--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Chùm ảnh: Độc đáo vườn quất “lộc bình” của lão nông Hưng Yên

THỤY BÌNH - 10:24 27/01/2021

(khoahocdoisong.vn) - Huyện Văn Giang (Hưng Yên) từ lâu đã nổi tiếng với nghề trồng hoa, cây cảnh. Đặc biệt, tại xã Liên Nghĩa, nhờ đôi bàn tay khéo léo và óc sáng tạo, lão nông Nguyễn Trung Thành đã tạo hình thành công thế quất dáng “lộc bình”, thu hút người dân chọn lựa trưng bày trong dịp Tết cổ truyền.

Gắn bó với nghề trồng quất cảnh đã hơn 10 năm, ông Nguyễn Trung Thành, thôn Phi Liệt, xã Liên Nghĩa, huyện Văn Giang (Hưng Yên) cho biết, vườn nhà ông hiện có khoảng hơn 300 cây quất cảnh lớn và nhỏ, trong đó có 30 cặp quất "lộc bình". Tất cả đều được ông chăm sóc tỉ mỉ, tạo thế rất công phu, để phục vụ nhu cầu của người dân mỗi dịp Tết đến xuân về.

Mỗi cây quất “lộc bình" có chiều cao khoảng 3m và có đường kính thân là 1,2m, hình dáng cân đối giống chiếc lục bình, có phần cành lộc vươn cao lên trên.

Theo ông Thành chia sẻ, khâu tạo dáng “lộc bình" rất quan trọng. Cây quất đủ điều kiện tạo thế “lộc bình” phải là cây già từ 3 năm trở lên, có tán rộng, thời gian tạo thế phải mất từ 4 đến 5 ngày mới làm xong một cây. Người thợ phải uốn nắn cho dáng quất cân đối, khoe được hết quả cũng như đảm bảo cây không bị ảnh hưởng.

 

Để có một cây quất cảnh với dáng, thế cây đẹp, quả chín vàng phân bố đều trên tán cây là cả một quá trình kỳ công của những người thợ gò... Do vậy, các nhà vườn phải bắt tay vào gò thế quất sớm với nhiều hình dáng đẹp, độc, lạ để kịp đáp ứng nhu cầu người chơi cây đúng dịp Tết Nguyên đán.

 

Cũng theo ông Thành, một cặp quất “lộc bình” đẹp, không chỉ cân đối về hình dáng, mà quả quất phải mọng, vàng, lá tươi xanh kèm nhiều lộc non, thể hiện sự sinh sôi, nảy nở, tài lộc trong năm mới.

 

Bên cạnh đó, việc giữ cho cây quýt ra quả đều, không bị rụng đòi hỏi kinh nghiệm và kỹ thuật cao của người trồng, trong đó bí quyết là thao tác tiện gốc khi quả đậu trên cây bắt đầu lớn bằng hạt ngô. Cùng với đó, mọi công đoạn làm cỏ, đều được làm thủ công, tuyệt đối không sử dụng thuốc diệt cỏ để tránh làm ảnh hưởng đến cây.

 

Hiện tại, một cặp quất "lộc bình" được ông Thành bán với giá dao động từ 20 - 25 triệu đồng/cặp, giảm gần chục triệu so với trước đây do bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---