--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Chảy máu cam khi uống thuốc đối kháng vitamin K

THÚY NGA (GHI) - 17:57 29/06/2020

(khoahocdoisong.vn) - Các tác dụng phụ có thể gặp khi dùng thuốc chống đông nhóm đối kháng vitamin K, bao gồm chảy máu và các phản ứng dị ứng.

Hỏi: Sau mổ tim, tôi được chỉ định uống thuốc chống đông nhóm đối kháng vitamin K. Không hiểu do thuốc hay bệnh lý khác mà từ khi uống thuốc tôi thường hay đau đầu, mệt mỏi và thỉnh thoảng lại chảy máu cam. Xin hỏi, tác dụng phụ của loại thuốc này?

Đỗ Lê Ân (Hải Dương)

GS.TS Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc bệnh viện Bạch Mai: Thuốc chống đông nhóm đối kháng vitamin K có ít tác dụng phụ nếu dùng đúng liều quy định. Tuy nhiên, các tác dụng phụ có thể gặp khi dùng thuốc chống đông nhóm đối kháng vitamin K, bao gồm chảy máu và các phản ứng dị ứng. Tác dụng phụ hay gặp nhất là chảy máu ở bất kỳ tổ chức hoặc cơ quan nào.

Một số các yếu tố như đi du lịch, thay đổi chế độ ăn, môi trường, tình trạng sức khoẻ chung và các thuốc, bao gồm các loại thảo dược, có thể ảnh hưởng đến đáp ứng của cơ thể đối với thuốc chống đông. Để làm giảm nguy cơ chảy máu, tỷ lệ PT và INR nên được duy trì ở trong một giới hạn phù hợp với từng người.

Hãy liên lạc ngay với bác sĩ nếu khi dùng thuốc có các dấu hiệu: Đau đầu, chóng mặt, hay mệt mỏi; Chảy máu kéo dài khi cạo râu hay khi bị đứt tay; Chảy máu cam; Chảy máu lợi khi đánh răng; Khạc ra máu; Những vết thâm tím bất thường (những mảng đen và xanh trên da) không rõ nguyên nhân; Đi tiểu đỏ hay sẫm màu; Đi ngoài phân đỏ hay đen; Ra máu nhiều hơn bình thường khi có kinh nguyệt hoặc chảy máu bất thường ở âm đạo; Đau hay phù bất thường...

  • Vui tiếp khách chớ trách thuốc chống đông gây đột quỵ
    Bác sĩ của bạn- 00:16 11/03/2018
    Uống thuốc chống đông máu lại uống rượu gây ra nhiều triệu chứng, bệnh lý như: ức chế thần kinh trung ương, ức chế hô hấp, tăng hoặc hạ huyết áp, trụy tim mạch, thiểu năng tế bào gan, độc với gan,  kích ứng tiêu hóa gây xuất huyết… Nặng có thể gây tử vong.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Tác dụng phụ có thể gặp khi tiêm vaccine của AstraZeneca
Khỏe- Thiên Nhan - 14:31 25/02/2021
Theo khuyến cáo từ chính phủ Anh, người tiêm vaccine AZD1222 do AstraZeneca sản xuất có thể gặp một số tác dụng phụ như sốt, đau cánh tay, mệt mỏi, buồn nôn.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO