Chuyên gia chỉ rõ thói quen ăn sáng gây hại cơ thể

Ăn sáng không đúng cách ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất, khiến cơ thể mệt mỏi, kiệt sức, giảm hiệu suất công việc, tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh lý.

Bữa sáng là bữa ăn quan trọng, giúp khởi động quá trình trao đổi chất, đốt cháy calo, cung cấp năng lượng, dưỡng chất cần thiết cho cơ thể sau giấc ngủ dài.

Bữa sáng đều đặn, đủ chất góp phần cải thiện trí nhớ, giảm cholesterol xấu (LDL), giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, tim mạch, béo phì.

Ăn sáng không đúng cách ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất, khiến cơ thể mệt mỏi, kiệt sức, giảm hiệu suất công việc, tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh lý. Dưới đây là một số thói quen ăn sáng gây hại sức khỏe mọi người nên tránh:

Bỏ ăn sáng làm gián đoạn nhịp sinh học, đảo lộn quá trình trao đổi chất, khả năng chuyển đổi chất béo và carbohydrate. Sau khi thức dậy, độ pH dạ dày thấp, axit dịch vị tăng. Nếu không có gì để tiêu hóa, dạ dày dễ tổn thương do axit dịch vị bào mòn niêm mạc. Người bỏ ăn sáng có xu hướng ăn nhiều vào bữa trưa và tối, tăng khả năng béo phì, đầy bụng, khó tiêu.

Ăn quá nhanh nuốt vội, vừa ăn vừa làm việc dễ trào ngược dạ dày, thức ăn không được nghiền nhỏ, dạ dày phải tăng cường độ làm việc. Thức ăn không được trộn đều với enzym tiêu hóa ở khoang miệng, tạo cảm giác khó nuốt. Một số loại rau củ quả nếu nhai không kỹ có thể dẫn đến khó tiêu hóa, khó hấp thụ chất dinh dưỡng.

Chuyên gia chỉ rõ thói quen ăn sáng gây hại cơ thể cần tránh

Chuyên gia chỉ rõ thói quen ăn sáng gây hại cơ thể cần tránh

Ăn quá sớm hoặc quá muộn gây áp lực lên dạ dày, đảo lộn thời gian ăn các bữa khác trong ngày. Thời điểm ăn sáng tốt nhất là sau khi thức dậy khoảng 30-60 phút.

Ăn, uống đồ lạnh giảm lưu thông máu đến dạ dày, ruột, mạch máu co lại, làm chậm quá trình tiêu hóa, tốc độ trao đổi chất bị ảnh hưởng. Bụng có xu hướng co thắt, cứng, gây đau khi tiếp nhận thực phẩm lạnh.

Uống cà phê trước bữa ăn ảnh hưởng đến lượng đường trong máu, giảm cảm giác thèm ăn, dẫn đến bỏ bữa sáng.

Không chú ý chế độ dinh dưỡng: Bữa sáng nên cung cấp từ 25% tổng lượng năng lượng hàng ngày để cơ thể khỏe mạnh. Người trưởng thành chọn món ăn sáng cung cấp khoảng 300-500 kcal, cân đối đủ 4 nhóm chất tinh bột, chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất. Ưu tiên protein nạc trong các loại hạt, trứng, phô mai, thịt nạc và cá... Hạn chế thức ăn nhanh, bánh ngọt, thực phẩm nhiều đường và chất béo bão hòa.

Mọi người có thể tham khảo thực đơn bữa sáng lành mạnh như bánh mì ngũ cốc nguyên hạt kết hợp với một quả trứng và một quả bơ; ngũ cốc nguyên hạt kèm hoa quả, sữa chua không đường; bún phở, cháo ăn kèm rau xanh...

TTƯT.TS.BS Vũ Trường Khanh, Trưởng khoa Tiêu hóa, bệnh viện Đa khoa Tâm Anh

Theo Đời sống
back to top