Chuyện lạ trước khi Tần Thủy Hoàng băng hà

Trước khi Tần Thủy Hoàng băng hà, 2 sự việc kỳ lạ, bí ẩn đã xảy ra. Theo đó, dân chúng đồn đoán về việc Vua Tần không còn sống được bao lâu.

Sinh năm 259 trước Công nguyên, Tần Thủy Hoàng lên ngôi năm 13 tuổi. Đến năm 210 trước Công nguyên, ông hoàng này đột ngột băng hà sau khi lâm bệnh nặng trong chuyến tuần du về phía Đông.

Điều kỳ lạ là trước khi Tần Thủy Hoàng băng hà, 2 sự việc bí ẩn đã xảy ra. Đầu tiên là hiện tượng “Huỳnh hoặc thủ tâm” xảy ra vào năm 211 trước Công nguyên. Vào thời phong kiến, sao Hỏa được gọi là “huỳnh hoặc”. Do là hành tinh bí ẩn, giống với quả cầu lửa đang rực cháy nên sao Hỏa thường được xem là điềm xấu, tượng trưng cho thảm họa sắp xảy ra.

"Thủ tâm" là tên gọi của chòm sao Thiên Yết. Người Trung Quốc thời phong kiến quan niệm chòm sao Thiên Yết (còn được gọi là Thần Nông hoặc Viêm Đế) tượng trưng cho bậc Thiên tử.

Vậy nên, khi sao Hỏa di chuyển đến gần chòm sao Thiên Yết, đây được coi là điềm báo đại hung, nhẹ thì nhà vua bị soán ngôi, nặng thì hoàng đế băng hà.

Tương truyền, khi xảy ra hiện tượng “Huỳnh hoặc thủ tâm”, một thiên thạch rơi từ trên trời xuống Đông quận của nước Tần. Sau khi rơi xuống đất, nó biến thành đá. Về sau, không rõ ai đã khắc trên thiên thạch dòng chữ: “Vùng đất sẽ bị chia cắt sau cái chết của Thủy Hoàng đế”.

Tần Thủy Hoàng biết được tin trên nên đã sai người giết hết những người phát hiện, nhìn thấy thiên thạch cũng như phá hủy thiên thạch đó.

Một hiện tượng kỳ lạ tiếp theo xảy ra trước khi Tần Thủy Hoàng băng hà là sự trở về của một mảnh ngọc bích quý.

Theo các ghi chép, vào một ngày trong năm 211 trước Công nguyên, Tần Thủy Hoàng đang đi du ngoạn thì bất ngờ gặp một người đàn ông lạ. Người này chặn đoàn xe và dâng lên một mảnh ngọc bích quý hiếm và nói năm nay Tổ long sẽ chết.

Tổ long dùng để ám chỉ Tần Thủy Hoàng bởi Tổ có nghĩa là thủy tổ và rồng dùng để chỉ Hoàng đế. Câu nói của người đàn ông đó khiến một số thị vệ cho rằng ám chỉ Tần Thủy Hoàng sắp qua đời. Đến khi tỉnh táo lại, các thị vệ không còn thấy người đó.

Kỳ lạ là khi kiểm tra kỹ miếng ngọc, Tần Thủy Hoàng nhận ra đó chính là bảo vật mà ông đã ném xuống sông khi cúng tế Hà thần (thần Sông). Sau khi xảy ra 2 sự việc bí ẩn trên, Tần Thủy Hoàng băng hà vào năm 210 trước Công nguyên.

Theo Đời sống
back to top