Các bác sĩ dinh dưỡng, bệnh viện Đa khoa Phú Thọ cho biết, vitamin C hữu ích trong cơ thể giúp tăng sức đề kháng, đẩy lùi các bệnh tật: các bệnh nhiễm trùng khác bao gồm bệnh nướu, mụn trứng cá; viêm phế quản, bệnh suy giảm miễn dịch ở người (HIV).... và hỗ trợ điều trị nhiều bệnh lý liên quan đến tim mạch, hô hấp, huyết áp, mỡ máu, dạ dày...nên cần được bổ sung đầy đủ.
Hệ lụy khi cơ thể thiếu vitamin C
Vết thương chậm lành: Vitamin C giúp thúc đẩy tạo collagen, một loại protein đóng vai trò trong việc sửa chữa và tái tạo da. Vitamin C giúp bạch cầu trung tính, một loại tế bào bạch cầu chống nhiễm trùng hoạt động tốt. Do đó, khi bạn bị thương, nếu thiếu vitamin C sẽ làm cho vết thượng chậm lành.
Chảy máu nướu răng, chảy máu cam, dễ bầm tím: Vitamin C giữ cho các mạch máu khỏe mạnh và giúp đông máu tốt. Collagen cũng rất cần thiết cho răng và lợi khỏe mạnh. Do đó, nếu thiếu vitamin C bạn dễ xảy ra các hiện tượng này. Một nghiên cứu cho thấy những người mắc bệnh nướu răng, ăn bưởi trong 2 tuần nhận thấy nướu giảm chảy máu.
Tăng cân: Nghiên cứu ban đầu đã tìm thấy mối liên hệ giữa lượng vitamin C thấp và lượng mỡ trong cơ thể cao hơn, đặc biệt là mỡ bụng. Loại vitamin này cũng có thể đóng một vai trò giúp cơ thể bạn đốt cháy chất béo để tạo năng lượng.
Da khô, nhăn nheo: Vitamin C là chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ làn da của bạn khỏi các gốc tự do. Những người có chế độ ăn uống lành mạnh với nhiều vitamin C có làn da mịn màng và mềm mại hơn.
Mệt mỏi và cáu kỉnh: Một nghiên cứu trên nhóm nhân viên văn phòng cho thấy rằng, việc bổ sung vitamin C khiến họ cảm thấy bớt mệt mỏi hơn trong vòng 2 giờ, đặc biệt ở người có mức vitamin C thấp. Sau đó, hiệu quả kéo dài cho đến hết ngày. Những người có lượng vitamin C thấp cho biết họ cảm thấy mệt mỏi và cáu kỉnh.
Miễn dịch yếu: Vitamin C giúp tăng cường miễn dịch. Do đó, nếu thiếu vitamin C bạn dễ bị ốm và lâu hồi phục hơn. Có một số bằng chứng cho thấy vitamin C có thể giúp bảo vệ bạn khỏi bệnh tật như viêm phổi và nhiễm trùng bàng quang. Nó thậm chí có thể làm giảm tỷ lệ mắc bệnh tim và một số loại ung thư.
Mất thị lực: Nếu bạn bị thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác (AMD), bệnh có thể trở nên tồi tệ hơn nhanh hơn nếu thiếu vitamin C, các chất chống oxy hóa và một số khoáng chất.
Nhận đủ vitamin C từ thực phẩm có thể giúp ngăn ngừa đục thủy tinh thể, nhưng chúng ta cần nghiên cứu thêm để hiểu rõ hơn về mối liên quan này.
Chuyên gia chỉ rõ thiếu, thừa vitamin C nguy hiểm thế nào? |
Bổ sung nhiều vitamin C có gây hại gì không?
Việc sử dụng chất bổ sung chứa lượng vitamin C lớn hoặc dùng kéo dài sẽ gây ra tác dụng phụ không mong muốn trong một số trường hợp.
Dẫn đến các triệu chứng tiêu hóa: Tác dụng phụ phổ biến nhất của việc bổ sung nhiều vitamin C là rối loạn tiêu hóa. Nhìn chung, những tác dụng phụ này không xảy ra do ăn nhiều thực phẩm có chứa vitamin C. Chúng chỉ xảy ra khi bổ sung vitamin C liều cao. Bạn có nhiều khả năng gặp các triệu chứng tiêu hóa nhất nếu bạn tiêu thụ hơn 2.000mg cùng một lúc. Do đó, mức tiêu thụ vitamin C cao nhất có thể chấp nhận được là 2.000mg mỗi ngày đã được khuyến cáo.
Các triệu chứng tiêu hóa phổ biến nhất của việc uống quá nhiều vitamin C là tiêu chảy và buồn nôn. Ăn quá nhiều cũng đã được báo cáo là dẫn đến trào ngược acid dạ dày, mặc dù bằng chứng khoa học không chứng minh điều này. Nếu bạn đang gặp vấn đề về tiêu hóa do uống quá nhiều vitamin C, bạn chỉ cần cắt giảm liều bổ sung vitamin C.
Quá tải sắt: Một nghiên cứu cho thấy khả năng hấp thụ sắt của người tham gia tăng 67% khi họ uống 100mg vitamin C trong bữa ăn. Tuy nhiên, những người có các tình trạng làm tăng nguy cơ tích tụ sắt trong cơ thể, chẳng hạn như bệnh nhiễm sắc tố sắt mô, nên thận trọng khi bổ sung vitamin C liều cao và kéo dài.
Trong những trường hợp này, uống quá nhiều vitamin C có thể dẫn đến tình trạng quá tải sắt, gây tổn thương nghiêm trọng cho tim, gan, tuyến tụy, tuyến giáp và hệ thần kinh trung ương. Điều đó nói lên rằng, tình trạng quá tải sắt rất khó xảy ra nếu bạn không mắc bệnh làm tăng khả năng hấp thu sắt.
Ngoài ra, tình trạng quá tải sắt có nhiều khả năng xảy ra hơn nếu bạn tiêu thụ quá nhiều sắt ở dạng bổ sung.