Chủ nhật Đỏ hiến máu cứu người: Sinh mệnh của bạn và tôi

Dù chưa chính thức khai mạc nhưng Chủ nhật Đỏ đã được hưởng ứng và tổ chức tại 6 tỉnh, thành phố với 9 điểm hiến máu, tiếp nhận gần 5.000 đơn vị máu. Nhiều người hiến máu “thành nghiện”.

Tích cực hiến máu, hiến tiểu cầu cho bệnh nhân sốt xuất huyết

Chiều nay 12/12/2022, Ban tổ chức Chủ nhật Đỏ đã tổ chức họp báo Giới thiệu về chương trình hiến máu Chủ nhật Đỏ lần thứ XV.

Ngày hội chính của Chủ nhật Đỏ lần thứ XV – năm 2023 sẽ diễn ra tại Đại học Bách khoa vào sáng 18/12/2022. Chương trình do Báo Tiền Phong chủ trì, phối hợp với Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương, Ban Chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện và Đoàn TNCS Hồ Chí Minh các tỉnh/thành phố tổ chức trên phạm vi toàn quốc.

Chủ nhật Đỏ hiến máu cứu người: Sinh mệnh của bạn và tôi ảnh 1

Họp báo chủ nhật đỏ

Đồng chí Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư thường trực Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam cho biết: “Hành trình 15 năm qua thể hiện sức sống, ý nghĩa nhân văn của Chủ nhật Đỏ, từ hoạt động đơn lẻ, không ngừng lớn mạnh về quy mô và số lượng, trở thành chương trình thiện nguyện có sức lan tỏa trong cộng đồng. Dù diễn ra trong những ngày Hà Nội rất lạnh nhưng mỗi chúng ta đều thấy ấm áp hơn, phấn khởi hơn, tạo động lực để làm tốt hơn Chủ nhật Đỏ. Chương trình chính là cơ hội để các bạn trẻ thể hiện trách nhiệm, tấm lòng nhân ái của mình với cộng đồng, là dịp để các bạn được trải nghiệm, tiếp thêm năng lượng để hoàn thiện bản thân mình”.

PGS.TS Nguyễn Hà Thanh, Viện trưởng Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương cho hay phong trào hiến máu tình nguyện đã giúp ngành y tế vơi bớt nỗi lo thiếu máu, giúp người bệnh cần máu giữ được sinh mệnh quý giá. Năm nay, trong bối cảnh dịch sốt xuất huyết vẫn đang rất phức tạp với nhiều ca bệnh nặng, Ban tổ chức Chủ nhật Đỏ mong muốn những người đủ điều kiện sức khỏe hãy tích cực tham gia hiến máu, hiến tiểu cầu để cứu giúp người bệnh.

Chủ nhật Đỏ hiến máu cứu người: Sinh mệnh của bạn và tôi ảnh 2

Chủ nhật Đỏ với thông điệp “Hiến máu cứu người - Sinh mệnh của Bạn và Tôi” bắt đầu được tổ chức từ năm 2009 - khi hiện trạng thiếu máu điều trị trầm trọng trong dịp Tết tại các bệnh viện với một điểm hiến máu duy nhất tại Hà Nội, tiếp nhận được chỉ 96 đơn vị máu. Cho đến nay, với sự cộng hưởng hoạt động của hệ thống Đoàn, Hội và ở nhiều nơi là cả các cấp chính quyền, Chủ nhật Đỏ đã lan rộng ra 55 tỉnh thành trên cả nước với hàng và hàng trăm ngàn lượt người tham dự, năng lực tiếp nhận ổn định hằng năm khoảng 45-60.000 đơn vị máu tuỳ theo nhu cầu.

Cứ cần máu là hiến

Nhà báo Lê Xuân Sơn, Tổng biên tập Báo Tiền phong cho biết, cùng với các chương trình, hoạt động hiến máu tình nguyện trong toàn quốc, chương trình Chủ nhật Đỏ đã lan tỏa được tinh thần hiến máu tình nguyện trong cộng đồng và góp phần xây dựng phong trào hiến máu tình nguyện ngày càng lớn mạnh trong cả nước. Đây là thành công lớn nhất của chương trình.

Chủ nhật Đỏ hiến máu cứu người: Sinh mệnh của bạn và tôi ảnh 3

Anh Xuân Văn Quy (Hà Giang)

Anh Xuân Văn Quy (Hà Giang) cho biết, hiến máu cứu người không chỉ “gây nghiện” ở anh mà lan tỏa sang cả vợ anh và gia đình. Với hơn 70 lần hiến máu, tình nguyện, anh Quy chia sẻ: "Lần đầu tiên anh hiến máu là khi đó đang ở bệnh viện có 1 bệnh nhân nguy kịch cần máu mà bệnh viện không có. Anh không hiểu gì về hiến máu mà chỉ đơn giản là thấy người cần thì anh cho. Lần cho máu đó anh từng gặp vô vàn câu hỏi từ gia đình: “Tại sao lại đi hiến máu? Hiến máu có được tiền không? Hiến máu có ảnh hưởng gì không?”. Đáp lại những câu hỏi này, Quy chỉ lẳng lặng giấu gia đình đi hiến máu mặc dù cũng từng bị bố mẹ mắng rất nhiều.

“Cứ alo cần máu là có liền”- câu nói của Quy thể hiện tinh thần nhân ái với những người bệnh. Vì thế, sau nhiều năm, anh cũng đã thuyết phục và tuyên truyền tới gia đình cùng đi hiến máu với mình. Qua đó, thay đổi thái độ, nhận thức của người thân về hành động nhân văn này.

“Lấy vợ được 5 năm, tôi cũng đã khiến vợ ‘nghiện hiến máu’ giống mình. Tính đến nay, vợ tôi đã hiến hơn 16 lần và sẽ luôn giữ tinh thần, phát huy truyền thống hiến máu nhân đạo trong gia đình”, Quy hạnh phúc nói.

Chủ nhật Đỏ hiến máu cứu người: Sinh mệnh của bạn và tôi ảnh 4

Vợ chồng Đại úy Nguyễn Văn Huyên (Học viện An ninh Nhân dân) và Đại úy Bùi Hoàng Ly Ly (Học viện Cảnh sát Nhân dân)

Đại úy Nguyễn Văn Huyên (Học viện An ninh Nhân dân) và Đại úy Bùi Hoàng Ly Ly (Học viện Cảnh sát Nhân dân) cảm thấy biết ơn khi chính những chương trình ý nghĩa như Chủ nhật Đỏ đã giúp kết nối và là nơi “se duyên” cho họ.

Riêng Đại úy Nguyễn Văn Huyên, anh đã có tới 81 lần hiến máu trong hành trình 10 năm tham gia hiến máu cấp cứu. Kỷ niệm gần đây khiến anh nhớ mãi đó là khi nhận được cuộc gọi nhờ hỗ trợ kêu gọi hiến máu từ xa. Tuy không đến được tận nơi hiến máu nhưng anh Huyên đã giúp liên lạc, nhờ người ở địa phương đó để kêu gọi người hiến giúp.

Thông qua kỷ niệm này, đại úy trẻ muốn lan tỏa tới các bạn trẻ khác về tinh thần tuyên truyền, sẵn sàng kêu gọi khi có bệnh nhân cần máu.

“Đặc biệt là hãy sẵn sàng tham gia những chương trình ý nghĩa như Chủ nhật Đỏ để nhân rộng thêm những thông điệp, hành động ý nghĩa tới cộng đồng”, anh Huyên chia sẻ thêm.

Chủ nhật Đỏ hiến máu cứu người: Sinh mệnh của bạn và tôi ảnh 5

Ban tổ chức trao quà cho bệnh nhân tại buổi họp báo

Năm 2023, Chủ nhật Đỏ lần thứ XV nhận được sự quan tâm của các bộ, ban, ngành, đặc biệt là sự vào cuộc của 40 tỉnh/thành phố, dự kiến được tổ chức trong 4 tháng (11/2022 – 2/2023) và tiếp nhận 45.000 – 50.000 đơn vị máu cho cấp cứu và điều trị dịp cuối năm, trước và sau Tết Nguyên đán.

Cùng với nhiều ngày hội Chủ nhật Đỏ, người dân có thể đến hiến máu từ nay đến Tết Nguyên đán tại các điểm hiến máu cố định tại địa phương mình. Riêng tại Hà Nội là các điểm tại: Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương, 26 Lương Ngọc Quyến, 132 Quan Nhân, 78 Nguyễn Trường Tộ, Số 10 – ngõ 122 đường Láng và Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp.

Theo Đời sống
6 cách giúp bạn có giấc ngủ ngon tại nhà

6 cách giúp bạn có giấc ngủ ngon tại nhà

Mất ngủ là triệu chứng thường gặp ở nhiều lứa tuổi khác nhau, triệu chứng này nếu không có giải pháp kịp thời sẽ để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe, hãy lưu lại những cách sau dưới đây để cải thiện giấc ngủ của bạn nhé.
Những mẫu thiệp 8/3 đẹp, độc đáo

Những mẫu thiệp 8/3 đẹp, độc đáo

Ngày 8/3, ngày tôn vinh một nửa thế giới, những người phụ nữ tuyệt vời. Bên cạnh những món quà, những đóa hoa tươi thắm bạn cũng đừng quên chuẩn bị thiệp chúc mừng cùng những lời chúc để gửi đến những người phụ nữ bên cạnh mình nhé.
back to top