Chuyên gia cảnh báo 6 thực phẩm cần tránh xa nếu không muốn ung thư

Dưới đây là những thực phẩm đã trở thành sát thủ gây ung thư nhưng nhiều người không biết đang ăn hằng ngày.

<!-- main content --> <div> <p style="text-align: justify;">Việc lựa chọn những thực phẩm kh&ocirc;ng ph&ugrave; hợp sẽ dẫn đến ung thư cũng như c&aacute;c bệnh l&yacute; nguy hiểm kh&aacute;c cho con người.</p> <p style="text-align: justify;">Dưới đ&acirc;y l&agrave; 6 loại thực phẩm g&acirc;y ung thư c&aacute;c chuy&ecirc;n gia dinh dưỡng khuyến c&aacute;o kh&ocirc;ng n&ecirc;n sử dụng:</p> <p style="text-align: justify;"><strong>1. Khoai t&acirc;y xuất hiện đốm đen</strong></p> <p style="text-align: justify;">Khi khoai t&acirc;y c&oacute; dấu hiệu biến dạng, mốc v&agrave; xuất hiện đốm đen c&oacute; nghĩa l&agrave; khoai t&acirc;y đ&atilde; hỏng v&agrave; bị nhiễm khuẩn. Sau khi ăn phải sẽ dẫn đến t&igrave;nh trạng ngộ độc thức ăn, n&ocirc;n mửa, ti&ecirc;u chảy, sốt cao thậm ch&iacute; l&agrave; hen suyễn v&agrave; co giật. B&ecirc;n cạnh đ&oacute;, việc ăn loại khoai t&acirc;y n&agrave;y trong một thời gian d&agrave;i c&oacute; khả năng dẫn đến suy gan nghi&ecirc;m trọng do vi khuẩn từ khoai t&acirc;y x&acirc;m nhập ph&aacute; hoại c&aacute;c tế b&agrave;o trong cơ thể.</p> <p style="text-align: justify;"><strong>2. Khoai t&acirc;y mọc mầm</strong></p> <p style="text-align: justify;">Khoai t&acirc;y mọc mầm chứa rất nhiều solanine - một chất cực độc. Ch&uacute;ng ta c&oacute; thể bị ngộ độc sau khi ăn v&agrave; c&oacute; c&aacute;c triệu chứng như đau bụng, ch&oacute;ng mặt, buồn n&ocirc;n. Ngay cả khi ch&uacute;ng ta loại bỏ c&aacute;c mầm tr&ecirc;n củ khoai, solanine vẫn c&ograve;n trong khoai t&acirc;y v&agrave; khiến ch&uacute;ng ta ngộ độc như thường.</p> <p style="text-align: justify;"><strong>3. Thực phẩm muối chua v&agrave; thực phẩm c&oacute; chất bảo quản</strong></p> <p style="text-align: justify;">Thịt x&ocirc;ng kh&oacute;i, x&uacute;c x&iacute;ch, kimchi, dưa muối v&agrave; c&aacute;c loại thực phẩm kh&aacute;c thường được ưa th&iacute;ch v&igrave; c&oacute; hương vị thơm ngon v&agrave; dễ d&agrave;ng bảo quản. Tuy nhi&ecirc;n, nh&oacute;m thực phẩm n&agrave;y c&oacute; chứa nitrat v&agrave; nitrit, nếu thường xuy&ecirc;n sử dụng sẽ dẫn đến nguy cơ mắc ung thư cao.</p> <p style="text-align: justify;"><strong>4. Lạc mốc</strong></p> <p style="text-align: justify;">Trong lạc mốc c&oacute; chứa aflatoxin l&agrave; chất g&acirc;y ung thư h&agrave;ng đầu hiện nay. Ngay cả khi ch&uacute;ng ta đun nấu trong nhiệt độ cao, aflatoxin c&oacute; trong lạc mốc cũng kh&ocirc;ng biến mất hay ph&acirc;n hủy dưới t&aacute;c dụng của nhiệt m&agrave; sẽ trực tiếp được đưa v&agrave;o cơ thể qua đường ăn uống. V&igrave; vậy, khi lạc xuất hiện t&igrave;nh trạng mốc hay hư hỏng ch&uacute;ng ta n&ecirc;n lập tức hủy bỏ tr&aacute;nh để người th&acirc;n trong gia đ&igrave;nh ăn phải aflatoxin.</p> <p style="text-align: justify;"><strong>5. Đồ ăn để qua đ&ecirc;m</strong></p> <p style="text-align: justify;">Nhiều người c&oacute; th&oacute;i quen tiết kiệm, thường bảo quản thức ăn dư thừa trong tủ lạnh v&agrave; t&aacute;i sử dụng v&agrave;o ng&agrave;y h&ocirc;m sau. Điều n&agrave;y v&ocirc; c&ugrave;ng nguy hiểm đối với sức khỏe của ch&uacute;ng ta. Trong thức ăn dư thừa chứa nhiều nitrit, nếu được sử dụng qu&aacute; nhiều dễ dẫn đến ung thư, đặc biệt l&agrave; c&aacute;c chế phẩm từ thịt v&agrave; rau.</p> <p style="text-align: justify;"><strong>6. Đỗ xanh chưa nấu ch&iacute;n</strong></p> <p style="text-align: justify;">Đỗ xanh sống chứa saponin, phytohemagglutinin v&agrave; c&aacute;c chất kh&aacute;c. Việc ăn đỗ xanh chưa nấu ch&iacute;n sẽ khiến ch&uacute;ng ta kh&oacute; chịu trong cơ thể v&agrave; c&oacute; c&aacute;c biểu hiện như n&ocirc;n mửa, ngộ độc.</p> <p style="text-align: justify;">&nbsp;</p> </div> <!-- end article main content -->

Theo ngaynay.vn
back to top