sống và niềm hy vọng cho hàng triệu con người

Nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/02, kính chúc các thầy thuốc, bác sỹ, điều dưỡng đang công tác tại Bệnh viện sức khỏe, hạnh phúc và thành công. Chúc mừng và tôn vinh ngày Thầy thuốc Việt Nam - ngày của những “Anh hùng áo trắng” mang lại sự sống và niềm hy vọng cho hàng triệu con người.”

Cách đây vài tháng, người bệnh N.X.T đã được chứng kiến khoảnh khắc hạnh phúc khi con trai của mình kết hôn, đó là ngày vui lớn nhất với ông và gia đình.

Bên cạnh những ca ghép phổi thành công, sự nỗ lực của các y bác sĩ, điều dưỡng nhân viên y tế ở nhiều lĩnh vực khác nhau, chuyên ngành khác nhau cũng đang ngày đêm đóng góp và cống hiến cho sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ nhân dân.

Cô gái 21 tuổi ghép 2 lá phổi đã đi lại vững vàng khỏe mạnh

Cô gái 21 tuổi ghép 2 lá phổi đã đi lại vững vàng khỏe mạnh

Như KH&ĐS đã đưa tin về người bệnh nữ trẻ, 21 tuổi đã được ghép 2 lá phổi từ người cho là nam thanh niên 26 tuổi bị chết não do tai nạn giao thông. Hoạt động lấy tạng được thực hiện tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, sau đó tạng phổi được lấy và bảo quản nghiêm ngặt và chuyển về Bệnh viện Phổi Trung ương thực hiện ngay trong ngày.

Ca ghép 2 phổi đã được được tiến hành vào ngày 09/02/2024 (30 Tết), kéo dài 12 giờ (từ 10 giờ tới 22 giờ) do TS.BSCC. Đinh Văn Lượng cùng các thầy thuốc và chuyên gia Bệnh viện Phổi Trung ương phối hợp với GS.TS. Lê Ngọc Thành và các thầy thuốc và chuyên gia từ Bệnh viện E.

Ca ghép đã thành công ở mức cao nhất theo tiêu chuẩn của UCSF. Trên thế giới ghép phổi hầu hết chỉ được thực hiện ở các nước phát triển do đây là kỹ thuật ghép tạng rất khó và chi phí lớn nhưng tại Bệnh viện Phổi Trung ương ca ghép này lại được thực hiện thành công cho người bệnh nghèo ở vùng núi cao Bắc Kạn, đang là sinh viên của một trường đại học và phải bỏ học giữa chừng vì không may mắc bệnh phổi giai đoạn cuối.

Theo Đời sống
back to top