--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Chọn ánh sáng trong nhà phù hợp

05:54 27/10/2017

Chỉ số hoàn màu của ánh sáng (Color Rendering Index – CRI) là một yếu tố quan trọng khi chọn loại bóng đèn trong chiếu sáng.

Hỏi: Chỉ số hoàn màu của ánh sáng là gì? Chiếu sáng trong nhà nên chọn chỉ số bao nhiêu là phù hợp?

Nguyễn Tuấn Long (Hà Nội)

https://khds.onecmscdn.com/2018/09/16/anh-sang-trong-nha-300x206.jpg

Ảnh minh họa.

Theo KS Phạm Hồng Hải, Công ty Cổ phần Tư vấn điện chiếu sáng Hòa Đăng, Hà Nội: Chỉ số hoàn màu của ánh sáng (Color Rendering Index – CRI) là một yếu tố quan trọng khi chọn loại bóng đèn trong chiếu sáng. Đây là chỉ số so sánh sự trung thực về màu sắc của không gian và vật thể được chiếu sáng dưới ánh sáng của bóng đèn so với ánh sáng tự nhiên của mặt trời.

Giá trị CRI càng cao thì màu sắc vật được chiếu sáng càng trung thực, gần với ánh sáng mặt trời (độ CRI là 100). Dưới ánh sáng của loại bóng đèn có độ hoàn màu cao, vật thể có màu sắc trung thực, không gian sẽ trở nên trong suốt, làm cho mắt có cảm giác dễ chịu hơn.

Chiếu sáng trong nhà tốt nhất nên chọn loại bóng đèn có chỉ số hoàn màu từ 80 – 85. Với những nơi cần độ trung thực màu sắc cao như phòng nghiên cứu, phòng pha chế sơn, xưởng in màu, có thể chọn loại bóng có CRI từ 85 – 95.

PV (ghi)


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Ông Nguyễn Văn Nên phụ trách 6 đơn vị của TPHCM
Thời sự- Quốc Anh - 14:15 25/11/2020
Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên theo dõi, phụ trách Ban Tổ chức Thành ủy, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy, Đảng ủy Quân sự TP, Đảng ủy Đại học Quốc gia TPHCM, Học viện Cán bộ TP, Huyện ủy Củ Chi.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Giá đậu đen chữa tê thấp
  Khỏe- Lương y Hoài Vũ - 15:00 25/11/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Giá đậu đen có nhiều dưỡng chất, vị ngọt, tính bình, không độc, được dùng để chữa nhiều bệnh: chứng tê thấp, gân có rút, phá được máu độc của phụ nữ, trừ khí nóng trong dạ dày, phù thũng, táo bón...
 • Bảo quản chi thể đứt rời đúng cách
  Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy (ghi) - 15:00 25/11/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Khi gặp tai nạn đáng tiếc khiến phần chi thể bị đứt rời, nhiều người ngâm trực tiếp vào đá lạnh khiến mô bị hủy hoại không cứu sống được khi trồng nối lại.
 • Cửa sổ chất lỏng thông minh điều chỉnh nhiệt độ phòng
  Công nghệ- Thái Bằng - 15:00 25/11/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Cửa sổ trong các tòa nhà là thành phần quan trọng trong thiết kế, cũng là phần quan trọng nhất trong vấn đề năng lượng tòa nhà do nhiệt có thể dễ dàng truyền qua kính, ảnh hưởng lớn đến chi phí sưởi ấm và làm mát.
 • Thanh Hóa đấu thầu dự án khu dân cư hơn 1.700 tỷ đồng
  Bất động sản - Thu Đông - 15:00 25/11/2020
  (khoahocdoisong.vn) - UBND tỉnh Thanh Hóa vừa phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Dự án Khu dân cư xã Đông Lĩnh, TP Thanh Hóa.
 • Vai trò của tầng ozone
  Hỏi đáp- Hà Bình (ghi) - 15:00 25/11/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Tầng ozone là gì, chúng có vai trò thế nào với con người?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO