--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Chế độ phụ cấp được tính đóng, hưởng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế không?

HỒNG PHONG - 06:00 03/08/2021

Bảo hiểm xã hội Việt Nam trả lời bạn đọc về quy định tính đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế với người đang hưởng phụ cấp khác.

Bạn đọc hỏi: Hiện nay, tôi đang là Bí thư Đoàn Thanh niên của một trường cao đẳng. Theo quy định tại Điểm b Khoản 2 Điều 2 Quyết định 13/2013/QĐ-TTg ngày 6.2.2013 về chế độ, chính sách đối với cán bộ Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh, Hội Sinh viên Việt Nam trong các cơ sở giáo dục và cơ sở dạy nghề thì Bí thư Đoàn hưởng phụ cấp như trưởng phòng, Phó Bí thư Đoàn hưởng phụ cấp như phó trưởng phòng.

Tuy nhiên, theo kế toán trường, thì phụ cấp của tôi là phụ cấp trách nhiệm nên không được tham gia đóng bảo hiểm xã hội. Vậy, trường hợp của tôi có được tham gia đóng bảo hiểm theo heo quy định tại Điểm b Khoản 2 Điều 2 Quyết định 13/2013/QĐ-TTg ngày 6.2.2013 hay không?

Bảo hiểm xã hội Việt Nam trả lời:

Căn cứ quy định tại Khoản 1, Điều 89 Luật Bảo hiểm xã hội; Khoản 1, Điều 14 Luật Bảo hiểm y tế thì đối với người lao động thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định, khoản phụ cấp chức vụ được tính đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế.

Tại Khoản 2, Điều 2 Quyết định số 13/2013/QĐ-TTg ngày 6.2.2013 của Thủ tướng Chính phủ về chế độ, chính sách đối với cán bộ Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Hội Sinh viên Việt Nam, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam trong các cơ sở giáo dục và cơ sở dạy nghề thì cán bộ cấp trưởng, cấp phó của tổ chức đoàn, hội được hưởng phụ cấp như phụ cấp cấp trưởng, cấp phó của các ban, khoa, phòng, tổ chuyên môn tương ứng, không phải là khoản phụ cấp chức vụ, không quy định được dùng để tính đóng, hưởng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế.

Do vậy, trường hợp theo Công văn số 334/CSKH-DVHTTV là Bí thư Đoàn trường cao đẳng được hưởng phụ cấp như Trưởng phòng nhưng phụ cấp này không được dùng làm căn cứ để tính đóng, hưởng bảo xã hội, bảo hiểm y tế.

 

  • Lao động nhận bảo hiểm xã hội sẽ chỉ được rút một phần
    Thời sự- LÊ HỮU VIỆT - 06:31 11/05/2021
    Nhiều người lao động (NLĐ) khi nghỉ việc sẽ nghĩ ngay tới việc hưởng Bảo hiểm xã hội (BHXH) 1 lần, vì đây là khoản tiền không hề nhỏ với nhiều người mất việc làm. Còn lãnh đạo doanh nghiệp và cơ quan BHXH đề xuất chỉ cho rút BHXH 1 lần với phần mà NLĐ đóng góp, phần doanh nghiệp đóng phải tới tuổi nghỉ hưu mới được rút.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Điều hành giá xăng dầu: Tính giảm thuế, bỏ quên phí?
Kinh tế- Hồng Nhung - 12:38 25/06/2022
Hiện xăng dầu đang chịu nhiều khoản thuế, phí. Trong đó, nếu muốn giảm thuế thì cần thẩm quyền Quốc hội, nhưng giảm phí thì chỉ cần thẩm quyền của Chính phủ.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---