Gần 1/10 số ca ghép phổi là do COVID-19

Hiện ở Mỹ những bệnh nhân bị tổn thương phổi liên quan đến COVID-19 chiếm gần 1/10 số ca ghép phổi. Họ đều bị tổn thương phổi nghiêm trọng, không thể phục hồi do COVID-19 gây ra.

Đó là kết quả một nghiên cứu mới đây được đăng trên tạp chí New England Journal of Medicine. Các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu của hơn 3.000 ca ghép phổi trên toàn nước Mỹ tính từ ngày 01/8/2020 đến ngày 30/9/2021.

Kết quả cho thấy, 7% trong số các ca ghép phổi được thực hiện để điều trị tổn thương phổi nghiêm trọng, không thể phục hồi do COVID-19 gây ra.

Độ tuổi trung bình của 214 bệnh nhân ghép phổi do COVID-19 là 52 và tỷ lệ sống sót sau 3 tháng của bệnh nhân là xấp xỉ 96%.

Kết quả cũng cho thấy 140 bệnh nhân bị hội chứng suy hô hấp cấp tính do COVID-19 và 74 bệnh nhân bị xơ phổi do COVID-19.

ghep-phoi.jpg
COVID-19 gây tổn thương phổi không hồi phục.

Hơn một nửa trong số 214 bệnh nhân được chỉ định phải thở máy hoặc sử dụng kỹ thuật trao đổi oxy qua màng ngoài cơ thể (ECMO) trước khi ghép phổi. ECMO là kỹ thuật bao gồm việc bơm máu của bệnh nhân từ cơ thể qua phổi nhân tạo, sau đó đưa máu giàu oxy trở lại cơ thể.

Tiến sĩ Amy Roach, tác giả nghiên cứu - chuyên gia phẫu thuật tổng quát tại Viện tim Smidt thuộc Trung tâm y tế Cedars-Sinai ở Los Angeles (Mỹ) cho biết, hội chứng suy hô hấp cấp tính liên quan đến tình trạng viêm cấp tính ở phổi, dẫn đến giảm khả năng cung cấp oxy và thông khí cho phổi.

Ở một số bệnh nhân COVID-19, tình trạng viêm nhiễm cấp tính ở phổi có thể tiến triển gây ra tình trạng xơ phổi, sẹo ở phổi và không thể phục hồi được.

Theo Tiến sĩ Joanna Chikwe, Trưởng khoa phẫu thuật tim của Viện tim Smidt, đồng tác giả nghiên cứu cho biết, kinh nghiệm điều trị COVID-19 cho thấy, ECMO có thể áp dụng ở những bệnh nhân được lựa chọn cẩn thận, làm bước trung gian chuyển tiếp để ghép phổi hoặc có thể giúp phổi của bệnh nhân hồi phục.

"Hầu hết những bệnh nhân COVID-19 này đã có tình trạng suy giảm sức khỏe từ vài năm trước, và kết quả đáng quan tâm trong nghiên cứu này là sức khỏe của bệnh nhân đã được cải thiện rất nhiều sau khi ghép phổi" – Chikwe nhấn mạnh.

Theo nhóm nghiên cứu, từ tháng 7/2020 đến ngày 30/6/2021, Trung tâm Y tế Cedars-Sinai đã triển khai hoạt động cung cấp hơn 30.000 giờ chăm sóc ECMO cho bệnh nhân, trong đó, 21.000 giờ dành cho bệnh nhân bị bệnh phổi nặng do COVID-19.

Theo Đời sống
back to top