Chuyên gia Da liễu chỉ cách chọn dầu gội đầu giúp tóc khỏe, đẹp

Các sản phẩm dầu gội đầu hiện nay không chỉ mục đích làm sạch da đầu mà còn bổ sung thêm một số chất nhằm mục đích đạt được thẩm mỹ cho mái tóc. Lựa chọn dầu gội phải hiểu rõ tác dụng và loại tóc.

Dầu gội đầu hiện nay có 4 thành phần chủ yếu bao gồm (1) chất có tác dụng làm sạch, (2) các chất dưỡng tạo độ mềm mại, bóng mượt cho tóc, (3) các chất có tác dụng điều trị các vấn đề của tóc như gàu, tóc nhờn, (4) chất có tác dụng làm ổn định bề mặt và tạo nên sự thoải mái khi sử dụng sản phẩm.

Chất làm sạch da đầu

Nguyên lí: làm suy yếu liên kết lí học của các tạp chất trên tóc, hòa tan các tạp chất này, ngăn chúng liên kết với da đầu hoặc trục tóc. Khả năng làm sạch của các chất này phụ thuộc vào mức độ loại bỏ dầu cũng như lượng dầu gội sử dụng

Tùy vào sự tích điện của các đầu cực mà phân chia chất hoạt động bề mặt (sunfactant) thành 4 nhóm là anionic, cationic, lưỡng tính và không tích điện. Các chất làm sạch chính thường là các anion. Các anion là những chất tẩy rửa mịn và vượt trội về mặt thẩm mỹ, tuy nhiên chúng lại là thành phần gây nên tóc dễ khô xơ và rối.

Các chất hoạt động bề mặt cation, amphoteric và không tích điện được thêm vào dầu gội để làm giảm các hiệu ứng điện gây ra bởi các anion trong chất hoạt động bề mặt. Do chúng mang điện tích dương, các cation trong chất hoạt động bề mặt liên kết nhanh với các sợi tích điện âm do sử dụng chất hoạt động bề mặt anion và làm giảm khả năng gây xoăn.

Chuyên gia Da liễu chỉ cách chọn dầu gội đầu giúp tóc khỏe, đẹp ảnh 1

Chuyên gia Da liễu chỉ cách chọn dầu gội đầu giúp tóc khỏe, đẹp

Các chất có tác dụng dưỡng tóc (conditioner)

Chúng có tác dụng làm giảm ma sát, xoăn tóc hạn chế bởi khả năng trung hòa mạng lưới tích điện âm của tóc, giảm rụng tóc, khôi phục tính kị nước của tóc, cải thiện khả năng chải tóc, và tăng cường độ bóng mịn của tóc.

Nguyên lí: trung hòa bớt các điện tích âm của sợi tóc bằng thêm các điện tích dương, bôi trơn lớp vỏ và giảm tính ưa nước của lớp vỏ.

Ngoài ra còn các chất khác có tác dụng dưỡng, giảm nước hấp thu vào sợi tóc và lấp đầy các khoảng trống giữa các tế bào vỏ, ngăn xâm nhập các chất gây hại như dầu dừa.

Chất dưỡng tóc chia làm hai loại: chất dưỡng tóc tức thì và chất dưỡng tóc sâu. Chất dưỡng tóc tức thì: là chất dưỡng tóc sử dụng phổ biến. Chúng được sử dụng ngay sau khi gội đầu, lưu lại 5 phút trên tóc trước khi xả lại với nước. Sử dụng hàng ngày tại nhà hoặc thẩm mỹ viện với mái tóc hư tổn tối thiểu.

Dưỡng tóc sâu, chúng tương tự như dưỡng tóc tức thì. Tuy nhiên thời gian lưu lại trên tóc lâu hơn thường 20-30 phút. Thường áp dụng với mái tóc cực kì khô, hoặc trước khi xử lí bằng hóa chất.

Sử dụng dầu gội với từng loại tóc

Tóc thường: Lượng tiết chất nhờn vừa phải đối với tóc thường, và không có xử lí tóc như nhuộm, ép, uốn. Kiểu tóc này thường hay gặp ở nam giới. Nên lựa chọn dầu gội chứa lauryl sulfate, dưỡng tóc tối thiểu.

Tóc khô và tóc hư tổn: Cần sử dụng sản phẩm làm sạch nhẹ, dưỡng nhiều (thường là các dầu gội 2 trong 1), chứa các chất tẩy nhẹ như laureth sulfate, chất loại bỏ bã nhờn nhẹ và bổ sung thêm dimethicone

Tóc dầu: Sử dụng dầu gội có tác dụng làm sạch mạnh như lauryl sulfate hoặc sulfosuccinate, dưỡng tóc chỉ cần tối thiểu hoặc không cần thiết.

Dầu gội làm sạch sâu: Thường áp dụng với mái tóc có keo xịt hoặc gel làm tóc, sử dụng dầu gội này tuần 1 lần, các thành phần của dầu gội nên chọn giống với dầu gội dành cho da dầu.

Dầu gội dành cho trẻ em: Thường là dầu gội có thành phần lưỡng tính, không gây kích ứng mắt và có tác dụng làm sạch nhẹ

Chất điều trị các bệnh lí da đầu

Ngoài ra tùy từng bệnh lí dùng da đầu khác nhau mà có bổ sung thêm các thành phần có tác dụng điều trị bệnh lí: Tar: chất chống viêm. Sulfur, zinc pyrithione: chống nấm, chống vi khuẩn. Acid salicylic: bạt sừng. Selenium, imidazole, zinc pyrithione: chống gầu. Methiiol: cảm giác dễ chịu da đầu.

Bên cạnh đó tác dụng phụ của các loại dầu gội hiện nay là ít gặp (<1%o và thường do các thành phần sau gây nên biểu hiện viêm da tiếp xúc dị ứng như forrmalin, parabens, hexachlorophene, miranols...

BSNT Nguyễn Thị Mai (Viện Da Liễu TƯ)

Theo Đời sống
Thực phẩm giúp khỏe và đẹp ngày Tết

Thực phẩm giúp khỏe và đẹp ngày Tết

Để có được sức khỏe và vẻ đẹp ngày xuân cần sử dụng tổng hợp nhiều biện pháp khác nhau như tinh thần thư thái, ăn uống hợp lý, tập luyện tích cực, dùng thuốc an toàn và trọng dụng các thực phẩm làm đẹp có nguồn gốc thiên nhiên...
Detox Tết: Ăn uống thả ga không lo béo

Detox Tết: Ăn uống thả ga không lo béo

Tết của những người hiện đại không chỉ dừng lại ở việc ăn uống, nghỉ ngơi nữa mà phải là giải trí, chơi Tết. Vì vậy, ăn uống khoa học sẽ là cách tốt nhất để chơi Tết vui vẻ và có một sức khoẻ dồi dào trong năm mới.
Món ăn chống ngán Ngày Tết

Món ăn chống ngán Ngày Tết

Vào dịp Tết, mọi người thường ăn nhiều giò chả, bánh chưng, các loại thức ăn giàu đạm, nhiều dầu mỡ... dễ ngán. Để kích thích vị giác, chống ngán và có lợi cho sức khỏe, hãy thực hiện các món sau:
back to top