--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Chương trình lớp 12 chiểm chủ yếu trong đề thi THPT Quốc gia 2019

NGUYỄN MAI - 07:30 27/03/2019

(khoahocdoisong.vn) - Theo quy định của Bộ GD&ĐT, nội dung thi THPT quốc gia 2019 sẽ nằm trong chương trình THPT, và chủ yếu là ở chương trình lớp 12.

Xin hỏi, đề thi THPT Quốc gia 2019 có những điểm đổi mới đáng lưu ý như thế nào?

Trả lời: Bộ GD&ĐT vừa ban hành thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của quy chế thi THPT quốc gia 2019. Theo đó, kỳ thi THPT quốc gia năm nay vẫn nhằm mục đích dùng kết quả để xét công nhận tốt nghiệp THPT, cung cấp thông tin để đánh giá chất lượng giáo dục phổ thông, cung cấp dữ liệu làm cơ sở cho biệc tuyển sinh giáo dục đại học và giáo dục nghề nghiệp.

Tuy nhiên, Bộ GD&ĐT quy định rõ, nội dung thi THPT quốc gia 2019 nằm trong chương trình THPT, chủ yếu là chương trình lớp 12. Điểm xét tốt nghiệp THPT sẽ là tổng điểm 4 bài thi + điểm khuyến khích nếu có (70%) và điểm trung bình cả năm lớp 12 (30%) + điểm ưu tiên (nếu có). Như vậy, điểm thi THPT quốc gia sẽ quyết định phần lớn kết quả công nhận tốt nghiệp của học sinh, tăng 20% so với năm 2018.

Theo thông tư, thí sinh tự do hay học chương trình giáo dục thường xuyên không có điểm thi riêng mà được bố trí dự thi chung với học sinh lớp 12 tại một số điểm do Giám đốc Sở Giáo dục quyết định. Việc lập danh sách để sắp xếp phòng thi được thực hiện theo quy định với sự hỗ trợ của máy tính.

Theo Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng Mai Văn Trinh, đây là một trong những thay đổi nhằm khắc phục những tình trạng tiêu cực đã xảy ra trong năm 2018.

Cách tính điểm xét tốt nghiệp cũng có sự thay đổi. Theo đó, năm nay, học sinh giáo dục THPT, học viên giáo dục thường xuyên tham gia học đồng thời chương trình trung cấp kết hợp với văn hóa theo chương trình giáo dục thường xuyên cấp THPT, có giấy chứng nhận nghề, bằng tốt nghiệp trung cấp do Sở Giáo dục, các cơ sở giáo dục đào tạo và dạy nghề, cơ sở giáo dục nghề nghiệp cấp được cộng điểm khuyến khích khi xét tốt nghiệp.

Loại giỏi đối với giấy chứng nhận nghề, loại xuất sắc và giỏi đối với bằng trung cấp được cộng 2 điểm. Loại khá đối với giấy chứng nhận nghề, loại khá và trung bình khá đối với bằng trung cấp được cộng 1,5 điểm. Loại trung bình được cộng 1 điểm.

So với thông tư năm 2017, điểm khuyến khích chỉ căn cứ vào xếp loại ghi trong giấy chứng nhận nghề thì đây là điểm đổi mới.

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Tăng tốc tiêm vắc xin khi có 1 ca tử vong ở Đồng Nai
Khỏe- Khánh Thủy - 07:12 04/07/2022
Chiều 3/7, ông Lê Quang Trung, Phó Giám đốc phụ trách Sở Y tế Đồng Nai cho biết địa phương vừa ghi nhận 1 trường hợp tử vong do Covid-19.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---