Chim cút bồi bổ sức khỏe cho học sinh ôn thi

(khoahocdoisong.vn) - Không chỉ là thực phẩm thơm ngon, có giá trị dinh dưỡng cao, chim cút còn là vị thuốc tốt trong y học cổ truyền, có tác dụng bồi dưỡng sức khoẻ cho người bị bệnh lâu ngày khí huyết hư nhược, tiêu hoá kém, suy dinh dưỡng, phụ nữ sau khi sinh người yếu mệt…Học sinh ôn thi ăn chim cút rất tốt cho sức khỏe và trí não.

Thịt chim cút là một trong những thực phẩm chứa lượng protein tốt cho cơ thể, tỉ lệ tiêu hóa rất cao, trong khi hàm lượng chất béo thấp. Nghiên cứu cho thấy hàm lượng protein trong thịt chim cút có khoảng 24%, nhiều hơn hẳn so với nhóm thịt bò, thỏ, cừu, lợn, gà, vịt, ngỗng, chó và các loại thịt khác. Bên cạnh đó, protein trong thịt chim cút gồm nhiều axit amin thiết yếu rất cần cho cơ thể. Hàm lượng chất béo của thịt chim cút chỉ ở mức 0,3%, thấp hơn các loại thịt động vật khác và là thức ăn lý tưởng cho con người. Hơn nữa, thịt chim cút có chứa sắt, canxi, đồng và các yếu tố vi lượng khác, kèm theo sự phong phú về các loại vitamin.

Không chỉ vậy, thịt chim cút cũng rất giàu axit pantothenic, có tác dụng tốt trong việc ngăn ngừa rụng tóc, giảm các triệu chứng tóc bạc và hư hỏng tóc.

Thịt chim cút có vị ngọt tính bình, bổ ngũ tạng, thông lợi thấp nhiệt, có thể để trị bệnh lưng gối đau mãn tính do can thận âm hư, trị bệnh tiêu hóa không tốt và ăn uống không thấy ngon. Chim cút được sử dụng để chữa cơ thể suy nhược, trẻ em suy dinh dưỡng, ho gà, bổ thận, bổ thần kinh, chữa đái tháo đường, tăng huyết áp, hạ huyết áp, xơ vữa động mạch và các bệnh khác nhau thuộc hệ tiêu hóa, hệ thần kinh, hệ hô hấp...

Trứng chim cút theo y học cổ truyền gọi là “nhân sâm động vật” vì rất giàu protein. 

Chim cút hấp: Chim cút (rút xương) 150g, tủy sống lợn 50g, long nhãn 40g, đường phèn 40g, hành 5g, gừng tươi, gia vị và nước dùng gà vừa đủ. Chim cút làm sạch chặt miếng, để ráo nước; tủy lợn trần qua, loại bỏ gân xơ; long nhãn dùng nước ấm rửa sạch; gừng tươi đập dập. Tất cả cho vào bát đem hấp cách thủy. Công dụng: Bổ ngũ tạng, an tâm thần, tăng trí lực, cải thiện sức nhớ.

Trứng cút hầm: Trứng chim cút 20 quả, nhãn 10 quả, vải 10 quả, hạt sen 20 hạt, đại táo 5 quả, kỷ tử 6g, đường phèn 60g. Trứng chim luộc chín bóc vỏ;  nhãn, vải và đại táo bỏ hạt; hạt sen bỏ tâm. Tất cả cho vào nồi cùng đường phèn, chế đủ nước rồi đun nhỏ lửa chừng 30 phút là được, chia ăn vài lần trong ngày. Công dụng: Kiện tỳ ích vị, dưỡng huyết, bổ não an thần, dùng cho những học sinh tâm huyết suy nhược, tim hay hồi hộp, mất ngủ, hay quên, ăn kém, đại tiện lỏng loãng.

Cháo trứng cút: Dùng gạo tẻ hay gạo nếp ngon nấu cháo hoa. Ăn nóng hằng ngày vào buổi sáng hoặc tối với 2 quả trứng cút rất tốt để bồi bổ cho học sinh ôn thi, trẻ em suy dinh dưỡng và những người cơ thể suy yếu...

BS Khánh Hiển (Bệnh viện T.Ư Quân đội 108)

Theo Đời sống
back to top