Chế long nhãn điều trị ngủ kém

Cây nhãn cho vỏ thân, lá, hạt và cơm (áo), hạt làm thuốc chữa bệnh. Long nhãn được làm từ cơm (áo). Đông y chế long nhãn điều trị ngủ kém rất hiệu quả.

Hỏi: Tôi nghe nói long nhãn giúp bổ máu, an thần, điều trị ngủ kém, ngoài ra còn chữa sâu răng, không biết cách làm thế nào để có được các tác dụng trên?

Trần Thị Hợi (Hưng Yên)

LY. Vũ Quốc Trung, Hội Đông y VN cho biết, cây nhãn mọc ở hầu hết các vùng của nước ta, thuộc loại cây cho quả quý, thường được trồng ở nhiều địa phương.

Cây nhãn cho vỏ thân, lá, hạt và cơm (áo), hạt làm thuốc chữa bệnh. Long nhãn được làm từ cơm (áo).

Long nhãn ngâm rượu dùng để bổ máu, an thần. Cách làm: Long nhãn 100g, đương quy 50g, ngưu tất 30g, đại táo 15 quả, mạch môn 12g. Ngâm với 1 lít rượu sau 20 ngày đem dùng, ngày uống 1 lần trước khi đi ngủ, mỗi lần 1 chén trà.

Để chữa chứng kém ăn, mất ngủ, mồ hôi trộm, mệt nhọc…người ta dùng đơn thuốc của Hải Thượng Lãn Ông có tên là Nhị long ẩm: long nhãn 50g, cao ban long 40g. Sắc long nhãn với nước. Thái nhỏ cao ban long cho vào nước sắc long nhãn.

Đun nóng để hòa tan. Để nguội, thái từng miếng mỏng. Sáng sớm và trước khi đi ngủ uống 10g cao này mỗi lần. Để chữa sâu răng, dùng vỏ nhãn, vỏ phần bì còn 50% giã nhỏ, thêm 1 ít rượu, ngâm 3 ngày, thấm rượu vào bông sạch đặt vào chỗ đau sẽ khỏi.

PV (ghi)

Theo Đời sống
Cách tránh suy thận cấp do nắng nóng

Cách tránh suy thận cấp do nắng nóng

Giai đoạn nắng nóng cao điểm tiềm ẩn nguy cơ gia tăng suy thận cấp do mất nước. Vì vậy, nắng nóng người dân cần đảm bảo bổ sung đủ nước và điện giải để tránh các vấn đề về sức khỏe, đặc biệt là suy thận cấp.
back to top