Chủ xe Porsche tố hãng gây hỏng động cơ khi đi thay thế phụ tùng?

Chiếc Porsche Macan chỉ đơn giản đi thay cản chính hãng nhưng khi nhận về lại phát hiện xe bị chảy dầu, hư van và hộp số bị hỏng. Hãng thông báo cần thay mới với giá gần 600 triệu đồng.

Mới đây, Khoa học và Đời sống đã nhận được phản ánh của anh Phạm Anh Tấn (trú tại TP HCM) cho biết, tháng 12/2022, anh mang ôtô nhãn hiệu Porsche Macan sản xuất năm 2016 của bản thân đến hãng Porsche Việt Nam - TP HCM để thay cản trước. Nhận lại xe, anh Tấn “thất kinh” khi được hãng thông báo chiếc Porsche bị hỏng hộp số.

Đi thay cản trước về hỏng hộp số

Theo anh Tấn, ngày 8/12/2022, anh mang chiếc Porsche Macan đi thay cản trước tại Porsche Việt Nam - TP HCM. Sau đó 9 ngày (16/12/2022), anh đến hãng mang xe về nhà (quãng đường khoảng 15km). Từ đó đến ngày 21/12/2022, anh mới mang xe ra sử dụng. Tuy nhiên, khi lăn bánh được khoảng 1km thì xe báo lỗi. Tự kiểm tra, xe có hiện tượng bị chảy dầu.

Tiếp đó anh liên hệ với Porsche Việt Nam nhưng hãng thông báo vì 22/12 là ngày nghỉ lễ, nên hãng không hoạt động và anh phải gọi xe cứu hộ chở về. Đến ngày 28/12, hãng thông báo nhận lại xe. Sau đó, hãng báo cho anh Tấn là chiếc Macan bị chảy dầu số, hỏng van điều khiển, phải thay bộ hộp số hết gần 600 triệu đồng.

Anh Tấn bức xúc và không đồng tình với trả lời của hãng. Theo anh Tấn, khi hãng tiếp nhận xe, phía đại diện hãng tự động mở máy và kiểm tra hộp số khi chưa được chủ nhân ký nhận hay đồng ý. Trước đó, anh Tấn chỉ yêu cầu thay phụ tùng là cản trước và xe cũng được kiểm tra, kỹ thuật viên không hề báo xe có lỗi.

Sau khi yêu cầu được xem lại camera trong quá trình lắp ráp cản trước, anh Tấn thấy có nhiều điều bất thường. Cụ thể, chiếc Macan của anh chỉ thay cản trước nhưng lại được kỹ thuật viên chạy thử. Sau đó rất có thể xe đã chạy phần mềm để test cùng một chiếc xe khác, mặc dù anh không hề yêu cầu hãng kiểm tra đến các phần máy móc của xe.

Cánh gió xe được thông báo chưa lắp xong do nhân viên kỹ thuật đặt sai… nhưng cũng không hẹn ngày hoàn thiện
Cánh gió xe được thông báo chưa lắp xong do nhân viên kỹ thuật đặt sai… nhưng cũng không hẹn ngày hoàn thiện
Sau khi chủ nhân lấy chiếc Porsche Macan mới thay cản trước để sử dụng và lăn bánh được khoảng 1km thì bất ngờ phát hiện xe chảy dầu và báo lỗi.

Sau khi chủ nhân lấy chiếc Porsche Macan mới thay cản trước để sử dụng và lăn bánh được khoảng 1km thì bất ngờ phát hiện xe chảy dầu và báo lỗi.

Anh Tấn nghi ngờ kỹ thuật viên đã tháo phụ kiện trong hộp số xe mình để test cho một chiếc Maccan khác, nên chiếc xe lỗi của anh mới xuất hiện gioăng mới, chảy dầu và các giắc cắm lỏng lẻo!?

Sau đó, anh Tấn đã gửi đơn khiếu nại yêu cầu Porsche Việt Nam làm rõ về những lỗi "bỗng dưng" xuất hiện trên xe của mình.

Porsche Việt Nam không thừa nhận sai nhưng lại ưu đãi giảm giá 40%

Ngày 08/02/2023, anh Tấn đã nhận được thư phúc đáp từ Tổng Giám đốc Porsche Việt Nam với lời xin lỗi về cách ứng xử... Đáng chú ý, TGĐ Porsche Việt Nam phủ nhận chiếc xe hư hại có liên quan tới bảo dưỡng chính hãng. Tuy nhiên, hãng gợi ý cho anh Tấn thay hộp số mới và sẽ ưu đãi giảm giá tới 40%.

Hoá đơn thông báo chiếc Macan phải thay bộ hộp số gần 600 triệu đồng.

Hoá đơn thông báo chiếc Macan phải thay bộ hộp số gần 600 triệu đồng.

Ngoài ra, trong thư phúc đáp TGĐ Porsche Việt Nam cũng khẳng định chiếc Macan dính lỗi đã được bàn giao vào ngày 16/12/2022 trong tình trạng hoàn hảo. Tuy nhiên, lại không nhắc đến việc chủ xe yêu cầu được điều tra và cung cấp các dữ liệu liên quan đến chiếc xe Macan dính lỗi khi làm dịch vụ tại chính hãng này.

Theo anh Tấn, ngay khi nhận xe anh không hề được phía đại diện Porsche Việt Nam làm thủ tục bàn giao theo đúng quy trình, đặc biệt là tại sao việc chỉ thay cản trước của xe tưởng đơn giản những lại lên tới 9 ngày…? Ngoài ra, tại sao cố vấn của Porsche Việt Nam khi bàn giao chìa khóa xe không hề có bất kỳ một giấy tờ gì đi kèm. Bên cạnh đó, việc cánh gió xe được thông báo chưa lắp xong do nhân viên kỹ thuật đặt sai… nhưng cũng không hẹn ngày hoàn thiện?

Đơn khiếu nại của Phạm Anh Tấn gửi Porsche Việt Nam.

Đơn khiếu nại của Phạm Anh Tấn gửi Porsche Việt Nam.

Bức xúc trước câu trả lời từ người đứng đầu Porsche Việt Nam, anh Phạm Anh Tấn đã gửi thẳng công văn sang Porsche Đức "kêu cứu" và được hứa hẹn sẽ có câu trả lời sớm nhất (nhưng không xác nhận ngày chính xác).

Được biết, chiếc Porsche Macan của anh Tấn thuộc phiên bản 2016 chính hãng Việt Nam và được anh mua lại từ một người bạn vào cuối năm 2021.

Ngay sau khi nhận xe, anh đã đến Porsche Việt Nam và được kiểm tra lỗi tổng thể vào ngày 09/12/2021 có số chứng thư (number 252000804). kết quả đánh giá cho thấy, xe đang trong tình trạng không có bất cứ lỗi kỹ thuật nào liên quan đến động cơ hộp số.

Khoa học và Đời sống sẽ thông tin tới bạn đọc ở bài tiếp theo và trên Báo in Khoa học và Đời sống số 15 xuất bản ngày 13/04/2023...

Theo Đời sống
back to top