Chuyên gia chỉ rõ những sai lầm khi đánh răng làm tăng sâu răng, viêm nướu

Việc đánh răng để vệ sinh răng miệng tưởng chừng đơn giản, nhưng trên thực tế có rất nhiều người trong chúng ta vẫn chưa biết cách đánh răng đúng khiến răng bị sâu và hỏng nướu...

Các bác sĩ bệnh viện đa khoa Phú Thọ chỉ rõ những sai lầm mà bạn thường mắc phải:

Không đánh răng đủ lâu: Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ khuyên bạn nên đánh răng tối thiểu 2 phút mỗi lần, để loại bỏ hiệu quả các mảng bám.

Đối với những người đang có các thiết bị trong miệng, chẳng hạn như niềng răng, cầu răng hoặc cấy ghép… hãy dành thêm thời gian để nhẹ nhàng làm sạch xung quanh những khu vực thức ăn bị mắc kẹt.

Không đánh răng đủ thường xuyên: Đánh răng một lần vào buổi sáng là không đủ. Điều quan trọng bạn cần phải đánh răng hai lần một ngày để loại bỏ vi khuẩn và mảng bám.

Bề mặt răng của bạn thu hút thức ăn và chỉ có bàn chải đánh răng và kem đánh răng mới lọt được vào các ngóc ngách này.

Chuyên gia chỉ rõ những sai lầm khi đánh răng làm tăng sâu răng, viêm nướu ảnh 1

Chuyên gia chỉ rõ những sai lầm khi đánh răng làm tăng sâu răng, viêm nướu

Đánh răng không đúng lúc: Trong 20 đến 30 phút đầu tiên sau khi ăn, miệng sẽ hơi chua và men răng yếu đi một chút. Nếu bạn đánh răng ngay sau khi ăn, có nguy cơ làm mòn men răng quá nhanh. Ít men răng hơn tạo cơ hội cho vi khuẩn dễ dàng định cư hơn và gây ra nhiều sâu răng và nhiễm trùng hơn.

Do đó, chờ ít nhất 30 phút sau khi ăn mới được đánh răng, hoặc nếu vội, hãy súc miệng bằng nước hoặc dùng nước súc miệng để trung hòa axit.

Đánh răng không đúng cách: Thông thường chúng ta đặt bàn chải lên răng và kéo qua kéo lại trên bề mặt răng. Cách đánh răng này không đúng.

Để đánh răng đúng cách, bạn cần đặt bàn chải đánh răng lên răng, sau đó nghiêng bàn chải một góc 45 độ so với nướu, rồi sử dụng chuyển động tròn nhỏ, di chuyển đầu bàn chải từ răng này sang răng khác.

Cách đánh này áp dụng cho các bề mặt bên ngoài của răng, các bề mặt bên trong và cả mặt trên hoặc mặt nhai.

Không dùng chỉ nha khoa: Cho dù bạn chải răng hoàn hảo đến đâu, nếu không dùng chỉ nha khoa, bạn sẽ bỏ sót một nửa bề mặt của răng và rất nhiều mảng bám có thể gây sâu răng và bệnh nướu răng.

Không chải lưỡi: Lưỡi giúp bạn nói và nuốt, đồng thời cũng bẫy vi khuẩn dẫn đến hôi miệng, sâu răng và nướu. Sử dụng bàn chải đánh răng nhẹ nhàng chải trên bề mặt lưỡi, để làm sạch từ sau ra trước một vài lần sau khi đánh răng.

Đánh răng quá mạnh: Dùng lực quá mạnh cũng làm mòn men răng và gây ra tình trạng tụt hoặc co rút ở mô nối nướu với miệng (tụt lợi).

Dùng quá nhiều kem đánh răng: Thông thường chúng ta nghĩ lượng kem đánh răng phải phủ lông bàn chải từ đầu đến cuối. Thế nhưng người lớn chỉ cần một lượng nhỏ bằng hạt đậu, hoặc bằng một nửa chiều dài của bàn chải đánh răng tiêu chuẩn.

Florua trong kem đánh răng là một khoáng chất, nếu dùng quá nhiều có thể làm thay đổi hình dạng và cấu trúc răng...

Cất giữ bàn chải sai cách: Để giữ cho bàn chải đánh răng càng sạch càng tốt, hãy rửa sạch bàn chải để đảm bảo loại bỏ hết kem đánh răng và mảnh vụn khỏi lông bàn chải, đồng thời cất bàn chải thẳng đứng ở nơi khô thoáng.

Không thay bàn chải đánh răng thường xuyên: Tuổi thọ của bàn chải đánh răng là khoảng 3 đến 4 tháng. Sau đó, lông bàn chải bị sờn và hiệu quả làm sạch răng sẽ giảm. Do đó, cần thay bàn chải đánh răng thường xuyên.

Theo Đời sống
Đau ngón tay và gấp duỗi khó

Đau ngón tay và gấp duỗi khó

Một số trường hợp gân gấp bị viêm xuất hiện cục viêm xơ, làm di động của gân gấp qua vùng ngón tay bị cản trở. Mỗi lần gấp hay duỗi ngón tay rất khó khăn, bệnh nhân phải cố gắng mới bật được ngón tay ra.
Mẹo đánh răng đúng cách

Mẹo đánh răng đúng cách

Ngày nay, càng nhiều người quan tâm đến sự liên quan giữa các loại bệnh và nướu răng. Do vậy, việc đánh răng đúng cách để bảo vệ nướu răng khỏe mạnh là rất cần thiết.
Thực phẩm giúp răng chắc khỏe

Thực phẩm giúp răng chắc khỏe

Để có một hàm răng khỏe mạnh, nướu hồng hào, săn chắc và hơi thở sạch sẽ, bạn cần bổ sung những vi chất cho cơ thể, như Fluor, Canxi, Vitamin C, D, E… Những vi chất này có rất nhiều trong những thực phẩm sinh hoạt hàng ngày.
back to top