Chip Apple M4 có gì đặc biệt?

Theo thông tin từ Mark Gurman, Apple được cho là đang tăng tốc phát triển chip M4 thế hệ tiếp theo. Dòng chip này dự kiến trang bị trên máy Mac ra mắt cuối năm nay và được thiết kế để làm nổi bật khả năng xử lý AI.

Những gã khổng lồ công nghệ như Google và Microsoft ngày nay liên tục đầu tư vào trí tuệ nhân tạo (AI) và giới thiệu các tính năng hoàn toàn mới. Trong khi đó Apple, vốn vẫn im lặng trong một thời gian dài, cuối cùng cũng có thông tin về con chip AI đầu tiên của hãng.

Được biết, sau khi Apple ra mắt Soc M3 vào tháng 10 năm 2023, Gurman đề xuất khung thời gian phát hành tương tự vào tháng 10 cho dòng chip Silicon M4. Quá trình triển khai sẽ được thực hiện so le, bắt đầu bằng các bản nâng cấp lên iMac, MacBook Pro 14 tiêu chuẩn, MacBook Pro 14 inch và 16 inch cao cấp hơn cũng như các mẫu Mac mini. Tiếp theo là các bản cập nhật cho MacBook Air 13 inch và 15 inch vào mùa xuân năm 2025, sau đó là Mac Studio vào giữa năm 2025 và cuối cùng là Mac Pro vào cuối năm 2025.

Chip Apple M4 có gì đặc biệt?. Ảnh minh họa

Chip Apple M4 có gì đặc biệt?. Ảnh minh họa

Điểm nổi bật của chip M4 là khả năng hỗ trợ bộ nhớ thống nhất (Unified Memory) lên đến 512 GB, gấp đôi so với giới hạn 192 GB của thế hệ trước. Điều này giúp nâng cao đáng kể hiệu suất xử lý đa nhiệm và khả năng xử lý dữ liệu lớn. Được biết, bộ vi xử lý mạnh nhất sắp tới của Apple có thể được đặt tên là M4 Ultra hoặc M4 Extreme.

Gurman cũng tiết lộ về tên mã của 3 biến thể M4 là: bản tiêu chuẩn (Donan), tầm trung (Brava) và cao cấp (Hidra).Donan sẽ được trang bị trên các mẫu MacBook Pro, MacBook Air và Mac mini giá cả phải chăng; Brava được dùng trong MacBook Pro và Mac mini cao cấp. Chip Hidra có thể dành cho Mac Pro.

Chip M4 dự kiến vẫn sử dụng tiến trình 3nm nhưng nhà cung cấp TSMC của Apple có thể sử dụng phiên bản nâng cao để cải thiện hiệu suất và tiết kiệm năng lượng cho chúng. Ngoài ra, “Táo Khuyết” có kế hoạch cải thiện đáng kể Neural Engine, có khả năng tăng số lõi dành riêng cho các tác vụ AI.

Dự kiến, Apple sẽ giới thiệu khả năng xử lý AI của chip M4 tại WWDC tháng 6 tới đây

Theo Đời sống
Galaxy Z Fold6 sẽ "xóa sổ" nếp nhăn màn hình?

Galaxy Z Fold6 sẽ "xóa sổ" nếp nhăn màn hình?

Thời gian gần đây, những người hâm mộ của Samsung có thể đứng ngồi không yên vì có rất nhiều thông tin liên quan đến chiếc điện thoại màn hình gập sắp tới của Samsung, đó chính là màn hình Z Fold6.
back to top